img 29/12/20
img 74

COVID 19 ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN NGÀNH CNTT?

Đại dịch Covid 19 đang gây ra một cuộc khủng hoảng tồi tệ cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau trên thế giới. Trong đó, ngành Công nghệ thông tin cũng không thoát khỏi số phận bị ảnh hưởng. Mặc dù IT được xem là chịu ít rủi ro hơn so với nhiều ngành nghề khác. Nhưng các tác động tiêu cực mà Covid 19 gây ra vẫn còn nhiều hơn so với tác động tích cực.

Covid 19 và những thách thức dành cho giới công nghệ toàn cầu

Theo báo cáo mới nhất từ IDC, tăng trưởng chỉ tiêu ngành Công nghệ thông tin (CNTT) toàn cầu dự kiến giảm 2,7% và đạt tốc độ 5,1% vào cuối năm 2020. Đây là kết quả dựa trên kịch bản mà Covid 19 bùng phát nặng nề nhất.

Trong báo cáo này cũng dự đoán rằng, hầu hết tác động sẽ xảy ra với mảng kinh doanh phần cứng. Tuy nhiên, những doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ cũng được dự kiến sẽ tăng trưởng chậm lại khi dịch bệnh lan rộng. Nếu biết nắm bắt và tìm kiếm cơ hội, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ phần mềm vẫn có cơ hội để bứt phá.

Đại dịch đang làm xáo trộn nghiêm trọng chuỗi cung ứng toàn cầu. Với giới công nghệ, việc thị trường Trung Quốc sụt giảm nặng nề đã mang đến sự đình trệ trong sản xuất của các doanh nghiệp công nghệ quốc tế. Ước tính, khi thành phố Vũ Hán và các tỉnh thành bị phong tỏa để đề phòng dịch bệnh, có khoảng 51.000 công ty trên khắp thế giới chịu ảnh hưởng. Vì hầu hết các nhà cung cấp chủ lực đều có chi nhánh và nhà máy sản xuất tại các thành phố này.

Quý đầu năm 2020, thị trường CNTT suy giảm mức độ kỷ lục khoảng 10%. Thiệt hại ít nhất 30% cho doanh số máy tính và điện thoại thông minh. Và 15% cho doanh số mảy chủ, mạng và lưu trữ. AI, Big Data cũng sẽ bị ảnh hưởng nhưng vẫn có không gian để phát triển. Còn các công nghệ mới nổi như IoT và bảo mật sẽ trải qua giai đoạn suy giảm tối thiểu.

Ngành CNTT Việt Nam chịu tác động như thế nào trong năm 2020?

Đối với thị trường Việt Nam, mức tăng trưởng kinh tế trong quý I/2020 chỉ đạt 3,82%. Mức thấp nhất nếu so với cùng kỳ các năm 2011-2020. Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động. Và đã có ít nhất 18,6 ngàn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, tăng 26% so với năm trước.

Báo cáo thị trường IT Việt Nam quý I/2020 do TopDev công bố, hơn 60% lập trình viên vẫn lo ngại bị mất việc. Thị trường tuyển dụng nhân sự IT đang tạm thời “đóng băng” trong 4 tháng. Các doanh nghiệp đã dừng việc tuyển dụng thêm nhân sự mới và cắt giảm chi phí dành cho việc tuyển dụng. Khảo sát cũng cho thấy, các doanh nghiệp IT ít chịu ảnh hưởng của đợt dịch nhưng vẫn phải hạn chế nhiều hoạt động không thiết yếu. Để đảm bảo được rằng dòng tiền giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn vẫn ổn định.

Các công ty IT Việt Nam được đánh giá là thích ứng nhanh và linh hoạt trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Hơn 60% các doanh nghiệp CNTT chọn giải pháp quản lý công việc và nhân sự lấy công nghệ làm cốt lõi. Chỉ 7% chọn giải pháp sa thải nhân sự và 5% phá sản. Cho thấy các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phần mềm tại Việt Nam đang duy trì ở mức ổn định. Cùng với việc Chính phủ đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, không khó để nhận thấy được tiềm năng phát triển và thu hút đầu tư của thị trường CNTT Việt Nam.

Xu hướng chuyển dịch nhà máy ra khỏi Trung Quốc đã “ngày một rõ rệt” và Việt Nam được chọn là đích ngắm an toàn và ổn định của các nhà đầu tư nước ngoài. Theo những cập nhật mới nhất, Việt Nam và Indonesia là hai quốc gia được các tập đoàn lớn chọn mặt gửi vàng nhiều nhất. Cụ thể như chuỗi sản xuất của Apple gồm Pegatron, Inventec, Foxcom…

Cơ hội bứt phá dành cho các doanh nghiệp IT

Thách thức luôn song hành cùng với những cơ hội cho các doanh nghiệp bứt phá trong thời đại dịch Covid 19. Ngành CNTT cũng bắt đầu xu hướng thay đổi “IT Service”:

+ Dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây tăng kéo theo tiềm năng chi tiêu về các phần mềm chuyên dụng. Tốc độ tăng mạnh của xu hướng làm việc và học tập từ xa là nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng về nhu cầu về các thiết bị trao đổi thông tin và các dịch vụ viễn thông.

+ Phần lớn các công ty không có đội ngũ IT đủ mạnh để hỗ trợ từ xa. Đây là cơ hội cho các đơn vị cung cấp dịch vụ IT về việc bảo mật an ninh mạng, mua sắm thiết bị…

+ Yêu cầu truy cập dữ liệu nhanh và tự động của các doanh nghiệp gia tăng đồng nghĩa với nhu cầu về các thiết bị đường truyền mạng, mạng 5G sẽ phát triển hơn bao giờ hết.

Đại dịch đi qua để lại nhiều tác động tiêu cực lẫn tích cực. Để vượt qua giai đoạn khắc nghiệt này, các doanh nghiệp IT phải nhanh chóng nắm bắt được cơ hội để bứt phá, định vị được vị trí của mình thời kỳ hậu đại dịch.

Tags: hi tech

Các bài viết khác