img 05/06/21
img 88

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÔNG NGHỆ

Công nghệ ngày càng phát triển nhanh và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, cho phép chúng ta truy cập, gửi và nhận thông tin mà trước đây chúng ta ngỡ chỉ có trong cổ tích. Chúng ta đang sử dụng công nghệ từ việc mua sắm cá nhân cho đến hoạt động công việc, tham gia hệ thống giáo dục, thực hiện các thủ tục cho đến giao tiếp với nhiều người từ khắp nơi trên thế giới.

Khi đánh giá ưu và nhược điểm của công nghệ, chúng ta phải tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa hai điều để tiếp tục sử dụng công nghệ mà không để nó chế ngự cuộc sống.

Không thể phủ nhận một thực tế rằng, công nghệ đã cải thiện mọi lĩnh vực dù là kinh doanh hay chăm sóc sức khỏe. Nhưng có mặt tối nào của nó mà chúng ta đang bỏ qua không? Dưới đây là những phân tích đầy đủ về các ưu điểm và nhược điểm khác nhau của công nghệ.

Ưu: Truy cập vào thế giới thông tin

Mỗi khi muốn biết một thông tin nào đó, chúng ta sử dụng Internet để tìm kiếm. Bất kể là đang ở đâu trên thế giới, chúng ta đều có thể nhận được những bản tin cập nhật liên tục chỉ trong vòng vài giây.

Nhược: Không phải tất cả thông tin đều đúng

Có hàng tỷ người dùng Internet. Họ truy cập thông tin cũng như truyền đạt thông tin đó. Đây là lý do tại sao thông tin không chính xác hoặc sai lệch cũng có thể được tìm thấy trên các nền tảng. Tin tưởng vào tất cả những gì bạn đọc được trên mạng có thể khiến bạn có cái nhìn phiến diện, thiếu khách quan.

Ưu: Nguồn giải trí

Nhờ công nghệ, chúng ta có nhiều lựa chọn hơn để giải trí. Chúng ta có thể tiếp cận rất nhiều phương tiện giải trí trong tầm tay, như phim trực tuyến, chơi game đến đọc sách điện tử.

Nhược: Có thể là gây nghiện

Công nghệ cũng giống như cờ bạc, khi nó khiến người dùng bị cuốn hút. Nó giúp công việc của con người trở nên đơn giản và tiết kiệm sức lao động. Tuy nhiên, dường như mọi người bị lạc vào giữa điện thoại thông minh hay máy tính bảng của mình. Kể cả những đứa trẻ, mỗi ngày chúng ngồi hàng giờ để chơi game. Tất cả những điều này làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tâm trí và các chức năng nhận thức của mọi người.

Ưu: Truyền bá nhận thức

Phương tiện truyền thông xã hội là một công cụ tuyệt vời để truyền bá nhận thức về các chủ đề quan trọng. Bạn có thể khám phá những điều hay và tìm hiểu về những điều mới qua Internet. Bạn có thể nâng cấp kỹ năng của mình và tìm cơ hội với sự trợ giúp của các nguồn trực tuyến.

Nhược: Có tác động tiêu cực

Phương tiện truyền thông xã hội không là gì khác ngoài mô tả có chọn lọc về cuộc sống của người khác. Khi nhìn vào cuộc sống hoàn hảo của người khác, chúng ta thường cảm thấy thiếu thốn và thất vọng với những gì mình có. Mọi người đều đăng phiên bản tốt nhất của mình lên mạng, và điều đó chỉ khiến chúng ta cảm thấy mình chưa đạt được đủ.

Ưu: Giao tiếp tốt hơn

Công nghệ đã xóa bỏ rào cản về khoảng cách và ngôn ngữ. Bạn có thể giao tiếp với bất kỳ ai trên thế giới trong vòng vài giây. Ngoài ra, kho thông tin rộng lớn cũng cho phép chúng ta tìm hiểu về các nền văn hóa và quốc gia khác nhau. Điều này loại bỏ rào cản giao tiếp giữa những người thuộc các cộng đồng hoặc quốc gia khác nhau.

Nhược: Chia rẽ chúng ta

Công nghệ cũng là trợ thủ cho việc chia rẽ con người trong xã hội. Giờ thì chúng ta ai cũng có điện thoại thông minh với khả năng truy cập Internet. Ngay cả khi ngồi vào bàn ăn, mọi người lướt mạng xã hội hoặc xem video YouTube thay vì nói chuyện với nhau. Công nghệ được phát triển để kết nối mọi người trên toàn cầu. Nhưng những gì nó đang làm đang làm giảm kết nối giữa con người với con người mà về bản chất, tất cả chúng ta đều thực sự cần.

Ưu: Giúp tiết kiệm thời gian

Điều tốt nhất mà công nghệ mang tới là giúp chúng ta tiết kiệm thời gian. Chúng ta mất ít thời gian hơn để hoàn thành các công việc, và khi hầu hết các công việc hàng ngày của chúng ta được thực hiện bởi máy móc, chúng ta có nhiều thời gian hơn để tập trung vào những nhiệm vụ khác quan trọng hơn.

Nhược: Dẫn đến các vấn đề sức khỏe

Phương tiện truyền thông xã hội có thể là một cạm bẫy và vấn đề bắt nạt trên mạng không còn là mới nữa. Nhiều thanh thiếu niên gặp những vấn đề về sức khỏe tâm thần do bị trêu chọc và bắt nạt trực tuyến. Hơn nữa, dành quá nhiều thời gian cho thiết bị cũng làm suy giảm sức khỏe đôi mắt của chúng ta.

Công nghệ có thể là một may mắn và cũng có khi là một lời nguyền. Nó phụ thuộc vào cách bạn sử dụng như thế nào, nhiều hay ít. Hãy đảm bảo bạn đạt được sự cân bằng phù hợp và sử dụng công nghệ để nâng cấp kỹ năng cũng như thực hiện nhiệm vụ dễ dàng hơn. Đồng thời hãy tự giáo dục bản thân đủ để bạn không bao giờ trở thành nạn nhân của gian lận mạng hoặc tội phạm mạng.

Tags: doanh nghiệpgiáo dụcy tế

Các bài viết khác