img 10/01/21
img 76

SD-WAN, CÔNG NGHỆ MẠNG CỦA TƯƠNG LAI

Ngày nay, để tối ưu hóa hiệu suất của mạng WAN, các công ty thường thiết các ứng dụng theo dạng “hub-and-spoke” hay giao thức dạng sao (Star Topology). Do vậy, các ứng dụng đang có xu hướng dựa trên công nghệ điện toán đám mây phải chuyển sang cung cấp dịch vụ trên nền Web. Điều này dẫn đến sự xung đột với nguyên tắc bảo mật truyền thống. Vì vậy, giải pháp lai (WAN Hybrid) đã ra đời. Với sự tương thích nhiều phương án kết nối WAN vật lý kết hợp sử dụng phần mềm để tối ưu kết nối logic mạng WAN. Hay còn được gọi là công nghệ SD-WAN.

SD-WAN là gì?

SD-WAN là viết tắt của software-defined Wide Area Network – mạng diện rộng được điều khiển bằng phần mềm WAN. Đây là một kiến trúc mạng ảo cho phép các doanh nghiệp, công ty nâng cao hiệu suất, bảo mật của các dịch vụ truyền dẫn. Có thể kể đến như LTE, MPLS và các dịch vụ Internet băng thông rộng.

Đặc điểm nổi bật của SD-WAN là đơn giản hóa việc kết nối đến các văn phòng chi nhánh, tăng độ tin cậy. Nhất là về mặt hiệu suất của ứng dụng đã được tối ưu hóa và tăng tính linh hoạt mạng. SD-WAN giảm đáng kể chi phí về đường truyền bằng cách cung cấp kiến trúc mạng WAN tự động hóa và hiệu quả, cần thiết để thực hiện các phát kiến tăng trưởng kinh doanh.

Công nghệ SD-WAN phối hợp được các loại hình network khác nhau như broadband, DIA và LTE. Từ cơ sở này, chúng có thể thêm vào hạ tầng MPLS hiện có để kiến tạo nên mạng lai. Hoặc có một phương án khác là dùng chúng để thay thế cho MPLS. Bằng cách sử dụng các kết nối internet thuần túy không dây hoặc có dây.

Nhờ vậy, các doanh nghiệp được đảm bảo kết nối vào internet hay dịch vụ trên web tại các chi nhánh. Với băng thông theo yêu cầu người dùng và nhiều phương án kết nối WAN theo thực tế. Trong khi đó vẫn duy trì được chính sách bảo mật. SD-WAN chính là cuộc cách mạng lớn, thay đổi đáng kể tương lai hoạt động dành cho những doanh nghiệp hiện nay.

Những tính năng nổi bật của SD-WAN

Tính sẵn sàng (High availability)

SD-WAN làm giảm tối đa thời gian ngừng mạng. Công nghệ này có tính năng phát hiện thời gian thực của sự cố mất kết nối. Sau đó tự động chuyển sang kết nối khác để đảm bảo các hoạt động vẫn diễn ra bình thường.

Chất lượng dịch vụ (QoS)

SD-WAN luôn ưu tiên mức độ ứng dụng, băng thông cho các ứng dụng quan trọng nhất. SD-WAN sẽ lựa tuyến kết nối động, gửi ứng dụng trên tuyến nhanh hơn. Thậm chí, có thể tự tách ứng dụng chạy trên cả hai tuyến để gia tăng hiệu suất hoạt động.

Bảo mật (Security)

So với MPLS, SD-WAN biết tận dụng các công cụ bảo mật (IPSEC) để thực hiện các thao tác xác thực, giám sát và mã hóa các kênh kết nối.

Quản trị và khắc phục các sự cố

SD-WAN cung cấp giao diện đồ họa giúp người quản trị lựa chọn tuyến tự động, cấu hình và quản lý tại trung tâm cho các thiết bị đầu cuối.

Cân bằng tải (load balancing)

Với khả năng bao quát toàn cục về trạng thái mạng, SD-WAN có thể tự động chia tải lưu lượng truy cập mạng. Bằng cách yêu cầu chuyển tuyến mới theo tình trạng mạng, từ đó đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

SD-WAN, công nghệ mạng của tương lai

Những doanh nghiệp có cơ sở hạ tầng phức tạp như gồm các bộ định tuyến, bộ điều khiển đường dẫn WAN, bộ tối ưu hóa WAN, firewall và các thành phần khác. Điều này gây khó khăn trong việc mua, duy trì hoạt động và quản lý.

SD-WAN là sản phẩm dưới định dạng phần mềm chạy trên cơ sở hạ tầng giá rẻ. Hoặc cũng có thể là dạng kết hợp phần cứng hoặc phần mềm. Vì thế, SD-WAN dễ dàng triển khai và có giá thành hợp lý hơn nhiều. Doanh nghiệp bắt đầu lựa chọn công nghệ này để vận hành hệ thống. Đặc biệt là những nhà bán lẻ và các tổ chức tài chính có nhiều văn phòng chi nhánh.

Giải pháp SD-WAN chính là sự lựa chọn mang tính thay đổi cho thời điểm hiện tại. Khi nó hỗ trợ đa dạng các tính năng và toàn diện. Với nhiều kết nối, có sẵn tường lửa, chống virus, tính năng lọc web, tối ưu hóa VPN, kết nối WAN, cân bằng tải với một giao diện quản trị tập trung thông minh, thân thiện. Tất cả đều phù hợp với nhu cầu người dùng, doanh nghiệp/ tổ chức.

Tags: hi tech

Các bài viết khác