img 21/06/21
img 34

TEST ROAMING TẠI NHẬT BẢN MANG LẠI TRẢI NGHIỆM ĐẶC BIỆT

Vào giữa tháng 7 này, Nhật Bản sẽ chào đón hàng nghìn người từ khắp nơi trên thế giới đến tham dự Thế vận hội mùa hè. Mặc dù các cuộc thi đã đóng cửa với khán giả quốc tế, Thế vận hội Olympic vẫn dự kiến ​​thu hút hơn 11.000 vận động viên và 25.000 nhà báo từ hơn 200 quốc gia. Ngoài ra, sự kiện còn thu hút số lượng lớn những nhân vật liên quan, bao gồm huấn luyện viên, quan chức và nhà tổ chức từ Ủy ban Olympic Quốc tế.

Tất cả những vận động viên quốc tế, phóng viên và những người tham dự khác sẽ phải sử dụng nhiều thiết bị iOS và Android với các phiên bản hệ điều hành khác nhau. Cho dù đang thực hiện cuộc gọi từ sân bay, Làng Olympic, điều hướng từ địa điểm này đến địa điểm khác, trung tâm thành phố hay chỉ đơn giản là làm thủ tục đáp chuyến bay trở về nhà, họ đều mong đợi mọi thứ hoạt động trơn tru.

Với các cuộc thi được lên lịch tại 42 địa điểm khác nhau trải khắp Tokyo, Yokohama, Sapporo và hơn thế nữa, Thế vận hội yêu cầu các nhà khai thác mạng di động (MNO) cung cấp vùng phủ sóng roaming chất lượng cao ở nhiều địa điểm. Để hỗ trợ trải nghiệm roaming đặc biệt đó cho vận động viên và du khách, các MNO sẽ cần phải kiểm tra không chỉ quanh Làng Olympic và các đấu trường chọn lọc, mà còn thêm các khu vực và thành phố quan trọng khác ở Nhật Bản.

Những cách truyền thống mà nhà khai thác mạng di động kiểm tra roaming có giới hạn

Để đánh giá chính xác chất lượng roaming của dịch vụ, các MNO phải hiểu cách thức hoạt động của thiết bị di động trong điều kiện thực tế. Thuê bao có thể dễ dàng thực hiện những chức năng quan trọng và cá nhân nhất không? Có rất nhiều điều cần sắp xếp. Thuê bao có nhận được tin nhắn SMS Chào mừng khi máy bay hạ cánh ở Tokyo không? Liệu họ có thể thực hiện thành công các cuộc gọi từ không gian công cộng đông đúc như sân bay và ga xe lửa, điểm du lịch và nhà hàng nổi tiếng, nhắn tin khi đang ở trong ô tô hoặc trên tàu hỏa và sử dụng các ứng dụng và phương tiện truyền thông xã hội để giữ kết nối khi di chuyển không? Chất lượng giọng nói như thế nào? Tốc độ dữ liệu có đủ tốt cho các cập nhật quan trọng trên mạng xã hội từ Thế vận hội không?

Nhìn chung, các MNO kiểm tra việc roaming của người đăng ký theo một trong hai cách:

  • Test nhiều điện thoại di động và SIM của nhà cung cấp dịch vụ di động cụ thể đến quốc gia mà MNO muốn kiểm tra roaming ra nước ngoài. Điều này kéo các nguồn QA có giá trị ra khỏi những dự án khác và chi phí tốn kém khi các công ty phải test trên nhiều địa điểm.
  • Sử dụng nền tảng đám mây SaaS để kiểm tra roaming với các đầu dò kiểm tra tĩnh, di động (mô phỏng điện thoại di động, không phải thiết bị thực) được đặt tại các địa điểm cố định tại các thành phố lớn trên toàn thế giới. Các MNO có thể tiến hành kiểm tra thủ công và tự động bằng cách sử dụng công nghệ ghép SIM giúp chuyển hồ sơ SIM thuê bao hầu như đến bất kỳ đầu dò kiểm tra từ xa nào. Mặc dù các đầu dò tĩnh có thể cung cấp một số KPI mạng chính để xác thực kết nối mạng, nhưng test với hộp đen không phải là thiết bị di động thực ở một vị trí cố định không thực sự mô phỏng hành vi roaming trong thế giới thực.

Làm thế nào để nhà khai thác mạng di động có thể test trải nghiệm roaming thực sự một cách chính xác nhất?

Kiểm tra roaming của Applause cho phép các MNO đánh giá chính xác hiệu suất roaming bằng cách trang bị cho người thực để kiểm tra chức năng chính ở bất kỳ vị trí nào trên hơn 200 quốc gia. Với việc sử dụng thiết bị di động Android và iOS của riêng mình, các nhóm test được tuyển chọn tạo lại trải nghiệm roaming đích thực: thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn, cập nhật mạng xã hội, phát trực tuyến phạm vi sự kiện và thực hiện các tác vụ điển hình khác khi đang di chuyển. Cách tiếp cận này có một số lợi thế so với kiểm tra roaming truyền thống:

Kiểm tra trong các điều kiện mạng khác nhau

Một đầu dò tĩnh trong điều kiện mạng tối ưu không cung cấp thông tin chi tiết về hiệu suất roaming trong thế giới thực của MNO. Applause sử dụng các thiết bị di động thực để test trong các điều kiện mạng khác nhau.

Test trong môi trường cố định và di động

Người đăng ký làm những điều không thể đoán trước. Các hành trình có thể được nhân rộng và thực hiện test tại nhiều địa điểm cho các sự kiện đặc biệt hoặc các điểm du lịch. Ví dụ: có thể kiểm tra toàn bộ hành trình trải nghiệm roaming của người đăng ký từ khi đến sân bay, nhận tin nhắn SMS Chào mừng, lên taxi, kiểm tra email và các ứng dụng xã hội trong khi đi taxi, cho đến khi họ đến và nhận phòng khách sạn.

Phạm vi bao phủ thiết bị và hệ điều hành rộng

Test cũng có thể được thực hiện trên nhiều nhà cung cấp thiết bị cầm tay, với tùy chọn yêu cầu các kiểu máy và phiên bản hệ điều hành cụ thể. Điều này cho phép kiểm tra so sánh thiết bị để xem chúng phản ứng như thế nào với cùng một kiểu test trong cùng điều kiện.

Test nhiều hơn các dịch vụ dữ liệu cơ bản

Kiểm tra trải nghiệm người dùng roaming đầy đủ, bao gồm hiệu suất ứng dụng OTT, mạng xã hội và các dịch vụ tương tác như chăm sóc khách hàng, nạp tiền và chiến dịch SMS.

Tags: wi-fi

Các bài viết khác