ỨNG DỤNG IOT – INTERNET VẠN VẬT

Tính đến năm 2020, đã có khoảng 21 tỉ thiết bị được kết nối trong Internet of Things toàn cầu. Bạn có thể thấy, mọi thiết bị bạn đang sở hữu và gần như mọi thứ bạn có thể tưởng tượng được sẽ sớm có mặt trong thế giới vạn vật Internet. Sự bùng nổ của IoT tạo ra những động lực cho mọi thành tựu công nghệ của bây giờ và tương lai. Hãy tìm hiểu xem IoT là gì ở bài viết này.

IoT là gì?

IoT hay Internet of Things được xem là một khái niệm quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp thế giới lần thứ 4. IoT mang đến cho con người một cái nhìn rộng hơn, đầy đủ hơn về công nghệ, ứng dụng của tương lai. Đồng thời, khai thác các tiềm năng ứng dụng mà trước đây con người chỉ dám nghĩ đến.

Theo đó, IoT được các chuyên gia định nghĩa là một kịch bản của thế giới. Khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình. Và tất cả đều có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa con người với con người, hay con người với máy tính.

IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet. Đây là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.

Hiểu một cách đơn giản, bạn chỉ cần có một thiết bị kết nối mạng là hoàn toàn có thể điều khiển, kiểm tra toàn bộ các thiết bị trong nhà. Từ tivi, máy giặt, tủ lạnh, máy tính… bất kể bạn đang ở đâu. Vấn đề chỉ là cần phải đưa tất cả vào một giao thức chung gọi là IoT.

Đặc tính của IoT

Khi nói đến các thuộc tính của IoT, chúng ta sẽ thường thấy có những đặc tính sau:

Tính kết nối liên thông: Bất cứ điều gì cũng có thể kết nối với nhau thông qua mạng lưới thông tin và cơ sở hạ tầng liên lạc cụ thể qua IoT.

Tính thông minh: Các thiết bị kết nối IoT được gọi là thiết bị thông minh. Những thiết bị này có khả năng tính toán và kết nối mạng, ưu việt hơn so với các thiết bị truyền thống. Cùng với đó là những tính năng mới được nghiên cứu và phát triển.

Cảm biến môi trường: Các thiết bị IoT được trang bị rất nhiều cảm biến môi trường khác nhau. Chính những thông tin về môi trường xung quanh sẽ giúp các thiết bị trở nên thông minh hơn.

Giao diện với điện toán đám mây: thiết bị IoT hoạt động như một cửa ngõ dẫn đến nguồn tài nguyên vô tận của điện toán đám mây. Các chức năng đã không còn bị giới hạn bởi khả năng của thiết bị.

Tính không đồng nhất: Các thiết bị trong IoT không đồng nhất vì nó có phần cứng và mạng lưới khác nhau. Các thiết bị này có thể tương tác với nhau nhờ vào sự liên kết của các mạng lưới.

Tương tác với các thiết bị khác: Với khả năng tính toán và kết nối mới có thể tương tác với nhau cục bộ hoặc qua Internet đã tạo ra những khả năng mới mà trước đây thiết bị không thể làm được.

Thay đổi linh hoạt: những thiết bị của hệ thống có thể tự thay đổi trạng thái, kết nối hoặc ngắt, thay đổi vị trí thiết bị, thay đổi tốc độ…

Quy mô lớn: Một số lượng lớn các thiết bị được quản lý và giao tiếp với nhau. Số lượng này lớn hơn nhiều so với số lượng máy tính kết nối Internet hiện nay, cũng như lượng thông tin được truyền tải cũng lớn hơn nhiều so với được truyền tải bởi con người.

Những lợi ích khi sử dụng hệ thống Wi-Fi của WENet

img
Virtual Wireless Expert
img
IoT
img
Dịch vụ tiện ích website tích hợp
img
MinIO
img
Edge Computing
img
Edge Hosting
img
Roaming
img
Quản lý AP ảo (MVAP)
img
Azure & Docker

WENet mang đến cho ứng dụng IoT một giải pháp lắp đặt Wi-Fi với những ưu điểm vượt trội là đơn giản hóa việc quản trị, dễ dàng vận hành và vô cùng phù hợp với môi trường không có đủ đội ngũ IT support. Vì vậy, hứa hẹn trong tương lai, WENet sẽ là đơn vị giải quyết nhanh chóng các vấn đề tồn tại trong môi trường mạng Wi-Fi. 

Công nghệ của chúng tôi

Hiệu năng cao, bao phủ diện rộng, tốc độ nhanh
png
WENet được thiết kế cho môi trường đa thiết bị như ở các trung tâm mua sắm, khu nghỉ dưỡng, sân vận động và các trung tâm hội nghị. Công nghệ dual-brand SR-AP sẽ bao phủ diện rộng với tốc độ nhanh chóng, thách thức ngay cả những nơi mà thiết bị kết nối sử dụng các ứng dụng đòi hỏi nhiều băng thông khác nhau.
Bảo mật tiên tiến, dễ sử dụng
png
WENet tích hợp công nghệ bảo mật và kết nối nối mạng dễ sử dụng. Các tính năng bảo mật tiên tiến bao gồm mã hóa AES, xác thực WP2-Enterprise với 802.1X và tách biệt thiết bị kết nối. Các tính năng nối mạng bao gồm VLAN tagging, tính năng QoS tiên tiến.
Kiểm soát, tối ưu hiệu suất lưu thông thiết bị
png
WENet trang bị kỹ thuật phân tích sâu các gói 3 và 4 lớp cùng kiểm soát, phong tỏa lưu lượng thiết bị kết nối, giúp kiểm soát tốt hơn mạng WLAN. Công nghệ hỗ trợ tích hợp Wireless Multi Media (WMM) sẽ tối ưu hiệu suất của các ứng dụng gọi video và thoại cần nhiều băng thông.
Tự động cấu hình, quyết định kênh lý tưởng
png
Khi khởi chạy lần đầu, WENet sẽ tự động kết nối tới bộ điều khiển WENet Cloud để tải về các cấu hình và lựa chọn mạng phù hợp. WENet sẽ tự tối ưu, quyết định kênh truyền phát lý tưởng cũng như tốc độ truyền phát và các thông số kết nối với máy khác.

Khám phá sản phẩm của chúng tôi

WENet Vietnam

Access Point công nghệ Wi-Fi 6 tích hợp 5G công nghệ Hoa Kỳ, lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam
Khám Phá