img 19/07/21
img 23

NHỮNG XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ MỚI HÀNG ĐẦU TRONG NĂM 2021

Công nghệ ngày nay phát triển với tốc độ chóng mặt, tạo điều kiện cho những thay đổi và tiến bộ tăng ở mức độ cấp số nhân. Tuy nhiên, không chỉ riêng xu hướng công nghệ và những công nghệ hàng đầu đang phát triển, nhiều điều đã thay đổi trong năm nay dưới sự bùng nổ của COVID-19. Các chuyên gia CNTT nhận ra rằng vai trò của họ sẽ không còn như cũ trong thế giới không tiếp xúc vào ngày mai. Trong giai đoạn này, họ càng cần phải học hỏi, mở rộng và nâng cao trình độ.

Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn? Đó là luôn cập nhật các xu hướng công nghệ mới. Hãy chú ý vào tương lai để biết bạn cần nắm những kỹ năng nào, giúp đảm bảo một công việc an toàn vào ngày mai. Tất cả đều cúi đầu trước đại dịch toàn cầu, phần đông dân số CNTT toàn cầu đang ngồi làm việc tại nhà. Và nếu bạn muốn tận dụng tối đa thời gian ở nhà, đây là 9 xu hướng công nghệ mới hàng đầu mà bạn nên theo dõi và tăng cường kiến thức vào năm 2021.

 1. Trí tuệ nhân tạo (AI) và Học máy (Machine learning)
 2. Tự động hóa quy trình robot (RPA)
 3. Điện toán biên (Edge computing)
 4. Điện toán lượng tử (Quantum computing)
 5. Thực tế ảo và thực tế tăng cường (VR và AR)
 6. Chuỗi khối (Blockchain)
 7. Internet vạn vật (IoT)
 8. 5G
 9. An ninh mạng (Cyber security)

1. TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI) và HỌC MÁY

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã gây rất nhiều tiếng vang trong thập kỷ qua, nhưng nó vẫn sẽ tiếp tục là một trong những xu hướng công nghệ mới, vì những tác động đáng chú ý của nó đối với cách chúng ta sống, làm việc và giải trí đang mới chỉ ở giai đoạn đầu. AI được biết đến với tính ưu việt trong nhận dạng hình ảnh và giọng nói, ứng dụng điều hướng, trợ lý cá nhân trên điện thoại thông minh, ứng dụng chia sẻ chuyến đi và còn hơn thế nữa.

Ngoài ra, AI sẽ được sử dụng nhiều hơn để phân tích các tương tác nhằm xác định các kết nối và thông tin chi tiết cơ bản, giúp dự đoán nhu cầu đối với các dịch vụ như bệnh viện, cho phép các cơ quan chức năng đưa ra quyết định tốt hơn về việc sử dụng tài nguyên và phát hiện các dạng thay đổi của hành vi khách hàng bằng cách phân tích dữ liệu gần theo thời gian thực, thúc đẩy doanh thu và nâng cao trải nghiệm cá nhân hóa.

Thị trường AI sẽ phát triển thành một ngành công nghiệp 190 tỷ USD vào năm 2025 với chi tiêu toàn cầu cho các hệ thống nhận thức và AI đạt hơn 57 tỷ USD vào năm 2021. Với việc AI trải rộng khắp các lĩnh vực, việc làm mới sẽ được tạo ra trong phát triển, lập trình, thử nghiệm, hỗ trợ và bảo trì… Mặt khác, kỹ sư ngành AI cũng đang được trả mức lương cao nhất hiện nay, từ hơn 125.000 USD mỗi năm (kỹ sư học máy) đến 145.000 USD mỗi năm (kiến trúc sư AI), khiến nó trở thành xu hướng công nghệ mới hàng đầu mà bạn nên theo dõi.

Học máy là tập hợp con của AI, cũng đang được triển khai trong tất cả các loại ngành công nghiệp, tạo ra nhu cầu rất lớn về các chuyên gia có kỹ năng. Forrester dự đoán AI, học máy và tự động hóa sẽ tạo ra 9% việc làm mới của Hoa Kỳ vào năm 2025. Các công việc bao gồm chuyên gia giám sát robot, nhà khoa học dữ liệu, chuyên gia tự động hóa và người quản lý nội dung cũng sẽ trở thành một xu hướng công nghệ mới khác mà bạn cũng phải ghi nhớ.

Thành thạo AI và máy học sẽ giúp bạn đảm bảo các công việc như:

 • Nhà khoa học nghiên cứu AI
 • Kỹ sư AI
 • Kỹ sư học máy
 • Kiến trúc sư AI’

2. TỰ ĐỘNG HÓA QUY TRÌNH ROBOT (RPA)

Giống như AI và Machine Learning, Robotic Process Automation (RPA), là một công nghệ tự động hóa công việc khác. RPA là việc sử dụng phần mềm để tự động hóa các quy trình trong kinh doanh như thông dịch ứng dụng, xử lý giao dịch, xử lý dữ liệu và thậm chí trả lời email. RPA tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại mà mọi người từng làm.

Mặc dù Forrester Research ước tính tự động hóa RPA sẽ đe dọa sinh kế của 230 triệu lao động tri thức trở lên (tương đương 9% lực lượng lao động toàn cầu), RPA cũng đang tạo ra nhiều việc làm mới trong khi thay đổi các công việc hiện có. McKinsey nhận thấy rằng ít hơn 5% công việc có thể được tự động hóa hoàn toàn, nhưng khoảng 60% có thể được tự động hóa một phần.

Đối với bạn là một chuyên gia CNTT hướng tới tương lai và cố gắng hiểu các xu hướng công nghệ mới, RPA mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp, bao gồm nhà phát triển, quản lý dự án, nhà phân tích kinh doanh, kiến ​​trúc sư giải pháp và nhà tư vấn. Và những công việc này được trả lương cao, khiến nó trở thành xu hướng công nghệ tiếp theo mà bạn nên theo dõi!

Thành thạo RPA sẽ giúp bạn đảm bảo các công việc được trả lương cao như:

 • Nhà phát triển RPA
 • Nhà phân tích RPA
 • Kiến trúc sư RPA

3. ĐIỆN TOÁN BIÊN

Trước đây điện toán đám mây chỉ là một xu hướng công nghệ mới để theo dõi, nay đã trở thành xu hướng chủ đạo, với các đối thủ chính là AWS (Amazon Web Services), Microsoft Azure và Google Cloud Platform đang thống lĩnh thị trường. Việc áp dụng điện toán đám mây vẫn đang tăng lên khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp chuyển sang sử dụng giải pháp đám mây. Nhưng nó không còn là xu hướng công nghệ mới nổi nữa. Mà thay vào đó là điện toán biên.

Khi số lượng dữ liệu cần xử lý tiếp tục tăng lên, các tổ chức đã nhận ra những thiếu sót của điện toán đám mây trong một số tình huống. Điện toán biên được thiết kế để giúp giải quyết các vấn đề đó, như khắc phục độ trễ do điện toán đám mây gây ra và đưa dữ liệu đến trung tâm dữ liệu để xử lý. Nó có thể tồn tại ở “biên”, gần hơn so với máy tính, nơi xử lý. Vì lý do này, điện toán biên có thể được sử dụng để xử lý dữ liệu nhạy cảm về thời gian ở các vị trí từ xa với kết nối hạn chế hoặc không có kết nối với một vị trí tập trung. Trong những tình huống đó, điện toán biên có thể hoạt động giống như các trung tâm dữ liệu nhỏ.

Điện toán biên sẽ tăng lên khi việc sử dụng các thiết bị Internet of Things (IoT) tăng lên. Đến năm 2022, thị trường điện toán biên toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 6,72 tỷ USD. Và xu hướng công nghệ mới này chỉ nhằm mục đích phát triển và không hơn không kém, tạo ra nhiều công việc khác nhau, chủ yếu cho các kỹ sư phần mềm.

Luôn phù hợp với điện toán đám mây (bao gồm thế hệ biên mới và điện toán lượng tử) sẽ giúp bạn có được những công việc tuyệt vời như:

 • Kỹ sư xác thực đám mây
 • Kỹ sư hạ tầng đám mây
 • Kiến trúc sư đám mây và Kiến trúc sư bảo mật
 • Kỹ sư đám mây DevOps

4. ĐIỆN TOÁN LƯỢNG TỬ

Xu hướng công nghệ đáng chú ý tiếp theo là điện toán lượng tử. Đây là một dạng điện toán tận dụng các hiện tượng lượng tử như chồng chất và rối lượng tử. Xu hướng công nghệ tuyệt vời này cũng tham gia vào việc ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, phát triển các loại vắc xin tiềm năng nhờ khả năng dễ dàng truy vấn, giám sát, phân tích và hành động dựa trên dữ liệu, bất kể là từ nguồn nào. Một lĩnh vực khác mà điện toán lượng tử đang triển khai các ứng dụng đó là trong ngân hàng và tài chính, nhằm quản lý rủi ro tín dụng, giao dịch tần suất cao và phát hiện gian lận.

Máy tính lượng tử hiện nhanh hơn gấp nhiều lần so với máy tính thông thường. Các thương hiệu lớn như Splunk, Honeywell, Microsoft, AWS, Google và nhiều hãng khác hiện đang tham gia vào việc tạo ra những đổi mới trong lĩnh vực Máy tính lượng tử. Doanh thu của thị trường máy tính lượng tử toàn cầu được dự đoán sẽ vượt qua 2,5 tỷ đô la vào năm 2029. Và để tạo dấu ấn trong công nghệ xu hướng mới này, bạn cần có kinh nghiệm về cơ học lượng tử, đại số tuyến tính, xác suất, lý thuyết thông tin và học máy.

5. THỰC TẾ ẢO (VR), THỰC TẾ TĂNG CƯỜNG (AR) VÀ THỰC TẾ MỞ RỘNG (ER)

VR cho người dùng hoà vào môi trường trong khi AR cải thiện môi trường. Mặc dù cho tới nay công nghệ này được sử dụng chủ yếu để chơi game, nó còn góp phần vào lĩnh vực đào tạo. Chẳng như phần mềm mô phỏng VirtualShip được sử dụng để đào tạo các thuyền trưởng tàu Hải quân, Lục quân và Cảnh sát biển Hoa Kỳ.

Vào năm 2021, chúng ta có thể mong đợi những dạng công nghệ này sẽ được tích hợp sâu hơn vào cuộc sống. Thường hoạt động song song với một số công nghệ mới khác đã đề cập tới trong danh sách này, AR và VR có tiềm năng to lớn trong đào tạo, giải trí, giáo dục, tiếp thị và thậm chí là phục hồi chức năng sau chấn thương. Hoặc có thể được sử dụng để đào tạo bác sĩ phẫu thuật, cung cấp trải nghiệm sâu hơn cho những người đến bảo tàng, nâng cao công viên giải trí hoặc thậm chí tăng cường tiếp thị, như với nhà chờ xe buýt Pepsi Max.

Có một thực tế thú vị, đó là 14 triệu thiết bị AR và VR đã được bán ra trong năm 2019. Thị trường AR và VR toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng lên 209,2 tỷ USD vào năm 2022, chỉ riêng với việc tạo ra nhiều cơ hội trong công nghệ thịnh hành hơn và chào đón nhiều chuyên gia đến lĩnh vực này và thay đổi cuộc chơi hơn.

Mặc dù một số nhà tuyển dụng có thể coi quang học như một bộ kỹ năng trong quá trình tìm kiếm nhân sự. Bạn hãy lưu ý rằng việc bắt đầu sử dụng VR không đòi hỏi nhiều kiến ​​thức chuyên môn, mà kỹ năng lập trình cơ bản và tư duy cầu tiến cũng có thể giúp bạn tìm được việc làm. Đây là một lý do tại sao xu hướng công nghệ mới này nên nằm trong danh sách cần chú ý của bạn!

6. CHUỖI KHỐI (BLOCKCHAIN)

Hầu hết mọi người nghĩ rằng công nghệ blockchain liên quan đến tiền điện tử như Bitcoin, nhưng thực ra blockchain cung cấp sự bảo mật hữu ích theo nhiều cách khác nhau. Mô tả theo cách đơn giản nhất, blockchain là dữ liệu mà bạn chỉ có thể thêm vào, không được lấy đi hoặc thay đổi. Do đó, thuật ngữ “chuỗi” được đặt bởi vì bạn đang tạo ra một chuỗi dữ liệu. Việc không thể thay đổi các khối trước đó là điều khiến nó trở nên an toàn. Ngoài ra, các blockchains được vận hành bởi sự đồng thuận, vì vậy không một thực thể nào có thể kiểm soát dữ liệu. Với blockchain, bạn không cần một bên thứ ba đáng tin cậy để giám sát hoặc xác thực các giao dịch.

Một số ngành công nghiệp đang tham gia và triển khai blockchain, và khi việc sử dụng công nghệ blockchain tăng lên, nhu cầu về các chuyên gia có tay nghề cao cũng tăng theo. Về tổng quan, người phát triển blockchain là người triển khai các kiến ​​trúc và giải pháp sử dụng công nghệ blockchain.

Nếu bạn bị hấp dẫn bởi Blockchain cũng như các ứng dụng của nó và muốn tạo dựng sự nghiệp của mình trong công nghệ thịnh hành này, thì đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu. Để tham gia vào Blockchain, bạn cần có kinh nghiệm thực hành về ngôn ngữ lập trình, các nguyên tắc cơ bản của OOPS, cơ sở dữ liệu phẳng và các cấu trúc dữ liệu, phát triển ứng dụng web và mạng liên quan.

7. INTERNET VẠN VẬT (IoT)

Một xu hướng công nghệ mới đầy hứa hẹn khác là IoT. Hiện nay “vạn vật” đang được xây dựng từ việc kết nối với nhau thông qua Wi-Fi và Internet, và do đó IoT là tương lai.

Là người tiêu dùng, chúng ta đang sử dụng và hưởng lợi từ IoT. Chúng ta có thể khóa cửa từ xa nếu quên làm điều đó khi rời khỏi nhà hay cho nóng lò nướng trên đường đi làm về. Tất cả những điều này được điều khiển từ một app trên di động.

Các doanh nghiệp cũng cần phải đạt được nhiều điều ở hiện tại và tương lai gần. IoT có thể cho phép các doanh nghiệp ra quyết định an toàn, hiệu quả và tốt hơn khi dữ liệu được thu thập và phân tích. Nó cho phép bảo trì dự đoán, tăng tốc độ chăm sóc y tế, cải thiện dịch vụ khách hàng và cung cấp những lợi ích mà chúng ta thậm chí còn chưa hình dung ra.

Và chúng ta mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của xu hướng công nghệ mới này. Dự báo cho thấy đến năm 2030, khoảng 50 tỷ thiết bị IoT sẽ được sử dụng trên khắp thế giới, tạo ra một mạng lưới thiết bị kết nối khổng lồ trải dài mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến thiết bị nhà bếp. Chi tiêu toàn cầu cho IoT được dự báo sẽ đạt 1,1 nghìn tỷ USD vào năm 2022. Các công nghệ mới như 5G dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tăng trưởng thị trường trong những năm tới.

Và nếu bạn muốn bước chân vào lĩnh vực công nghệ đang thịnh hành này, bạn sẽ phải học về Bảo mật thông tin, các nguyên tắc cơ bản về AI và học máy, mạng, giao diện phần cứng, phân tích dữ liệu, tự động hóa, hiểu biết về các hệ thống nhúng và phải có kiến ​​thức về thiết bị và thiết kế.

8. 5G

Xu hướng công nghệ tiếp theo sau IoT là 5G. Trong khi công nghệ 3G và 4G cho phép chúng ta duyệt Internet, sử dụng các dịch vụ theo hướng dữ liệu, tăng băng thông để phát trực tuyến trên Spotify hay YouTube,…, thì các dịch vụ 5G được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa cuộc sống của chúng ta. Các dịch vụ sẽ dựa trên công nghệ tiên tiến như AR và VR, các trò chơi dựa trên đám mây như Google Stadia, NVidia GeForce Now và nhiều hơn nữa… 5G dự kiến sẽ được sử dụng trong các nhà máy, camera HD giúp cải thiện an toàn và quản lý giao thông, kiểm soát lưới điện thông minh và bán lẻ thông minh.

Gần như mọi công ty viễn thông như Verizon, T-mobile, Apple, Nokia Corp, QualComm, hiện đang làm việc để tạo ra các ứng dụng 5G. Các dịch vụ 5G dự kiến sẽ ra mắt trên toàn thế giới vào năm 2021 với hơn 50 nhà khai thác cung cấp dịch vụ tại khoảng 30 quốc gia vào cuối năm 2021, khiến nó trở thành xu hướng công nghệ mới mà bạn phải theo dõi và cũng nên dành một vị trí trong đó.

9. AN NINH MẠNG

An ninh mạng có vẻ không phải là công nghệ thịnh hành, vì nó đã xuất hiện một thời gian, nhưng nó vẫn đang phát triển mạnh mẽ như các công nghệ khác. Điều đó một phần là do các mối đe dọa mới liên tục sinh sôi. Những tin tặc đang cố gắng truy cập trái phép dữ liệu sẽ không sớm bỏ cuộc, và chúng sẽ tiếp tục tìm mọi cách để vượt qua ngay cả những biện pháp bảo mật khắt khe nhất. Một phần cũng là do công nghệ mới đang được điều chỉnh để tăng cường bảo mật. Một khi tin tặc còn tồn tại, an ninh mạng sẽ vẫn là một công nghệ thịnh hành vì nó sẽ không ngừng phát triển để bảo vệ chống lại những tin tặc đó.

Bằng chứng cho thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với các chuyên gia an ninh mạng, số lượng công việc về an ninh mạng đang tăng nhanh gấp ba lần so với các công việc công nghệ khác. Ngoài ra, nhu cầu về an ninh mạng thích hợp là rất cao, đến năm 2021, 6 nghìn tỷ đô la sẽ được chi trên toàn cầu cho an ninh mạng.

Bạn phải lưu ý rằng dù lĩnh vực này đầy thách thức thì nó cũng mang lại thu nhập sáu con số và các công việc có thể là:

 • Nguyên tắc hack
 • Nhà phân tích phần mềm độc hại
 • Kỹ sư bảo mật
 • Trưởng phòng an ninh
Tags: Chưa có Thẻ tags

Các bài viết khác