img 13/06/21
img 50

TÌNH TRẠNG THIẾU CHIP TOÀN CẦU TRẦM TRỌNG THÊM

Theo một báo cáo gần đây từ The Wall Street Journal (WSJ), những đợt bùng phát COVID-19 mới tại châu Á có thể gây ra sự chậm trễ trong chuỗi cung ứng và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu.

Đài Loan, trung tâm sản xuất chip quan trọng của thế giới, hiện đang phải đương đầu với số ca COVID-19 tăng cao. Vào 12/6, Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Trung ương của Đài Loan thông báo có 251 ca COVID-19 mới được xác nhận và 26 ca tử vong. Vào 11/6, cơ quan này báo cáo có 287 ca mới và 24 ca tử vong. Theo nguồn tin từ South China Morning Post, số các ca nhiễm đã tăng mạnh kể từ đầu tháng 5: “Bắt đầu từ 10/5, các ca nhiễm COVID-19 đã tăng từ một con số lên ba con số chỉ trong vòng vài ngày”.

Dịch bùng phát đang ảnh hưởng lớn đến ít nhất một công ty chip lớn ở Đài Loan. Tại King Yuan Electronics Co., một trong những công ty đóng gói và kiểm tra chip lớn nhất trên đảo, hơn 200 nhân viên đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus trong tháng này, trong khi 2.000 công nhân khác đã bị đưa vào diện cách ly, khiến doanh thu của công ty trong tháng này bị cắt giảm một phần ba.

TSMC, công ty sản xuất chip cho Apple, Qualcomm và nhiều công ty công nghệ lớn khác, cho biết họ vẫn chưa bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, vào tháng 4, công ty đã cảnh báo tình trạng thiếu chip có thể kéo dài đến năm 2022 và không rõ sự bùng phát COVID-19 ở Đài Loan có thể ảnh hưởng đến ước tính đó như thế nào.

Cũng theo báo cáo của WSJ, khả năng sản xuất của các nhà máy ở Malaysia cũng bị chậm lại do COVID-19. Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Malaysia cho biết việc đóng cửa các nhà máy sẽ làm giảm sản lượng từ 15% đến 40%.

Các trung tâm vận chuyển ở châu Á cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Ví dụ, Yantian, một cảng container lớn ở Thâm Quyến, chỉ đang hoạt động ở mức 30% so với bình thường, WSJ cho biết thêm.

Tags: doanh nghiệp

Các bài viết khác