Giải pháp lắp đặt Wi-Fi trong toà nhà

Giải pháp lắp đặt wifi cho khách hàng gia đình

Ngày nay, sự bùng nổ của các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng, tivi… làm gia tăng nhu cầu kết nối Internet qua mạng Wi-Fi ngay tại nhà. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp lắp đặt Wi-Fi cho ngôi nhà của mình chất lượng và đáp ứng nhu cầu cấp thiết nhất.

Tại sao lại chọn mạng không dây Wifi cho gia đình?

Những năm 2010 trở về trước, trong gia đình thường trang bị mạng có dây. Nhà cung cấp dịch vụ Internet cung cấp cho bạn một modem kết nối đến internet, máy tính của bạn được kết nối đến modem qua dây cáp mạng RJ45 để truy cập mạng. Sau này, công nghệ ngày càng phát triển với sự ra đời của hàng loạt các thiết bị thông minh, có thể truy cập internet mà không cần thông qua dây cáp, đánh dấu thời đại mạng không dây Wi-Fi bắt đầu phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của con người.
Mạng không dây sử dụng sóng Wi-Fi để các thiết bị kết nối đến internet và kết nối lẫn nhau. So với mạng có dây, mạng không dây dễ sử dụng hơn và dễ cài đặt. Nhưng về tốc độ sẽ chậm hơn, các thiết bị chỉ hoạt động tốt trong vùng phủ sóng. Mạng không dây Wi-Fi giúp người dùng dễ dàng thiết lập kết nối. Chỉ cần có mật khẩu Wi-Fi, các thiết bị như smartphone, máy tính, iPad, tablet có thể truy cập vào mạng internet mà không cần cắm dây mạng hay gì khác. Đồng thời, tốc độ đường truyền luôn được đảm bảo ổn định trong phạm vi Wi-Fi. Đặc biệt trong hộ gia đình, số thiết bị kết nối không nhiều và phạm vi nhỏ thì lắp đặt mạng không dây Wi-Fi được xem là thích hợp nhất trong tất cả.

Chọn thiết bị Wi-Fi như thế nào thích hợp sử dụng cho gia đình?


Hiện nay, trên thị trường có ba dòng sản phẩm phổ biến cho phép người dùng mở rộng mạng có dây hiện hữu: Wireless ADSL Router, Wireless Router, Access Point. Thông thường, để xây dựng mạng Wifi nội bộ, bạn cần sở hữu các thành phần chính sau:
✺ Modem tích hợp Router Wi-Fi: thiết bị này thường sẽ đi kèm theo gói dịch vụ của nhà cung cấp internet. Đây là thành phần chính để kết nối các thiết bị trong gia đình như máy tính, điện thoại thông minh để truy cập internet. Nếu muốn sóng Wi-Fi mạnh hơn hoặc do nhà rộng, bạn có thể trang bị thêm thiết bị Wireless Access Point để tăng diện tích vùng phủ sóng.
✺ Switch dùng để kết nối các thiết bị với nhau
✺ Cáp mạng RJ45: cat 5, cat5e hoặc cat 6
✺ Thiết bị chuyển đổi quang điện dùng để chuyển tín hiệu điện từ modem router Wi-Fi thành tín hiệu quang truyền đi trên đường cáp quang đến nhà cung cấp dịch vụ internet và ngược lại

Vị trí lắp đặt Wifi cho gia đình

Sóng của bộ phát Wi-Fi hiểu đơn giản là gần như ánh sáng ở dải phổ thấp (hồng ngoại, dưới hồng ngoại). Vậy nên kim loại, bê tông được xem là vật cản trở lớn nhất đối với sóng Wi-Fi. Việc đặt bộ phát phía sau ghế sofa, tủ chén, kế nồi vi sóng, điện thoại không dây… đã vô tình làm gián đoạn đường truyền sóng Wi-Fi đến các thiết bị của bạn. Do đó, vị trí đặt router Wi-Fi nên là ở trung tâm của căn nhà. Nếu có thể, khi lắp đặt Wi-Fi cho gia đình nên đặt thêm bộ thu phát ngay tại trung tâm. Toàn ngôi nhà của bạn sẽ được phủ sóng Wi-Fi đều. Một lưu ý nữa là đặt bộ phát Wi-Fi ở vị trí cao, thoáng, không có các vật cản, nhất là không được đặt dưới nền nhà gây bất lợi cho việc khuếch đại sóng trong không gian nhà bạn. Các ăng-ten của router Wi-Fi phải luôn hướng lên trên hoặc có thể đặt ăng-ten theo chiều ngang để có thể phát tín hiệu tốt nhất. Ngoài ra, khi lắp đặt wifi cho gia đình thì cần tránh ở gần các vật dụng kim loại, đồ điện tử như ti vi, lò vi sóng hay điện thoại làm nhiễu tần số phát của modem. Để đảm bảo tốc độ đường truyền, hãy thường xuyên sử dụng ứng dụng inSSIDer thử sóng Wi-Fi. Test kỹ, tìm vị trí đặt router Wi-Fi ở vị trí thuận lợi và phù hợp hàng đầu.

Cấu hình Router Wi-Fi cho gia đình

Việc đầu tiên để cấu hình được router Wi-Fi là bạn hãy nên đọc kỹ hướng dẫn kèm theo, bao gồm các thông tin về địa chỉ IP, username, password để truy cập vào trang cấu hình router Wi-Fi. Làm theo hướng dẫn này, bạn có thể dễ dàng cấu hình được mạng wifi nhà mình theo ý muốn:
✺ Thay đổi SSID để định danh điểm truy cập Wi-Fi cho nhà bạn.
✺ Thay đổi mật khẩu truy cập trang quản trị router Wi-Fi, bởi tài khoản mặc định đã được thông tin rộng rãi trên internet. Mọi người đều đã biết nên nếu bạn không thay đổi, nguy cơ bị hacker tấn công là rất lớn.
✺ Cài đặt lại mật khẩu Wi-Fi, chỉ cho phép ai có mật khẩu mới vào được Wi-Fi của nhà bạn.
Đặc biệt, nên lưu ý kỹ một số điểm sau khi thiết lập bảo mật mạng Wi-Fi:
1. Thay đổi tài khoản (username, password) mặc định truy cập thiết bị Wi-Fi
2. Đặt mật khẩu phức tạp (gồm chữ hoa, chữ thường, số, ký tự đặc biệt và nên dài tối thiểu 8 ký tự)
3. Thiết lập mã hóa mạng không dây WPA2 (AES)
4. Ẩn tên mạng SSID
5. Sử dụng bộ lọc truy cập mạng Wi-Fi theo địa chỉ MAC
6. Thiết lập thời gian tự động thay đổi khóa mã hóa thành 1800 giây (30 phút)
7. Bật chức năng tường lửa trên thiết bị Wi-Fi
WENet cung cấp các giải pháp lắp đặt Wi-Fi cho gia đình, đảm bảo bạn sẽ được tiếp cận với một hệ thống mạnh mẽ, độ phủ sóng dày đặc. Cùng với đó là kết nối tốt, ổn định cho trải nghiệm audio và video chất lượng cao với mạng Wi-Fi chuẩn mực – tiên tiến.

Công nghệ WENet

WENet sử dụng hiệu quả phổ tần kiểm soát công suất tốt hơn nhằm tránh nhiễu với các mạng lân cận, đa truy cập phân chia theo tần số trực giao, tăng thêm thông lượng, cải thiện độ tin cậy của tiêu thụ điện năng và các giao thức bảo mật.
Xem Thêm
WENet phát triển bộ công cụ dịch vụ tiện ích tích hợp trên website, phân tích sâu các gói (DPI) và dữ liệu vị trí thiết bị. Mỗi ứng dụng vừa là nền tảng độc lập vừa là khối kiến tạo cho các giải pháp dịch vụ toàn diện hơn.
Trang bị bộ xử lý Quad A53, 1.8GHz với bộ nhớ đệm 2GB và 8GB lưu trữ, WENet được thiết kế đặc biệt để tạo ra sức mạnh xử lý, ghi nhớ và lưu trữ cần thiết cho việc thực hiện các ứng dụng bằng công nghệ mạng điện toán biên.
WENet tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo chủ động giám sát hoạt động mạng, hiểu hành vi của các thiết bị không dây, tự nhận biết và xử lý các vấn đề, sau đó gửi thông tin phân tích về cho các quản trị viên tiến hành cải thiện hiệu suất truy cập mạng không dây.
WENet lưu trữ trực tiếp một loạt các ứng dụng thông qua những vùng chứa. Mỗi vùng chứa lại là một môi trường tách biệt để chạy một hay nhiều ứng dụng, đơn giản hóa việc triển khai và duy trì ổn định các ứng dụng thiết yếu của doanh nghiệp qua nhiều vị trí.
WENet lưu trữ nội dung web và kỹ thuật số thông qua công nghệ biên mạng, giúp khách hàng chuyển phát các nội dung một cách dễ dàng và nhanh chóng ngay cả khi rớt mạng.

Mô hình

RA250
RA270
RA320
RA-250 (Dual-Radio WiFi5 2×2 MIMO)
✺ Hoạt động trên cả 2 băng tần: 2.4GHz và 5GHz
✺ Tốc độ tối đa: 300Mbps ở 2.4GHz và 867Mbps ở 5Ghz
✺ Chuẩn 802.11a/n/ac
✺ Ăng ten 2x2 MIMO
✺ CPU 2 nhân
✺ Bộ nhớ đệm 1GB DDR (có thể nâng cấp lên đến 2GB DDR)
✺ Bộ lưu trữ SSD 8GB (có thể nâng cấp lên đến 128GB)
✺ Số lượng người dùng tối đa: 252
✺ Cổng kết nối 1xGb (PoE+)
✺ 2 cổng kết nối USB 3.0 (Công suất tối đa: 0.8A)
RA-270 (Dual-Radio WiFi5 3×3 MIMO)
✺ Hoạt động trên cả 2 băng tần: 2.4GHz và 5GHz
✺ Tốc độ tối đa: 450Mbps ở 2.4GHz và 1300Mbps ở 5Ghz
✺ Chuẩn 802.11a/n/ac
✺ Ăng ten 3x3 MIMO
✺ CPU 2 nhân
✺ Bộ nhớ đệm 1GB DDR (có thể nâng cấp lên đến 2GB DDR)
✺ Bộ lưu trữ SSD 8GB (có thể nâng cấp lên đến 128GB)
✺ Số lượng người dùng tối đa: 252
✺ Cổng kết nối 1xGb (PoE+)
✺ 2 cổng kết nối USB 3.0 (Công suất tối đa: 0.8A)
RA-320 (Dual-Radio WiFi5 2×2 MIMO)
✺ Hoạt động trên cả 2 băng tần: 2.4GHz và 5GHz
✺ Tốc độ tối đa: 300Mbps ở 2.4GHz và 867Mbps ở 5Ghz
✺ Chuẩn 802.11a/n/ac wave 2
✺ Ăng ten 2x2 MIMO
CPU 4 nhân ARM Cortex A7 @717Mhz
✺ Bộ nhớ đệm 512MB DDR
✺ Bộ lưu trữ eMMC 4GB (có thể nâng cấp lên đến 64GB)
✺ Số lượng người dùng tối đa: 512
✺ Cổng kết nối 2xGb (PoE+)
✺ 1 cổng kết nối USB 3.0 (Công suất tối đa: 0.5A)

WENet Vietnam

Access Point công nghệ Wi-Fi 6 tích hợp 5G công nghệ Hoa Kỳ, lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam
Khám Phá