img 29/06/21
img 37

WI-FI – “KHÔNG DÂY – TRUNG THỰC”

Thế giới đang phát triển với một tốc độ đáng ngạc nhiên. Những mối liên kết giữa con người giờ đây không chỉ đơn giản ở hiện thực nữa mà còn có một không gian ảo với vô vàn ứng dụng đặc biệt. Kết nối không dây Wi-Fi trên điện thoại, máy tính, TV trở thành phương tiện không thể thiếu để giao tiếp, giải trí hằng ngày. Vậy Wi-Fi là gì?

Wi-Fi là tên viết tắt của Wireless Fidelity. Đây là một hệ thống truy cập internet không dây bằng sóng vô tuyến. Có những điểm tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và radio. Điện thoại, laptop, máy tính bảng hay một số thiết bị thông minh khác như smartwatch đều được kết nối bởi công nghệ mạng Wi-Fi. Kết nối Wi-Fi tiêu chuẩn hiện nay là IEEE 802.11, chủ yếu hoạt động trên băng tần 54 Mbps. Tín hiệu đạt mức độ tối đa trong khoảng cách 100 feet (gần 31 mét).

 

Cũng giống như điện thoại di động, Wi-Fi sử dụng sóng radio (sóng vô tuyến) để truyền những thông tin theo yêu cầu thông qua hệ thống mạng. Vì vậy, để tạo được một kết nối Wi-Fi thì ít nhất phải có Router (bộ định tuyến). Router sẽ lấy thông tin từ mạng Internet qua kết nối hữu tuyến rồi chuyển nó sang tín hiệu vô tuyến và gửi đi. Bộ chuyển tín hiệu không dây (adapter) trên các thiết bị di động sẽ thu nhận các tín hiệu này, mã hóa nó sang những dữ liệu cần thiết. Quá trình này cũng có thể thực hiện ngược lại, khi Router nhận tín hiệu vô tuyến từ Adapter, giải mã chúng rồi gửi qua Internet.

Tuy nhiên, để phục vụ nhu cầu Wi-Fi cho rất nhiều thiết bị ở khoảng cách xa cùng một lúc, Access Point là thiết bị không thể thiếu. Đây là thiết bị mạng không dây hoạt động như một cổng thông tin cho các thiết bị kết nối với mạng cục bộ, được sử dụng để mở rộng phạm vi phủ sóng không dây của mạng hiện có và tăng số lượng người dùng có thể kết nối với mạng đó.

Tags: access pointwi-fi

Các bài viết khác