img 12/06/21
img 56

HOLOGRAM TRONG KHAI MẠC EURO 2021

Nếu bạn theo dõi lễ khai mạc Euro 2021 tại SVĐ Olimpico tại thủ đô Roma sẽ thấy công nghệ Hologram trong một số phân cảnh. Hologram là gì, tại sao lại có thể dựng được, dựng bằng công nghệ gì?

Ảnh ba chiều Hologram là phép chiếu ba chiều (3D) có thể được nhìn thấy mà không cần sử dụng máy ảnh hoặc kính chuyên dụng. Nó là bản ghi hình ảnh của một trường ánh sáng thay vì hình ảnh được hình thành bởi một ống kính. Trường ánh sáng 3D này có độ sâu, thị sai (sự khác biệt giữa hình ảnh được nhìn thấy bởi hệ thống xem và hình ảnh được cảm biến ghi lại) và các đặc tính khác.

Hologram có thể được xem từ mọi góc độ, nghĩa là người xem có thể đi 360 độ xung quanh và hình ảnh đó sẽ chuyển động và thay đổi theo thực tế. Hologram có thể tĩnh như một bức tranh hoặc có thể động như một chuỗi hoạt ảnh có thể được xem từ bất kỳ góc nhìn nào.

Công dụng của HOLOGRAM

Ở quy mô nhỏ, Hologram tồn tại trên hầu hết những giấy phép lái xe, thẻ căn cước và thẻ tín dụng nhằm khiến việc giả mạo trở nên khó khăn hơn. Chúng cũng có mặt trên đĩa CD, DVD và bao bì phần mềm, với các tính năng nổi ba chiều bảo mật chống hàng giả và chứng minh tính hợp pháp.

Ở quy mô lớn, trong ngành công nghiệp giải trí, Hologram của các ca sĩ trong quá khứ có thể được xây dựng để xuất hiện như thể họ đang hát trên sân khấu. Các ứng dụng khác của Hologram bao gồm lập bản đồ quân sự, lưu trữ thông tin kỹ thuật số, hiển thị dữ liệu bệnh nhân trong khi đào tạo nhân viên y tế và sáng tạo nghệ thuật.

HOLOGRAM hoạt động như thế nào

Để tạo Hologram, người ta cần đối tượng để ghi lại, chùm tia laze, phương tiện ghi và một môi trường trong veo.

Một chùm tia laze được tách thành hai chùm giống hệt nhau, một chùm được gọi là chùm vật thể và chùm còn lại là chùm tham chiếu, được chuyển hướng bằng cách sử dụng những chiếc gương. Chùm tia sáng hướng vào vật thể. Một số ánh sáng từ chùm sáng này bị phản xạ khỏi đối tượng vào phương tiện ghi. Phương tiện ghi được đặt tại nơi phản xạ ánh sáng sẽ chiếu vào nó. Các cạnh của phương tiện này đóng vai trò như một cửa sổ mà qua đó đối tượng được nhìn thấy.

Chùm tham chiếu hướng vào phương tiện ghi. Hai chùm tia cắt nhau và giao thoa với nhau. Hình ảnh giao thoa này là những gì được in trên phương tiện ghi để tạo ra ảnh ảo cho mắt chúng ta nhìn thấy: hình ba chiều Hologram.

Khi các chùm kết hợp, hình ảnh giao thoa sẽ làm nhiễu xạ ánh sáng thành một bản sao chính xác của trường ánh sáng ban đầu. Điều này cho phép đối tượng hiển thị các tín hiệu chiều sâu trực quan cho phép đối tượng thay đổi thực tế với các góc nhìn khác nhau. Ảnh ba chiều Hologram không chỉ tạo ảo giác về độ sâu mà còn thực sự là 3D.

Tags: sự kiện

Các bài viết khác