img 29/05/21
img 30

WI-FI 6 MANG LẠI CHO BẠN ĐIỀU GÌ?

Tốc độ cao hơn

Wi-Fi 6 mang lại tốc độ cao là điều không đáng ngạc nhiên bởi trước đó Wi-Fi 5 ra mắt năm 2014 có tốc độ lên đến 866 Mbps. Wi-Fi 6 dự kiến ​​sẽ đạt 1201Mbps, không tăng nhiều so với mức tăng 300% từ Wi-Fi 4 lên Wi-Fi 5. Nhưng Wi-Fi có những biến số hạn chế tốc độ có thể đạt tới, bao gồm khoảng cách từ Router, các đối tượng chặn tín hiệu và chất lượng thiết bị truy cập của bạn. Vì vậy, những con số trên không biểu thị tốc độ thực sự sẽ đạt được mà là mức tối đa giả định.

Hiệu quả cao hơn

Wi-Fi 6 được thiết lập để mang lại cho bạn hiệu quả cao hơn thông qua một tính năng gọi là OFDMA (Đa truy cập phân chia theo tần số trực giao), hoạt động bằng cách “cắt” mọi kênh không dây thành các kênh nhỏ hơn, cho phép tối đa 30 thiết bị khác nhau liên lạc với Access Point cùng một lúc trên một kênh duy nhất. Điều này giúp thiết bị truy cập linh hoạt hơn, cho phép phân bổ băng thông trở lại từng thiết bị tùy thuộc vào nhu cầu của nó, làm tăng hiệu suất tổng thể.

OFDMA cũng hoạt động song song với MIMO đa người dùng (Multiple In / Multiple Out), đây là hệ thống gồm nhiều ăng-ten, cho phép một điểm truy cập nhiều thiết bị đồng thời chứ không phải tuần tự từng thiết bị một như các hệ thống cũ đã thực hiện.

Phát trực tuyến mạnh mẽ hơn

Chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta đã phải hét lên “Xin tắt Wi-Fi đi” khi chương trình Netflix yêu thích của mình không chạy mượt mà. Thông thường, khi ở nơi đông người với nhiều thiết bị dùng Wi-Fi, kết nối của bạn có xu hướng chậm và đôi khi vô dụng. Wi-Fi 6 cải thiện MIMO đa người dùng bằng cách hỗ trợ 8 luồng đồng thời thay vì 4 luồng đồng thời cho phép tải lên và tải xuống, giúp tải lên hình ảnh nhanh hơn ở những nơi đông người như buổi hòa nhạc, sân bay hoặc trường học. Điều này cũng có thể áp dụng cho nhà của bạn, nơi bạn có thể có nhiều thiết bị được liên kết với Wi-Fi của mình.

Trước đây, các tín hiệu không dây thường cản trở nhau, gây nhiễu và tốc độ kém, nhưng với Wi-Fi 6, bạn có BSS (Bộ dịch vụ cơ bản) xác định “màu” khác nhau cho mỗi tín hiệu. Điều này có nghĩa là điểm truy cập có thể bỏ qua các tín hiệu không chính xác và truyền tín hiệu gốc trên đúng kênh. Về lý thuyết, khả năng Wi-Fi ở những khu vực tắc nghẽn sẽ được cải thiện đáng kể.

Tuổi thọ pin lâu hơn

Các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi như điện thoại thông minh và máy tính xách tay của bạn sẽ tiết kiệm pin nhờ tính năng mới “thời gian đánh thức mục tiêu” (TWT). Access Point sẽ có thể nói chuyện với thiết bị của bạn và cho biết chính xác thời điểm đặt sóng Wi-Fi ở chế độ ngủ cũng như thời điểm đánh thức thiết bị để nhận lần truyền tiếp theo. Điều này sẽ tiết kiệm điện năng vì sóng Wi-Fi sẽ ở chế độ nghỉ trong thời gian dài hơn. Có nghĩa là thời lượng pin lâu hơn.

Làm cách nào để có được Wi-Fi 6?

Không chỉ cập nhật phần mềm, các thế hệ Wi-Fi còn phụ thuộc vào phần cứng mới, cho nên bạn cũng sẽ cần mua thiết bị mới để có phiên bản Wi-Fi mới. Có điều đây không phải là thứ mà bạn có thể chạy ra cửa hàng và rinh ngay về nhà được, bởi đó không phải là cuộc chơi thay đổi bản cập nhật cho bất kỳ thiết bị nào.

Khi thay thế điện thoại, máy tính xách tay hay bộ điều khiển trò chơi, bạn sẽ mang về nhà những món mới, nhưng vẫn còn một thứ nữa mà bạn sẽ phải để ý khi mua, đó là Router. Nếu Router của bạn không hỗ trợ Wi-Fi 6, bạn sẽ không thấy bất kỳ lợi ích nào, bất kể bạn có mang bao nhiêu thiết bị Wi-Fi 6 về nhà đi chăng nữa (duy nhất chỉ có lợi khi kết nối các thiết bị Wi-Fi 5 với bộ định tuyến Wi-Fi 6, vì bộ định tuyến có thể có khả năng giao tiếp với nhiều thiết bị hơn cùng một lúc). Ngoài Router, thiết bị Access Point công nghệ Wi-Fi 6 tích hợp 5G cũng sẽ hỗ trợ hữu ích cho bạn trong công cuộc nâng cấp một phong cách sống!

Tags: access pointrouter

Các bài viết khác