img 24/06/21
img 24

WI-FI CÓ GÂY UNG THƯ HAY KHÔNG?

Wi-Fi là công nghệ không dây được sử dụng để kết nối máy tính xách tay, điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác với Internet. Trên thực tế, có thể bạn đang đọc bài viết này trên một thiết bị kết nối với Wi-Fi.

Wi-Fi gửi dữ liệu thông qua bức xạ điện từ – một dạng năng lượng. Bức xạ tạo ra các khu vực được gọi là trường điện từ (EMF). Vẫn có sự lo ngại rằng bức xạ từ Wi-Fi gây ra các vấn đề sức khỏe như ung thư. Nhưng cho tới nay không có nguy cơ sức khỏe nào được biết đến ở người.

Chúng ta hãy cùng khám phá những gì khoa học nói về Wi-Fi và bệnh ung thư.

Wi-Fi có gây ung thư không?

Hiện tại, không có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi này. Đó là bởi vì không có bằng chứng nào cho thấy rằng Wi-Fi hoặc EMF nói chung trực tiếp gây ra ung thư.

Vào năm 2011, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (IARC) tuyên bố rằng EMF “có thể gây ung thư cho con người” trong công trình được nghiên cứu bởi 30 nhà khoa học.

Các nghiên cứu liên quan đến EMF và ung thư đang mâu thuẫn với nhau. Ví dụ, theo một đánh giá nghiên cứu năm 2017, EMF từ các thiết bị không dây làm tăng nguy cơ u thần kinh đệm, một loại u não. Nhưng một nghiên cứu năm 2018 nói rằng không có mối liên hệ rõ ràng giữa EMF và khối u não.

Nghiên cứu trên động vật

Hầu hết các nghiên cứu cũng đã kiểm tra mối liên hệ giữa Wi-Fi và ung thư liên quan đến động vật. Những kết quả đó cũng không thể thuyết phục được.

Ứng suất oxy hóa được biết là nguyên nhân góp phần vào sự phát triển của bệnh ung thư. Trong một nghiên cứu trên động vật năm 2015, việc tiếp xúc lâu dài với Wi-Fi gây ra ứng suất oxy hóa trong tử cung của chuột.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu đáng tin cậy trên động vật năm 2018, Wi-Fi làm giảm hoạt động của các enzym chống oxy hóa, chống lại ứng suất oxy hóa.

Các cơ chế đằng sau những hiệu ứng này là không rõ ràng. Ngoài ra, những phát hiện này không xác nhận rõ ràng rằng Wi-Fi gây ung thư ở người. Cần nghiên cứu thêm để xác định xem bức xạ từ Wi-Fi có thể dẫn đến ung thư hay không.

Tags: wi-fi

Các bài viết khác