img 27/05/21
img 60

SỬ DỤNG ACCESS POINT TRONG GIA ĐÌNH

WAP (Wireless Access Point – AP) hay AP (Access Point – điểm truy cập) là thiết bị phần cứng mạng cho phép các thiết bị Wi-Fi khác kết nối với mạng có dây. Là một thiết bị độc lập, AP có thể có kết nối có dây với router (router), nhưng trong router không dây, nó cũng có thể là một thành phần không thể thiếu của chính router.

AP kết nối trực tiếp với mạng cục bộ có dây Ethernet sau đó cung cấp các kết nối không dây bằng công nghệ mạng LAN không dây Wi-Fi cho nhiều thiết bị.

TIÊU CHUẨN WI-FI

Có nhiều tiêu chuẩn dữ liệu không dây cho công nghệ AP và router, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về kết nối Wi-Fi nhanh hơn. Đây là các tiêu chuẩn theo dòng thời gian:

  • 802.11a
  • 802.11b
  • 802.11g
  • 802.11n
  • 802.11ac
  • 802.11ax, hay Wi-Fi 6

AP SO VỚI MẠNG TUỲ BIẾN KHÔNG DÂY (ad hoc network)

AP thường bị nhầm lẫn với mạng tuỳ biến không dây. Mạng tuỳ biến không dây sử dụng kết nối giữa hai hay nhiều thiết bị mà không sử dụng AP và các thiết bị liên lạc trực tiếp trong phạm vi phủ sóng. Vì thiết lập dễ dàng và không yêu cầu AP, mạng tuỳ biến không dây được sử dụng trong các trường hợp như trao đổi dữ liệu nhanh hoặc trò chơi điện tử nhiều người chơi. Do bố cục ngang hàng, các kết nối Wi-Fi tuỳ biến tương tự như các kết nối khả dụng bằng Bluetooth.

GIẢI PHÁP CỦA AP

Thông thường, một AP tiêu chuẩn IEEE 802.11 có tối đa 10-25 máy khách. Tuy nhiên, số lượng máy khách tối đa thực tế có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như loại AP đang sử dụng, mật độ môi trường máy khách, thông lượng máy khách mong muốn,… Phạm vi giao tiếp cũng có thể thay đổi đáng kể, tùy thuộc vào những biến số như vị trí trong nhà hay ngoài trời, độ cao so với mặt đất, những vật cản gần đó, những thiết bị điện tử khác có thể chủ động gây nhiễu tín hiệu do phát sóng trên cùng một tần số, loại ăng-ten, thời tiết, tần số vô tuyến hoạt động và công suất phát của thiết bị. Các nhà thiết kế mạng có thể mở rộng phạm vi của AP thông qua việc sử dụng những bộ lặp, bộ khuếch đại tín hiệu vô tuyến và bộ phản xạ, chỉ phát lại tín hiệu đó. Trong điều kiện thử nghiệm, mạng Wi-Fi có thể hoạt động ở khoảng cách vài trăm km từ nguồn phát.

ÁP DỤNG AP TRONG GIA ĐÌNH

AP có thể được sử dụng để giúp mở rộng phạm vi phủ sóng tổng thể của tín hiệu không dây trong nhà bạn.

Dưới đây là một số lý do tại sao bạn muốn xem xét việc lắp đặt AP trong nhà mình:

Có router không tương thích với Wi-Fi

Đôi khi có những router không tương thích với Wi-Fi, cách duy nhất để kết nối các thiết bị với nó là thông qua dây cáp. AP có thể được kết nối với router để được cung cấp chức năng Wi-Fi. Wi-Fi có thể được coi là tuyệt đối nhất hiện nay vì số lượng thiết bị hoạt động nhơ vào nó là vô vàn, vì vậy nếu bạn tình cờ không có router tương thích với Wi-Fi, hãy nên đầu tư vào WAP càng sớm càng tốt.

Điểm chết Wi-Fi

Nếu bạn có một ngôi nhà lớn, tín hiệu Wi-Fi phát ra từ router của bạn có thể không đủ để phủ sóng toàn bộ khu nhà. Việc này có thể tạo ra những điểm chết – khu vực mà tín hiệu bị chết hoàn toàn. Cài đặt AP là cách tuyệt vời để khắc phục các điểm chết vì chúng có thể mở rộng tín hiệu Wi-Fi đến những khu vực mà trước đây không thể kết nối được.

Tín hiệu Wi-Fi yếu

Ngay cả khi trong nhà bạn không có điểm chết Wi-Fi, tín hiệu Wi-Fi trong một số phòng vẫn có thể bị yếu, chập chờn. Tín hiệu Wi-Fi yếu có thể dẫn đến tốc độ tải xuống và tải lên kém, ngay cả khi bạn đã đăng ký gói băng thông rộng cáp quang siêu nhanh. Nếu sự liên lạc không dây giữa router và thiết bị của bạn kém, chắc chắn bạn sẽ phải chịu thời gian tải chậm, kết nối Internet có khả năng bị ngắt liên tục và bộ đệm cực kỳ khó chịu khi cố gắng phát trực tuyến video.

AP sẽ là một giải pháp kỳ diệu để giải quyết tất cả các vấn đề kết nối Internet của bạn. Nhưng trước khi mua AP, bạn nên thực hiện một số thử nghiệm, chẳng hạn như cài đặt ứng dụng Speedtest trên điện thoại thông minh và so sánh kết quả với khu vực mà bạn nhận được tín hiệu tốt, thường là gần với router. Bạn cũng có thể cài đặt ứng dụng phân tích Wi-Fi, giúp bạn xem cường độ của tín hiệu Wi-Fi bạn nhận được xung quanh nhà mình bằng cách bật chức năng đó len và đi dạo một vòng để thấy chỗ nào tín hiệu yếu đi hoặc có khả năng giảm hoàn toàn. Chính tại những khu vực này trong nhà bạn có thể được hưởng lợi từ việc lắp đặt một AP!

Tags: access point

Các bài viết khác