img 28/06/21
img 39

WINDOWS 11 SO VỚI WINDOWS 10: CÓ NÊN NÂNG CẤP?

Windows 11 dự định được đưa ra vào cuối năm nay và chắc hẳn bạn sẽ tự hỏi sự khác biệt của nó so với Windows 10 như thế nào.

Hai thế hệ Windows này khá khác nhau kể cả bề ngoài lẫn bên trong. Có nên nâng cấp hay không? Dưới đây là tất cả những khác biệt giữa hai phần mềm để bạn có thể cân nhắc.

Có nên nâng cấp?

Cũng như Windows 10 là bản nâng cấp miễn phí từ Windows 8.1 và Windows 7, Windows 11 sẽ là bản nâng cấp miễn phí từ Windows 10. Nhưng có một khó khăn: nâng cấp chỉ được áp dụng khi PC của bạn vượt qua các bài kiểm tra trong Microsoft’s PC Health Check. Ứng dụng này đã gây ra nhiều tranh cãi, đặc biệt là về yêu cầu TPM 2.0.

Ngay cả khi vượt qua bài kiểm tra, có thể bạn cũng sẽ tiếp tục tự hỏi liệu có nên nâng cấp hay không. Trước khi tìm hiểu sự khác biệt giữa Windows 10 và Windows 11, đây là một số lời khuyên của chuyên gia.

Hiện tại, Windows 11 vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Bạn sẽ chỉ có thể tải xuống thông qua chương trình Người dùng nội bộ của Windows (Windows Insider) bắt đầu từ tuần của ngày 28 tháng 6. Nếu PC của bạn tương thích, bạn vẫn sẽ trải qua thử nghiệm Windows 11 với rất nhiều lỗi và các sự cố khác. Hãy nên đợi tới khi cập nhật lên Windows 11 cho an toàn.

Microsoft cho biết họ sẽ chính thức đưa ra Windows 11 cho PC vào cuối năm 2021 và suốt năm 2022. Đó là thời điểm Windows 11 ổn định nhất và bạn có thể cài đặt một cách an toàn. Tuy nhiên, ngay cả lúc đó, tốt nhất là bạn vẫn nên chờ đợi một chút. Rõ ràng Microsoft sẽ khuyên bạn nên chuyển sang Windows 11 trong thời gian dài vì đây sẽ là phiên bản Windows mới nhất, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng Windows 10 nếu muốn.

Windows 10 sẽ tiếp tục được hỗ trợ đến năm 2025, nhưng họ chưa cho biết có bao nhiêu bản cập nhật Windows 10 sẽ chính thức phát triển trong tương lai. Việc cập nhật lên Windows 11 ngay lập tức không thực sự quan trọng trừ khi bạn thực sự muốn thử các tính năng mới nhắc tới dưới đây.

Start Menu và Taskbar

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai phiên bản sẽ là Start Menu và Taskbar. Trong Windows 11, Microsoft đặt Taskbar và Start Menu giữa màn hình. Điều này khiến nó trông giống MacOS và ChromeOS hơn một chút. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể di chuyển nó trở lại bên trái nếu muốn.

Start Menu trong Windows 11 đơn giản hơn. Bạn sẽ chỉ thấy một danh sách tĩnh các ứng dụng, sau đó là các tài liệu thường xuyên nhất ở dưới cùng. Bạn có thể mở rộng ứng dụng của mình, cuộn qua danh sách và ghim các ứng dụng khi bạn chọn. Điều đó nghe có vẻ quen thuộc, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là Windows 11 không hỗ trợ Live Tiles. Nếu bạn thực sự muốn xem nhanh thông tin trong Start Menu thì Windows 10 là tốt nhất.

Đối với Taskbar, hãy lưu ý rằng có một số thay đổi lớn trong Windows 11 khi so sánh với Windows 10. Microsoft đã thu gọn hộp tìm kiếm thành một biểu tượng và cũng loại bỏ các chức năng Cortana trong Windows 11. Nếu muốn Cortana, bạn sẽ cần tải xuống ứng dụng này. Tìm kiếm cũng di chuyển đến giữa màn hình, với thiết kế nổi và bố cục theo thẻ tương tự như Windows 10.

Ngay cả Windows Timeline cũng không còn nữa. Windows 11 loại bỏ tính năng đó của Windows 10 vì khả năng đồng bộ hóa của Microsoft Edge. Vị trí Windows Timeline sẽ được thay thế bằng Virtual Desktops.

Nhưng nếu bạn muốn ghim Taskbar sang bên phải hoặc bên trái màn hình thì có tin không vui đây: bạn sẽ không thể làm điều đó nữa vì trong Windows 11, Taskbar sẽ chỉ ở dưới cùng. Các ứng dụng cũng sẽ không thể tùy chỉnh Taskbar.

Hỗ trợ đa nhiệm và màn hình ngoài

Có thể bạn đã xem bản đa nhiệm demo của Microsoft trong Windows 11 và tự hỏi liệu có phải nó được chuyển sang từ Windows 10 hay không. Theo đánh giá, đây là một tính năng độc quyền của Windows 11 và bạn sẽ không thấy nó trong Windows 10.

Trong Windows 11, bạn có thể tăng khả năng đa nhiệm của mình bằng Snap Layouts nhóm các cửa sổ và lưu chúng vào Taskbar. Di chuột qua nút phóng to và bạn có thể xếp các cửa sổ với nhiều kích thước khác nhau. Windows 10 không có điều này. Nó vẫn giữ tính năng “Snap” truyền thống, nơi bạn sẽ phải xếp các cửa sổ theo cách thủ công bằng tổ hợp bàn phím hoặc bằng cách di chuột đến một phía nhất định của màn hình.

Có một lưu ý về màn hình bên ngoài: Windows 11 ghi nhớ cách bạn đặt cửa sổ trên màn hình ngoài và sẽ lưu chúng ở trạng thái đó khi bạn ngắt kết nối khỏi màn hình rồi cắm lại. Đây là một trong những vấn đề khó chịu nhất với Windows 10 mà cuối cùng Windows 11 đã giải quyết.

Chế độ máy tính bảng

Windows 10 có chế độ máy tính bảng truyền thống giúp PC của bạn chuyển sang trải nghiệm Menu Start toàn màn hình. Trong Windows 11, điều này đã bị loại bỏ.

Thay vào đó, Windows 11 hoạt động giống iPad hơn, nơi khi bạn chuyển thiết bị của mình sang máy tính bảng, và mọi thứ trở nên dễ chạm hơn. Bạn thậm chí sẽ thấy hiệu ứng bên dưới cửa sổ khi chạm vào nó bằng ngón tay. Microsoft cũng thêm các cử chỉ để mở và đóng cửa sổ, chuyển đổi giữa các màn hình và các tùy chọn mới trong Windows Ink Workspace. Tất cả những điều này đều không có trong chế độ máy tính bảng của Windows 10, một điều khá khó hiểu đối với nhiều người.

Microsoft Store

App Store trong Windows 11 và Windows 10 khá giống nhau, chỉ có một điểm khác biệt chính. App Store của Windows 11 sẽ ra mắt với sự hỗ trợ dành cho các ứng dụng Android thông qua Amazon App Store. Bạn sẽ không hiểu được điều đó trong Windows 10, vì Windows 11 phụ thuộc vào Hệ thống Windows cấp dưới mới dành cho Android.

Microsoft Store được thiết kế lại trong Windows 11 giúp tìm kiếm ứng dụng và phim dễ dàng hơn, và cũng sẽ có mặt trên Windows 10 cập nhật. Microsoft đã xác nhận điều này trong một phiên họp dành cho nhà phát triển sau sự kiện Windows 11 ngày 24/6. Bạn sẽ không tải được ứng dụng Android trong Windows 10. Microsoft Store sẽ vẫn cho phép bạn tải xuống tất cả các ứng dụng Windows trên cả hai hệ điều hành, bao gồm Win32, UWP và Progressive Web.

Sự khác biệt khác và các tính năng bị loại bỏ

Bạn vừa xem những những khác biệt lớn giữa Windows 10 và Windows 11, nhưng vẫn có một số thay đổi nữa mà bạn cần biết nếu định nâng cấp. Đó là do Windows 11 loại bỏ một số tính năng khỏi Windows 10.

Bạn sẽ không thể đồng bộ hóa hình nền máy tính của mình nữa, ngoài ra Internet Explorer, bảng Math Input và một số ứng dụng cũng sẽ bị xóa. Những ứng dụng bị xóa khi nâng cấp sẽ là trình xem 3D, OneNote cho Windows 10, Paint 3D và Skype. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy những thứ đó trong Microsoft Store.

Nếu bạn là một game thủ, hãy lưu ý rằng Windows 11 có một số tính năng độc quyền dành cho bạn. Auto HDR sẽ làm cho các trò chơi của bạn trông sống động hơn và Direct Storage sẽ đảm bảo rằng các trò chơi tải nhanh hơn từ card đồ họa.

Hỗ trợ và chu kỳ cập nhật

Đã có xác nhận rằng Windows 11 sẽ được cập nhật mỗi năm một lần. Điều đó cũng giống như MacOS. Trong khi đó, Windows 10 vẫn còn là một bí ẩn. Microsoft cam kết hỗ trợ Windows 10 đến năm 2025.

Không chắc rằng Windows 10 có còn nhận được các bản cập nhật đặc trưng hai lần một năm hay không, nhưng nếu bạn thực sự muốn có phiên bản Windows mới nhất và tuyệt vời nhất thì Windows 11 chính là nơi bạn muốn!

Tags: androidfaqmicrosoft

Các bài viết khác