img 05/07/21
img 29

TẠI SAO LINUX?

Từ điện thoại thông minh, ô tô, siêu máy tính, thiết bị gia dụng, máy tính để bàn trong gia đình cho đến máy chủ doanh nghiệp,… hệ điều hành Linux có ở khắp mọi nơi.

Linux đã xuất hiện từ giữa những năm 1990, kể từ đó đã đạt đến lượng người dùng trên khắp toàn cầu. Linux có ở khắp mọi nơi, như điện thoại, bộ điều nhiệt, ô tô, tủ lạnh, thiết bị Roku và TV. Nó cũng chạy hầu hết các chương trình trên Internet, trên toàn bộ 500 siêu máy tính hàng đầu thế giới và các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế.

Bên cạnh việc trở thành nền tảng được lựa chọn để chạy máy tính để bàn, máy chủ và hệ thống nhúng trên toàn cầu, Linux còn là một trong những hệ điều hành đáng tin cậy, an toàn và khiến người dùng không phải lo lắng.

Đây là tất cả thông tin bạn cần để tăng tốc trên nền tảng Linux.

Linux là gì?

Cũng giống như Windows, iOS và Mac OS, Linux là một hệ điều hành. Trên thực tế, Android – một trong những nền tảng phổ biến nhất trên hành tinh, được cung cấp bởi hệ điều hành Linux. Về tổng quát, hệ điều hành (OS) là phần mềm quản lý tất cả các tài nguyên phần cứng được liên kết với máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Hay nói một cách đơn giản, hệ điều hành quản lý giao tiếp giữa phần mềm và phần cứng. Nếu không có hệ điều hành, phần mềm sẽ không hoạt động.

Hệ điều hành Linux bao gồm một số phần khác nhau:

  • Bootloader: Phần mềm quản lý quá trình khởi động máy tính. Đối với hầu hết người dùng, đây sẽ chỉ đơn giản là một màn hình hiển thị bật lên và rồi lại biến mất để khởi động vào hệ điều hành.
  • Kernel: Đây là một phần của tổng thể được gọi là Linux. Kernel là lõi của hệ thống và quản lý CPU, bộ nhớ và các thiết bị ngoại vi. Kernel là cấp thấp nhất của hệ điều hành.
  • Hệ thống Init: Đây là hệ thống con khởi động không gian người dùng và chịu trách nhiệm kiểm soát các daemon. Một trong những hệ thống init được sử dụng rộng rãi nhất là systemd, đây cũng là một trong những điều gây tranh cãi nhất. Nó là hệ thống init quản lý quá trình khởi động, sau khi khởi động ban đầu được chuyển giao từ bộ nạp khởi động (tức là GRUB hoặc GRand Unified Bootloader).
  • Daemons: Đây là các dịch vụ nền (in ấn, âm thanh, lập lịch,…), bắt đầu hoạt động trong khi khởi động hoặc sau khi người dùng đăng nhập vào máy tính để bàn.
  • Máy chủ đồ họa: Đây là hệ thống con hiển thị đồ họa trên màn hình. Nó thường được gọi là máy chủ X hoặc đơn thuần là X.
  • Môi trường máy tính để bàn: Đây là phần mà người dùng thực sự tương tác. Có nhiều môi trường máy tính để bàn để lựa chọn (GNOME, Cinnamon, Mate, Pantheon, Enlightenment, KDE, Xfce,…). Mỗi môi trường máy tính để bàn bao gồm các ứng dụng cài sẵn (chẳng hạn như trình quản lý tệp, công cụ cấu hình, trình duyệt web và trò chơi).
  • Ứng dụng: Môi trường máy tính để bàn không cung cấp đầy đủ các ứng dụng. Cũng giống như Windows và macOS, Linux cung cấp hàng nghìn tên phần mềm chất lượng cao có thể dễ dàng tìm thấy và cài đặt. Hầu hết các bản phân phối Linux hiện đại bao gồm các công cụ như App Store để tập trung và đơn giản hóa việc cài đặt ứng dụng. Ví dụ, Ubuntu Linux có Trung tâm Phần mềm Ubuntu (một thương hiệu của Phần mềm GNOME) cho phép nhanh chóng tìm kiếm trong số hàng nghìn ứng dụng và cài đặt chúng từ một vị trí tập trung.

Tại sao sử dụng Linux?

Đây là một trong những điều mà hầu hết mọi người thắc mắc. Tại sao phải học một môi trường máy tính hoàn toàn khác, khi hệ điều hành đi kèm với hầu hết các máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy chủ đều hoạt động tốt?

Để trả lời câu hỏi đó, các bạn sẽ có một câu hỏi khác. Hệ điều hành mà bạn hiện đang sử dụng có thực sự hoạt động tốt không? Hoặc, bạn có thấy mình đang phải chiến đấu với những trở ngại như virus, phần mềm độc hại, chạy chậm, sự cố, sửa chữa tốn kém và phí cấp phép không? Nếu bạn gặp khó khăn với những điều trên, Linux có thể là nền tảng hoàn hảo cho bạn. Linux đã phát triển thành một trong những hệ sinh thái máy tính đáng tin cậy nhất trên hành tinh. Kết hợp độ tin cậy đó với chi phí đầu vào bằng không và bạn có giải pháp hoàn hảo cho nền tảng máy tính để bàn.

Đúng vậy, chi phí bằng không. Bạn có thể cài đặt Linux trên bao nhiêu máy tính tùy thích mà không phải trả một xu nào cho việc cấp phép phần mềm hoặc máy chủ!

Nguồn tham khảo: Linux

Tags: linux

Các bài viết khác