img 07/06/21
img 62

TƯƠNG LAI CON NGƯỜI TĂNG CƯỜNG

6.500 người trên 18 tuổi đến từ 7 nước châu Âu Áo, Pháp, Đức, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh đã tham gia một cuộc khảo sát của Kaspersky. Khảo sát này được thực hiện trực tuyến để lấy ý kiến ​về tương lai người máy và người tăng cường.

Gần một nửa số người tham gia (46,5%) trả lời rằng mọi người nên có quyền tự do hoàn thiện cơ thể của mình bằng công nghệ tăng cường. Mặc dù tỷ lệ khá cao trên cho thấy sự chuyển dịch tích cực đối với việc tiếp nhận công nghệ mới không chỉ trong môi trường làm việc mà còn trong cuộc sống gia đình và cá nhân, vẫn có những lo ngại về tác động lâu dài của nó trong xã hội.

Một số người tham gia cuộc khảo sát hoàn toàn phản đối khả năng phải chấp nhận những con người tăng cường trong vòng kết nối xã hội của họ. Cụ thể, 12% số người châu Âu phản đối làm việc với một nhân viên tăng cường vì cảm thấy sẽ tạo ra lợi thế không công bằng nơi công sở.

Một nhóm khác gồm 39% bày tỏ lo ngại về việc tăng cường con người, khi trả lời rằng loại công nghệ này có thể dẫn đến bất bình đẳng hoặc xung đột xã hội trong tương lai. Trong khi đó, 49% người châu Âu được hỏi cho biết họ cảm thấy hào hứng, lạc quan khi nghĩ về xã hội trong tương lai bao gồm cả những người được tăng cường và không được tăng cường.

Trong một số trường hợp, có thể cần phải tăng cường con người vì lý do sức khỏe, chẳng hạn như sử dụng tay chân sinh học. Trong một số trường hợp khác, mọi người có thể chọn tăng cường bản thân, ví dụ chèn các chip nhận dạng tần số vô tuyến (RFID). Khi công nghệ mới ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống của chúng ta, việc nâng cao con người sẽ sớm trở thành một phần của gia đình và môi trường làm việc quen thuộc. Kết luận này được đưa ra từ cuộc khảo sát, khi 51% người châu Âu nói rằng họ đã từng gặp một người tăng cường nào đó.

Nhưng, liệu có ai sẵn lòng hẹn hò với người người tăng cường?

Gần một nửa (45%) người châu Âu tham gia cuộc khảo sát cho biết họ không ngại hẹn hò với người tăng cường, trong khi 5,5% trả lời rằng họ đã từng hẹn hò với người tăng cường. Trên thực tế, 17% đã không ngần ngại thừa nhận rằng hiện tại họ mở lòng chấp nhận hơn so với cách đây 10 năm. Nam giới dễ dàng chấp nhận một người tăng cường hơn so với phụ nữ. Một nửa nam giới (50%) bày tỏ sự phấn khích, lạc quan về tương lai của cả những người tăng cường và không được tăng cường, so với 40% ở phụ nữ.

Người Pháp ít ủng hộ nhất (19%) trong số những người châu Âu khi được hỏi liệu họ có hỗ trợ một thành viên gia đình nào trong trường hợp họ quyết định tăng cường bản thân hay không. Người Bồ Đào Nha ủng hộ nhiều nhất vì 46% trả lời rằng họ sẽ làm như vậy.

Nhìn chung, cứ mười người châu Âu thì có ba người (29,5%) sẽ ủng hộ một thành viên trong gia đình quyết định tăng cường bản thân. Bồ Đào Nha (56%) và Tây Ban Nha (51%) là hai quốc gia châu Âu có tỷ lệ phần trăm cao nhất khi được hỏi liệu họ có tin rằng mọi người nên làm những gì họ muốn với cơ thể của mình hay không. Các cư dân ở Vương quốc Anh đồng ý với điều này ở mức 36%. Những người tham gia cảm thấy thoải mái hơn nếu công nghệ tăng cường được sử dụng vì lý do sức khỏe.

Ngoài ra, người châu Âu không cảm thấy thoải mái trong trường hợp tăng cường chính bản thân họ. Ví dụ: 16,5% xem việc chọn cách tăng cường bản thân là “kỳ lạ”. Tỷ lệ cụ thể này ở Bồ Đào Nha chỉ là 8% và 30% ở Vương quốc Anh. Hơn nữa, 27% số người tham gia cuộc khảo sát trả lời rằng những người tăng cường nên có đại diện đặc biệt ở cấp chính phủ. Tuy nhiên, 41% người châu Âu lại không đồng ý với ý kiến ​​này.

Tags: người tương lai

Các bài viết khác