img 22/03/21
img 93

WI-FI 6

WIFI 6 CÓ THỰC SỰ NHANH HƠN KHÔNG?

Thực sự là như vậy! Đây là tin tuyệt vời cho tất cả chúng ta!

Trước sự phát triển như vũ bão của các ứng dụng và nền tảng dành cho mỗi cá nhân cũng như trong việc quản lý, điều hành của doanh nghiệp và tổ chức, nhu cầu internet nhanh, băng thông rộng ngày càng cấp thiết.

Nhưng Wi-Fi 6 không chỉ là một sự tăng tốc đơn thuần, tác động của nó còn mang nhiều sắc thái hơn và chúng ta có thể nhận thấy những lợi ích của nó theo thời gian, đảm bảo chất lượng cho nhiều năm tiếp theo nữa.

WI-FI 6 LÀ GÌ?   

Cũng thực hiện nhiệm vụ kết nối bạn với Internet như Wi-Fi 5, nhưng với một loạt công nghệ mới, Wi-Fi 6 sẽ hoạt động mạnh mẽ sâu rộng hơn, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, nâng cao chất lượng cuộc sống và công việc.  

WI-FI 6 nhanh hơn cỡ nào? Câu trả lời rất ngắn gọn: trong khi “vị tiền nhiệm” Wi-fi 5 có tốc độ 3,5 Gbps, WI-FI 6 bứt phá với tốc độ truyền dữ liệu gấp gần 3 lần: 9,6 Gbps!”

WI-FI 6 KHÔNG CHỈ BÁ VƯƠNG VỀ TỐC ĐỘ

Không chỉ tăng tốc độ cho các thiết bị riêng lẻ, Wi-Fi 6 tăng tốc độ cho cả một mạng lưới thiết bị kết nối.

Đây là bước đột phá quan trọng đến vào thời điểm quan trọng: khi Wi-Fi 5 ra mắt, trung bình một hộ gia đình Mỹ có khoảng 5 thiết bị Wi-Fi. Giờ đây, trung bình mỗi gia đình có tới 9 thiết bị Wi-Fi và nhiều nghiên cứu khác nhau đã dự đoán rằng trong vòng vài năm tới con số sẽ đạt mức 50 thiết bị. Chúng ta hãy tưởng tượng nhu cầu thiết bị kết nối Wi-Fi trong doanh nghiệp, tổ chức, trường học, bệnh viện… cũng sẽ tăng như vậy.

Khi càng có nhiều thiết bị kết nối, “giao thông” trong bộ định tuyến càng chật chội và tốc độ Wi-Fi càng chậm lại. Wi-Fi 6 mang đến tổ hợp công nghệ mới giúp giảm thiểu các vấn đề xảy ra khi đặt hàng chục thiết bị Wi-Fi truy cập vào một mạng lưới duy nhất. Nó cho phép bộ định tuyến giao tiếp với nhiều thiết bị hơn cùng một lúc, gửi dữ liệu đến nhiều thiết bị trong cùng một thời điểm phát sóng và cho phép các thiết bị Wi-Fi “dàn xếp ổn thoả” với bộ định tuyến. Cùng với nhau, những tính năng đó sẽ giữ cho kết nối mạnh mẽ ngay cả khi ngày càng nhiều thiết bị yêu cầu chuyển giao qua lại các luồng dữ liệu.

NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐC ĐỘ NHANH CHO MỖI THIẾT BỊ?

Nếu chỉ tính tốc độ kết nối của cùng một thiết bị duy nhất với Wi-Fi 5 hoặc Wi-Fi 6 thì không có sự khác biệt quá lớn diễn ra, nhưng câu chuyện thay đổi đáng kể khi có nhiều thiết bị kết nối cùng một lúc. Trong khi các bộ định tuyến Wi-Fi 5 hiện tại có thể bắt đầu bị quá tải bởi các yêu cầu từ vô số thiết bị, bộ định tuyến Wi-Fi 6 được thiết kế để giữ cho tất cả các thiết bị đó luôn cập nhật dữ liệu cần thiết một cách hiệu quả.

Tốc độ của mỗi thiết bị đó không nhất thiết phải nhanh hơn tốc độ mà chúng có thể tiếp cận trên mạng Wi-Fi 5 chất lượng cao, nhưng với Wi-Fi 6, chúng có nhiều khả năng duy trì tốc độ cao nhất ngay cả trong môi trường bận rộn hơn. Ví dụ, điều này rất hữu ích trong một ngôi nhà nơi người thì đang xem Netflix, người thì đang chơi game, người thì đang trò chuyện video… thêm vào đó là một loạt các tiện ích thông minh như khóa cửa, cảm biến nhiệt độ, công tắc đèn,… tất cả đều truy cập cùng một lúc.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG WI-FI 6?

Bạn sẽ cần mua thiết bị mới.

Không chỉ là bản cập nhật phần mềm, các thế hệ Wi-Fi còn phụ thuộc vào phần cứng mới. Vì vậy, bạn sẽ cần mua điện thoại, máy tính xách tay mới… để có phiên bản Wi-Fi mới.

Nhưng đây không phải là thứ mà bạn có thể chạy ra cửa hàng và có ngay được. Đó không phải là trò chơi thay đổi bản cập nhật cho bất kỳ thiết bị nào.

Các thiết bị mới sẽ bắt đầu đi kèm với Wi-Fi 6 theo mặc định. Khi thay thế điện thoại, máy tính xách tay và bảng điều khiển trò chơii, bạn sẽ mang về nhà những món đồ mới bao gồm phiên bản Wi-Fi mới nhất.

Có một thứ bạn sẽ phải để ý khi mua: bộ định tuyến mới. Nếu bộ định tuyến của bạn không hỗ trợ Wi-Fi 6, bạn sẽ không thấy bất kỳ lợi ích nào, bất kể bạn mang bao nhiêu thiết bị Wi-Fi 6 về nhà (duy nhất chỉ có lợi ích khi kết nối các thiết bị Wi-Fi 5 với bộ định tuyến Wi-Fi 6, vì bộ định tuyến có thể có khả năng giao tiếp với nhiều thiết bị hơn cùng một lúc.)

Doanh nghiệp của bạn cần xử lý công việc nhanh chóng hiệu quả hơn?

Tổ chức của bạn muốn quản lý chính xác, thuận lợi hơn?

Thương hiệu của bạn muốn được quảng bá rộng rãi hơn?

Ngôi nhà của bạn chứa đầy các thiết bị thông minh được kết nối Wi-Fi và mọi thứ bắt đầu trở nên chậm chạp trong một vài năm

WA600, thiết bị Wi-Fi 6 WENet sẽ giúp ích bạn một cách hiệu quả.

ĐIỀU GÌ LÀM WI-FI 6 NHANH HƠN?

Có hai công nghệ chính giúp tăng tốc kết nối Wi-Fi 6, đó là MU-MIMO và OFDMA.

MU-MIMO, viết tắt của “multi-user, multiple input, multiple output” – “nhiều người dùng, nhiều đầu vào, nhiều đầu ra”, đã được sử dụng trong các thiết bị và bộ định tuyến hiện đại, nhưng Wi-Fi 6 đã nâng cấp nó.

Công nghệ này cho phép một bộ định tuyến giao tiếp với nhiều thiết bị cùng một lúc thay vì phát sóng tới một thiết bị, rồi đến thiết bị tiếp theo nữa và nữa. Hiện tại, MU-MIMO cho phép bộ định tuyến giao tiếp với bốn thiết bị cùng một lúc. Wi-Fi 6 sẽ cho phép các thiết bị giao tiếp với tối đa tám.

Trong khi đó, công nghệ mới OFDMA viết tắt của “orthogonal frequency division multiple access” – “đa truy cập phân chia theo tần số trực giao”, cho phép truyền dẫn cung cấp dữ liệu đến nhiều thiết bị cùng một lúc chỉ trong cùng một lần, tận dụng tối đa mọi đường truyền mang tín hiệu Wi-Fi từ bộ định tuyến đến thiết bị của bạn.

WI-FI 6 CÒN CÓ KHẢ NĂNG TĂNG TUỔI THỌ PIN

Một công nghệ mới khác trong Wi-Fi 6 cho phép các thiết bị lập kế hoạch liên lạc với bộ định tuyến, giảm thời gian chúng cần để giữ cho ăng-ten truyền đi và bật nguồn để tìm kiếm tín hiệu. Điều đó có nghĩa là pin sẽ ít hao hơn và tuổi thọ pin cũng được cải thiện. Việc này hoàn toàn khả dĩ nhờ vào một tính năng được gọi là Target Wake Time, cho phép các bộ định tuyến lên lịch thời gian đăng ký với các thiết bị.

Tuy nhiên, nó sẽ không hữu ích trên diện rộng. Một khi laptop của bạn cần truy cập internet liên tục, tính năng này không được tận dụng nhiều (trừ khi laptop chuyển sang trạng thái ngủ). Thay vào đó, nó có nhiều ý nghĩa đối với các thiết bị Wi-Fi nhỏ hơn, tiêu thụ điện năng thấp, vốn thi thoảng mới cần cập nhật trạng thái (ví dụ các cảm biến nhỏ được đặt xung quanh nhà để theo dõi sự rò rỉ hoặc các thiết bị thông minh trong nhà không được sử dụng phần lớn thời gian trong ngày).

WI-FI 6 CŨNG CÓ NGHĨA LÀ BẢO MẬT TỐT HƠN

Năm 2018, Wi-Fi có bản cập nhật bảo mật lớn nhất trong một thập kỷ, với giao thức bảo mật mới có tên là WPA3. WPA3 khiến tin tặc khó bẻ khóa mật khẩu hơn nếu chúng liên tục đoán và còn khiến một số dữ liệu trở nên kém hữu ích ngay cả khi tin tặc đã chiếm được.

Các thiết bị và bộ định tuyến hiện tại có thể hỗ trợ WPA3, nhưng điều nàynày là tùy chọn. Để thiết bị Wi-Fi 6 nhận được chứng nhận từ Wi-Fi Alliance, WPA3 là điều kiện bắt buộc. Vì vậy, hầu hết các thiết bị Wi-Fi 6 sẽ có khả năng bao gồm bảo mật tốt hơn.

WI-FI 6 ĐÃ TỚI VIỆT NAM

Thiết bị hỗ trợ Wi-Fi chỉ mới bắt đầu nhỏ giọt. Bạn đã có thể mua bộ định tuyến Wi-Fi 6, nhưng cho đến nay, chúng vẫn là những thiết bị cao cấp đắt tiền. Một số ít máy tính xách tay cũng có thế hệ Wi-Fi mới, nhưng vẫn chưa phổ biến.

Meritronics đã chuyển giao dây chuyền công nghệ từ Hoa Kỳ, đặt các nhà máy tại Việt Nam thiết kế và sản xuất các dòng thiết bị Wireless Access Point đầu tiên ứng dụng công nghệ Wi-Fi6 tích hợp sim 5G. Đây sẽ là những thiết bị thông minh với giá hợp lý, cung cấp cho thị trường Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Tags: access point

Các bài viết khác