Những cột mốc lịch sử của internet vạn vật IoT

Internet vạn vật (Internet of Things, IoT) là mạng lưới vạn vật kết nối trên nền tảng internet hoặc mạng lưới thiết bị kết nối trên internet, còn được hiểu là một liên mạng, trong đó các thiết bị, phương tiện vận tải kết nối với nhau.

Internet vạn vật lan tỏa lợi ích của mạng internet tới mọi thứ được kết nối, chứ không chỉ dừng lại ở phạm vi một chiếc máy tính. Khi một đồ vật được kết nối với internet, nó sẽ trở nên thông minh hơn nhờ khả năng gửi và/hoặc nhận thông tin và tự động hoạt động dựa trên các thông tin đó.

Đây là một cuộc cách mạng về công nghệ mang tính toàn cầu. Cùng nhìn lại những cột mốc lịch sử về quá trình phát triển của IoT.

1990: Máy nướng bánh mì được cho là đồ vật đầu tiên được kết nối internet. John Romkey, một kỹ sư phần mềm tại Mỹ, đã kết nối chiếc máy nướng bánh mì với máy tính qua internet để bật nó lên.

1999: Thuật ngữ “internet of things được tạo ra bởi Kevin Ashton khi thuyết trình về một hệ thống cảm biến và nhãn nhận dạng qua tần số radio (RFID) gắn trên hàng hóa để quản lý chuỗi cung ứng.

2000: LG giới thiệu chiếc tủ lạnh có kết nối internet đầu tiên trên thế giới với mức giá 20.000 USD.

2008: Hội nghị quốc tế đầu tiên về IoT được tổ chức tại Zurich, Thụy Sĩ.

2009: Theo Cisco, đây là thời điểm mà mạng internet vạn vật thực sự được khai sinh, khi số lượng thiết bị được kết nối internet vượt dân số thế giới.

2013: Từ điển Oxford thêm thuật ngữ “internet of things” vào hệ thống định nghĩa.

2020: Số lượng thiết bị được kết nối internet trên thế giới ước tính vượt con số 20 tỷ./.

Facebook
Twitter
Pinterest
WhatsApp
Email
Print