img 30/06/21
img 35

SỰ TIẾN TRIỂN CỦA VIỄN THÔNG

Nói đến viễn thông, chúng ta thường nghĩ đến công nghệ điện thoại và mạng di động. Tuy nhiên, hiện nay thuật ngữ này đã phát triển rộng hơn, bao gồm tất cả các loại hình truyền dữ liệu, từ thoại đến video.

ANALOG VÀ VIỄN THÔNG SỐ

Đường truyền viễn thông có thể là kỹ thuật số hoặc analog. Các đường dây điện thoại đầu tiên là analog, gửi âm thanh qua các tín hiệu điện. Kết nối kỹ thuật số sử dụng mã máy tính nhị phân (0 hoặc 1, theo bit) để gửi thông tin. Trong nhiều năm, kết nối kỹ thuật số với Internet chạy trên đường dây điện thoại truyền thống. Để truyền dữ liệu máy tính qua một hệ thống viễn thông tương tự, các thiết bị được gọi là modem dịch mã nhị phân để được hiểu và chuyển đi trên đường truyền.

VIỄN THÔNG CÓ DÂY VÀ KHÔNG DÂY

Ban đầu, viễn thông hoàn toàn có dây, sử dụng cáp đồng hoặc cáp quang (trong ba thập kỷ qua). Cáp đồng bền hơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và yêu cầu cách điện ít hơn, tuy nhiên lại không truyền tín hiệu nhanh như cáp quang. Mặc dù cáp quang cần được bảo vệ nhiều hơn, chúng không có khả năng bị suy giảm. Chúng nhanh hơn và có dung lượng băng thông lớn hơn để truyền nhiều dữ liệu hơn cùng một lúc. Tuy nhiên, chúng mỏng manh hơn và phải được cách nhiệt thích hợp.

Mạng không dây gửi tín hiệu bằng cách điều biến sóng điện từ. Điều biến thay đổi sóng để chứa dữ liệu cụ thể cần được truyền đi. Dữ liệu sau đó được truyền và nhận bởi bộ thu, bộ thu có thể hiểu và diễn dịch các sóng.

Hiện nay, viễn thông sử dụng công nghệ tiên tiến như mạng di động thế hệ thứ năm (5G) để chuyển thoại, video và dữ liệu. 5G hỗ trợ điện toán biên – công nghệ truyền và phân tích dữ liệu ở rìa mạng, có thể bao gồm các khu vực nông thôn vốn dĩ trước đây không có kết nối mạnh mẽ. 5G cũng cho phép Internet of Things – các thiết bị và tòa nhà thông minh, bao gồm nhà cửa, hệ thống an ninh, đồng hồ và tủ lạnh – tất cả giao tiếp nhanh chóng với nhau.

Tín hiệu và kênh

Tất cả các hệ thống viễn thông đều bao gồm một máy phát phát tín hiệu dữ liệu và một máy thu nhận tín hiệu đó. Trong hệ thống có dây, máy phát là một phần cứng để gửi tín hiệu. Chuyển đổi định tuyến tín hiệu qua mạng dọc theo đường dẫn đã định sẵn của dây dẫn cho đến khi nó tới bên nhận. Trong các hệ thống không dây, máy phát sẽ gửi tín hiệu vô tuyến, sóng điện từ được máy thu phát và thu.

TÁC ĐỘNG XÃ HỘI VÀ VĂN HÓA CỦA VIỄN THÔNG

Việc phát minh ra điện thoại vào năm 1876 và tốc độ phát triển nhanh chóng của nó trong những thập kỷ sau đó cho phép mọi người kết nối ngay lập tức (thay vì chờ đợi một lá thư hoặc phải đi một chặng đường dài để nói chuyện được với nhau). Ban đầu, nó được sử dụng chủ yếu cho mục đích kinh doanh và các thông điệp quan trọng, mặc dù vào đầu những năm 1900, người dùng thích thử nghiệm công nghệ mới này chỉ với mục đích giải trí.

Viễn thông không chỉ bao gồm các cuộc gọi điện thoại, mà còn mở rộng đến mọi đường truyền qua mạng điện thoại, web hoặc vệ tinh. Email, tin nhắn, ứng dụng, đồng hồ thông minh và hội nghị truyền hình đều thuộc nhóm viễn thông khi được sử dụng để thực hiện liên lạc hoặc giao dịch ở khoảng cách xa.

Phương tiện truyền thông xã hội được sử dụng cả trên web và thiết bị di động. Nó không chỉ thay đổi tần suất mọi người có thể giao tiếp mà còn thay đổi mức độ thân thiết với xã hội. Các ứng dụng xã hội cho phép mọi người giao tiếp với những người khác ở các mức độ quen thuộc khác nhau. Ví dụ, kết nối trên LinkedIn ít mang tính cá nhân hơn nhiều so với việc gửi tin nhắn cho bạn bè mỗi ngày.

Mạng thông tin liên lạc cũng chịu trách nhiệm một phần cho các hệ thống giải trí ngày nay. Điều này bao gồm phát trực tuyến phim và nhạc qua kết nối internet.

ĐIỆN THOẠI IP

Thường được gọi là VoIP (Giao thức thoại qua Internet) luân phiên nhau, điện thoại IP sử dụng Internet và địa chỉ IP để gửi tín hiệu điện thoại thay vì cáp và hệ thống điện thoại tương tự. Phần cứng điện thoại IP có giắc cắm Internet giống như máy tính. Một công ty sử dụng điện thoại IP có một nhà cung cấp dịch vụ Internet quản lý và định tuyến tất cả các tín hiệu điện thoại trên mạng cục bộ.

Điện thoại IP yêu cầu codec được thiết kế đặc biệt cho điện thoại internet, để nén và giải nén dữ liệu thoại. Điện thoại IP yêu cầu kết nối Internet cho tất cả các liên lạc.

Ban đầu, VoIP và điện thoại IP đề cập đến các công nghệ hơi khác nhau: VoIP chỉ dành cho các cuộc gọi điện thoại, trong khi điện thoại IP mở rộng cho tất cả các hệ thống liên lạc như vậy trên Internet. Giờ đây, các thuật ngữ đã hợp nhất và các chuyên gia viễn thông sử dụng chúng để chỉ cả hai.

CÁC NHÀ CUNG CẤP VIỄN THÔNG

Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông giờ đây không chỉ cung cấp mạng di động cho điện thoại mà còn quản lý dữ liệu số. Điều này có thể bao gồm điện thoại dựa trên web, khả năng tính toán biên, quản lý IoT cũng như phân tích và trí tuệ kinh doanh. Các doanh nghiệp mua phần mềm hoặc phần cứng từ một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu sẽ có quyền truy cập vào các tính năng liên lạc tiên tiến hơn nhiều so với chỉ quản lý cuộc gọi điện thoại.

Có sự phân biệt giữa nhà cung cấp phần mềm viễn thông và nhà cung cấp mạng. Các nhà cung cấp phần mềm bán các giải pháp quản lý và phân tích dữ liệu kỹ thuật số; các nhà cung cấp mạng điều hành toàn bộ mạng di động và bán đăng ký cho các mạng đó. Ngoài ra còn có nhà cung cấp thiết bị và giải pháp lắp đặt để mạng lưới hoạt động hiệu quả. Ngoài Access Point, WENet còn cung cấp các giải pháp AI, chuyển đổi số, bảo mật cho môi trường doanh nghiệp, cơ quan tổ chức, cơ sở y tế, trường học…

Tags: mobile

Các bài viết khác