img 26/06/21
img 31

ĐIỂM SÁNG CỦA AI ĐỐI VỚI TƯƠNG LAI CỦA LOÀI NGƯỜI

Trí tuệ nhân tạo đã và đang tác động đến hầu hết mọi ngành công nghiệp và mọi con người. Công nghệ đáng kinh ngạc này đã mang lại nhiều điều tốt đẹp vào cuộc sống của chúng ta, và nó sẽ tạo ra tác động lớn hơn nữa trong hai thập kỷ tới.

Theo Ray Kurzweil, một trong những nhà tương lai học nổi tiếng nhất, máy tính sẽ có cùng mức độ thông minh với con người vào năm 2029. Kurzweil tuyên bố với Futurism: “Năm 2029 là thời điểm mà tôi dự đoán AI sẽ vượt qua bài kiểm tra Turing hợp lệ, và do đó đạt được mức thông minh của con người. Tôi đã đặt năm 2045 cho “Điểm kì dị”, đó là thời điểm chúng ta sẽ nhân trí thông minh hiệu quả của mình lên một tỷ lần bằng cách kết hợp với trí thông minh mà chúng ta đã tạo ra.”

Tuy nhiên, công nghệ này cũng là mối quan tâm lớn đối với nhân loại. Những bộ phim như Ex Machina, Transcendence and Her cho chúng ta thấy mặt tối của việc AI đạt đến ý thức cấp độ con người. Cũng đã có một số lo ngại nghiêm trọng đến từ các nhà khoa học, chính trị gia và nhà công nghệ.

AI sẽ làm cho hầu hết mọi người trở nên tốt hơn, nhưng những tiến bộ của nó cũng sẽ ảnh hưởng đến ý nghĩa thực sự của con người trong thế kỷ 21. Bài viết này khám phá mặt tươi sáng của những gì sắp xảy ra.

Liệu trình chính xác

AI hiện đang được sử dụng để hiểu cách di truyền, môi trường và lối sống của một người, có thể hỗ trợ xác định cách tiếp cận tốt nhất để ngăn ngừa hoặc điều trị một căn bệnh nhất định. Phương pháp điều trị kỹ thuật số, thuốc được thiết kế riêng và chẩn đoán nâng cao đang giúp các phương pháp điều trị hợp lý hơn, dễ tiếp cận, chính xác hơn, giúp con người sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Xe ô tô không người lái

Học sâu trong các nhiệm vụ liên quan đến nhận dạng mẫu và ô tô hiện đại sẽ tốt hơn con người khi nói về nhận thức, dự đoán và lập kế hoạch một cách nhanh chóng. IEEE Spectrum lưu ý trong một dự báo rằng, ô tô tự lái sẽ xử lý 70% tổng số km lái xe vào năm 2035. Tai nạn lái xe chết người được dự báo sẽ giảm đáng kể khi phương tiện tự hành trở thành xu hướng phổ biến và khiến số ca tử vong do lỗi lái xe trở thành dĩ vãng.

Trợ lý ảo

Các trợ lý ảo AI như Siri, Alexa và các chương trình khác sử dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên để hiểu và thực hiện các tác vụ do con người đưa ra đang rất hiệu quả. Công nghệ giọng nói đã làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn và đang được sử dụng rộng rãi, nhưng nó sẽ đóng một phần quan trọng hơn rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta trong tương lai, khi trợ lý ảo được kết nối với robot và là một phần của điểm kỳ dị.

Máy cấy ghép nội tạng

Việc áp dụng rộng rãi các giao diện não-máy sẽ dẫn đến sự phát triển vượt bậc về trí thông minh của con người và có thể cho phép con người giải quyết nhiều tình trạng y tế, bao gồm tê liệt, mù lòa, trầm cảm và nghiện ngập. Sử dụng vật liệu cấy ghép để lập trình lại sinh học cơ bản của con người có thể giúp chúng ta tăng cường và nâng cấp bản thân trong một vài năm ngắn ngủi. Ví dụ, một chú khỉ được công ty Neuralink của Elon Musk cấy ghép vào não giờ đây có thể chơi trò Pong chỉ bằng suy nghĩ của mình. Hãy tưởng tượng những gì con người có thể làm một khi điều này được thương mại hóa!

Tags: AI

Các bài viết khác