img 10/06/21
img 12

GIỚI TRẺ SẼ DẪN DẮT LÀN SÓNG TĂNG TRƯỞNG 5G

Làn sóng tăng trưởng 5G tiếp theo được giới trẻ dẫn dắt tại các thị trường mới nổi: Báo cáo chính thức của realme và Counterpoint

Không thể phủ nhận tiếng vang xung quanh 5G, đây là công nghệ mạng mới được áp dụng nhanh hơn bất kỳ công nghệ nào trước đó. Một báo cáo chính thức do Counterpoint Research và thương hiệu điện thoại thông minh phát triển nhanh nhất realme vừa cùng thực hiện dự đoán rằng, vào cuối năm sau cứ hai điện thoại thông minh thì sẽ có một điện thoại thông minh hỗ trợ 5G.

Với tiêu đề “Tạo ra 5G toàn cầu: Khả năng tiếp cận cho Tất cả”, báo cáo đưa ra cái nhìn về những khu vực, nhân khẩu học và thương hiệu hiện đang dẫn đầu việc áp dụng điện thoại di động 5G cũng như các mức giá và thông số kỹ thuật mà người tiêu dùng đang đòi hỏi. Từ đó kết luận rằng, mặc dù sức hút 5G hiện đang tập trung ở các thị trường phát triển (bao gồm cả Trung Quốc), nhưng người tiêu dùng trẻ tại các thị trường mới nổi sẽ là tác nhân quan trọng thúc đẩy xu hướng phổ biến 5G ra toàn cầu.

Việc áp dụng điện thoại thông minh 5G hiện đang tập trung ở các khu vực phát triển kỹ thuật số, nhưng chính những thị trường mới nổi đang sẵn sàng tạo dấu ấn

Tại các điểm phát triển kỹ thuật số quan trọng như Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu, công nghệ 5G đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ và tỷ lệ chấp nhận nhanh chóng. Vào quý 1 năm 2021, chỉ một năm sau khi ra mắt mạng 5G thương mại đầu tiên trên thế giới tại Hàn Quốc, cứ ba điện thoại thông minh bán ra thì có một chiếc được kích hoạt 5G. So với 4G vốn mất 4 năm để đạt được số lượng bán ra hàng năm vượt qua 200 triệu, 5G đạt mốc tương tự chỉ trong vỏn vẹn 4 quý, bất chấp sự gián đoạn toàn cầu lớn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Cho đến nay, các thị trường phát triển là nguồn tăng trưởng chính của 5G, với doanh số điện thoại thông minh 5G đã vượt mốc 50% ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Bắc Mỹ, trong khi châu Âu và Nhật Bản xếp sau. Trong quý 1 năm 2021, các thị trường này chiếm 86% thiết bị 5G được bán trên khắp thế giới. Với việc triển khai tích cực hệ thống mạng và tập người chơi điện thoại thông minh 5G cây nhà lá vườn mạnh mẽ, bao gồm cả realme, Trung Quốc chiếm hơn một nửa tổng số thiết bị 5G được bán trên toàn cầu.

Nhưng trong khi 5G sẽ tiếp tục lớn mạnh ở các thị trường phát triển với mức độ chấp thuận đạt 80% -90%, Counterpoint dự đoán rằng, các thị trường mới nổi với số lượng lớn người tiêu dùng trẻ sẽ sớm vượt lên dẫn đầu. Các nhà phân tích kỳ vọng sẽ được chứng kiến sự thay đổi đáng kể khi thị trường 5G ra mắt ở nhiều quốc gia đang phát triển đông dân như Ấn Độ, Indonesia và Nigeria.

Kỳ vọng điện thoại 5G sẽ chứng minh sự tiến hóa căn bản so với quá khứ, người tiêu dùng trẻ sẽ không muốn thỏa hiệp về chức năng, thiết kế hoặc giá cả

Bản báo cáo tiết lộ rằng thế hệ người tiêu dùng tiếp theo – đặc biệt là giới trẻ – đang đòi hỏi nhiều hơn bao giờ hết từ điện thoại 5G. Mặc dù khả năng chi trả là quan trọng, nhưng họ đang đòi hỏi hiệu suất tốt hơn từ các thiết bị cầm tay: mỏng hơn, nhẹ hơn, bắt mắt hơn, nhiều lựa chọn hơn, chẳng hạn như chất lượng máy ảnh, dung lượng bộ nhớ và thời lượng pin. Theo một cuộc khảo sát gần đây trên 3.000 người dùng realme ở Trung Quốc, “thiết bị mỏng và nhẹ” và “thiết kế nổi bật” là hai trong năm lý do hàng đầu khiến họ sẵn lòng giới thiệu thiết bị realme 5G cho người khác.

Madhav Sheth, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành realme Ấn Độ và Châu Âu cho biết: “Sự phát triển điện thoại thông minh 5G đã bước vào kỷ nguyên 2.0”. “Điều này có nghĩa là chúng tôi cần cung cấp trải nghiệm di động 5G hoàn chỉnh từ góc nhìn hiệu suất, nhưng được thể hiện trang nhã trong thiết kế mỏng hơn, nhẹ hơn, độc đáo hơn. Điều đó cũng có nghĩa là cần đưa ra những thiết bị đầy đủ tính năng, từ dòng giá cả phải chăng cho tới những dòng cao cấp nhất cũng phải bao hàm sự đổi mới về công nghệ”.

Có vẻ như những người tiêu dùng trẻ tuổi sẽ thấy nhu cầu của họ được đáp ứng. Theo Counterpoint, trong quý 1 năm 2020, chỉ có 14 mẫu 5G có sẵn để mua sỉ với giá từ 100 USD đến 399 USD. Một năm sau đó, số lượng thiết bị cầm tay trong khoảng giá đó đã tăng lên 219 chiếc — và nó tiếp tục mở rộng. Như hiện tại, cứ 5 chiếc điện thoại thông minh 5G được bán ra trong hai quý vừa qua thì có một chiếc có giá từ 200 USD đến 299 USD, trong khi hơn một phần ba có giá dưới 399 USD. Năm 2020, các thiết bị 5G ở phân khúc bình dân đến trung cấp chiếm gần 40% tổng số sản phẩm bán ra. Tuy nhiên, hiệu suất và thiết kế không bị ảnh hưởng đáng kể. Ví dụ, các thiết bị với mức giá vừa phải như realme sản xuất, được cho là có RAM cao hơn trung bình khi so sánh với những thiết bị trong khung giá cao hơn.

Các thị trường mới nổi sẽ là động lực tăng trưởng lớn tiếp theo cho việc áp dụng điện thoại thông minh 5G

Sự hỗ trợ mạnh mẽ của ngành di động đối với các thiết bị giá rẻ và tầm trung đang cung cấp cho thế hệ trẻ khả năng tiếp cận sản phẩm 5G sớm hơn. Điều này là dấu hiệu đặc biệt tốt cho các thị trường mới nổi, nơi độ tuổi của người tiêu dùng trung bình thường thấp hơn các nước phát triển từ 8-10 tuổi. Do đó, tờ báo dự đoán rằng, phân khúc tầm thấp và tầm trung sẽ phát triển hơn nữa cùng với việc triển khai 5G ở những thị trường này. Theo báo cáo, giá bán trung bình sẽ giảm hai con số trong tương lai gần, một xu hướng đã từng thấy trước đây với các đợt triển khai công nghệ tại các thị trường mới nổi.

“Các thiết bị giá rẻ là một trong những động lực chính thúc đẩy sự phát triển của 4G ở nhiều thị trường có thu nhập thấp và trung bình. Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự năng động này xảy ra ở Nam Á trong giai đoạn 2017-2019, nơi việc sử dụng điện thoại thông minh ở người trưởng thành tăng 30%, lên gần một nửa dân số” – Nhà nghiên cứu kinh tế của GSMA Kalvin Bahia cho biết. “Điều này cũng quan trọng đối với 5G, đặc biệt là khi chúng tôi bắt đầu thấy nhiều thị trường mới nổi.”

Với tổng dân số hơn 1,6 tỷ, Ấn Độ và Indonesia sẽ là lực lượng chính thúc đẩy ngân sách cho phân khúc tầm trung. Mặc dù 5G dự kiến ​​sẽ không ra mắt tại Ấn Độ cho đến năm sau, nhưng sự khát khao dành cho nó đã rõ ràng, với doanh số điện thoại thông minh 5G đạt 7% trong quý 1 năm 2021 và dự kiến ​​sẽ đạt 21% vào cuối năm.

Điều này cũng là dấu hiệu tốt cho realme, công ty đã chiếm 13% thị phần điện thoại thông minh Ấn Độ trong năm qua. Với doanh số ngày càng tăng đối với phân khúc 5G 100 USD đến 399 USD có thiết kế thẩm mỹ thu hút người tiêu dùng trẻ và những tính năng hữu dụng, realme là một trong những hãng góp phần phổ biến 5G tại Ấn Độ và nhiều thị trường mới nổi khác.

Các thương hiệu có danh mục đầu tư rộng, tập trung vào giới trẻ sẽ phát triển mạnh

Với một nửa số điện thoại thông minh dự kiến ​​sẽ có công nghệ 5G vào cuối năm tới, báo cáo cho biết các nhà sản xuất cung cấp thiết bị di động ở mọi phân khúc giá với thiết kế bắt mắt cùng những tính năng có thể đáp ứng kỳ vọng của người tiêu dùng trẻ sẽ gặt hái được những thành quả của xu hướng trong tương lai.

Những dự đoán như vậy dường như phù hợp với thành công của realme, được Counterpoint mệnh danh là công ty phát triển nhanh nhất về doanh số bán điện thoại thông minh 5G trên thế giới. realme đã trở thành một trong mười nhà cung cấp điện thoại thông minh 5G hàng đầu trong quý đầu tiên, nhờ vào những hoạt động trực tuyến năng nổ và phân khúc giá trung cấp. Công ty cũng có vị trí tốt về mặt nhân khẩu học, với mô hình kinh doanh nhắm vào người tiêu dùng trẻ tuổi và chiến lược sản phẩm rõ ràng tập trung vào việc tạo ra điện thoại thông minh 5G nhẹ hơn và mỏng hơn, thiết kế thời trang và giá cả phải chăng mà không ảnh hưởng đến chức năng.

Trong phạm vi giá bán buôn trung bình từ 100 USD đến 199 USD có tính cạnh tranh cao, realme đạt vị trí thứ ba, đồng thời chiếm thị phần đáng kể trong phân khúc trung cấp lớn nhất từ ​​200 USD đến 299 USD. Tại thị trường quê nhà Trung Quốc, thiết bị 5G chiếm gần 80% tổng doanh số bán sản phẩm của realme trong quý 1 năm 2021, cho thấy tầm quan trọng của 5G trong danh mục đầu tư tương lai của công ty. Động lực phát triển mạnh mẽ của Realme trên mặt trận 5G tiếp tục mở đường cho công ty trở thành một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn trên thế giới.

Peter Richardson, Phó Chủ tịch kiêm Đồng sáng lập Counterpoint cho biết: “Mỗi thế hệ công nghệ di động đều chứng kiến ​​sự kết hợp khác nhau giữa những người chơi dẫn đầu. Về 3G, đó là Nokia, tiếp theo là Samsung với 4G. Khi chúng ta nhìn về phía trước, số người chơi di động sẽ ngày càng đa dạng hơn. realme là một trong những thương hiệu phát triển nhanh nhất nhờ sự hấp dẫn của nó đối với những người dùng trẻ tuổi, những người sẽ tạo ra một phần cốt lõi của thị trường 5G”.

Tags: di động

Các bài viết khác