img 07/01/21
img 77

CÔNG NGHỆ MIMO

CÔNG NGHỆ ĐA TRUY CẬP NGƯỜI DÙNG MIMO, GIẢI PHÁP CẢI TIẾN HIỆU SUẤT WI-FI

Tốc độ Wi-Fi luôn là mối quan tâm hàng đầu của con người khi sử dụng. Đặc biệt là trong trường hợp có nhiều thiết bị điện tử kết nối cùng một lúc, sẽ ảnh hưởng đến độ mạnh/yếu của Wi-Fi. Thế nên, công nghệ đa truy cập người dùng MIMO đã được ra đời. Đây được xem là một giải pháp vô cùng hữu hiệu trong việc gia tăng hiệu suất Wi-Fi, nhất là ở những địa điểm có nhiều người truy cập.

Công nghệ MIMO là gì?

MIMO là viết tắt của Multiple In, Multiple Out, một phương pháp sử dụng nhiều ăng-ten để phát và thu nhận tín hiệu kết nối không dây. Việc chia băng thông cho nhiều thiết bị sử dụng đã làm giảm đáng kể tốc độ đường truyền dữ liệu của Wi-Fi. Với MIMO, máy tính, điện thoại, laptop hay ti vi thông minh đều có thể dễ dàng tiếp nhận và sử dụng được sóng Wi-Fi dễ dàng hơn. Điều này cho phép chúng ta khai thác hết công suất của Router  Wi-Fi mà vẫn luôn đảm bảo được đường truyền.

Có thể hiểu rằng MIMO chính là một phần của công nghệ giao tiếp không dây. Tùy vào số lượng ăng-ten thu phát sẽ cho ra tốc độ tương ứng.

Về cách thức hoạt động của MIMO rất đơn giản. Mỗi Router Wi-Fi thường sẽ có 1 ăng-ten để giao tiếp với chỉ 1 ăng-ten trên thiết bị nhận. Vì sóng Wi-Fi truyền và nhận các gói dữ liệu qua ăng-ten, khi sử dụng từ 2 hoặc nhiều ăng-ten để phát – bắt sóng thì sẽ giúp tín hiệu truyền đi được ổn định. Nhất là tốc độ sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nhiều. Đây cũng là lý do tại sao Router Wi-Fi của MIMO được trang bị nhiều ăng-ten hơn.

Những loại MIMO có mặt trên thị trường

Hiện nay, công nghệ MIMO trở nên phổ biến hơn đối với người dùng. Thị trường bắt đầu lưu hành rộng rãi 2 loại MU-MIMO và SU-MIMO.

SU-MIMO

SU-MIMO là tên gọi tắt của Single-User – Multiple Input – Multiple Output (một người dùng, sử dụng một thiết bị). Với SU-MIMO, tốc độ Wi-fi được gia tăng hiệu suất đáng kể bằng cách cho phép hai thiết bị không dây đồng thời gửi hoặc nhận nhiều luồng dữ liệu. Năm 2007, các chuẩn Wi-fi đa số vẫn sử dụng công nghệ SU-MIMO.

Ưu điểm của công nghệ này là tăng tốc độ đường truyền dữ liệu không dây. Nhưng nó lại có một nhược điểm dễ thấy là chỉ cho gửi và nhận dữ liệu với một thiết bị vào một thời điểm.

MU-MIMO

Nhược điểm của SU-MIMO đã thúc đẩy sự ra đời của công nghệ mới MU-MIMO (Multi-User – Multiple Input – Multiple Output – Công nghệ nhiều người dùng- nhiều đầu vào và nhiều đầu ra).

MU-MIMO cho phép bộ định tuyến Wi-fi có thể giao tiếp với nhiều thiết bị cùng lúc. Điều này làm giảm phần lớn thời gian chờ tín hiệu của thiết bị. Do đó, tốc độ mạng cũng trở nên mạnh hơn nhiều so với lúc trước.

Tính đến thời điểm hiện tại, công nghệ MU-MIMO chỉ tương ứng với các bộ định tuyến không dây chuẩn ac được cải tiến trên n hoặc là dòng chuẩn ac wave 2. Hầu hết các thiết bị không dây đề có thể hoạt động với MU-MIMO. Nhưng nếu như bạn muốn đạt hiệu suất cao nhất với công nghệ này thì tốt hơn nên đầu tư các thiết bị có hỗ trợ công nghệ MU-MIMO.

Tại sao nên sử dụng công nghệ MIMO, đặc biệt là MU-MIMO?

So với sự hạn chế của SU-MIMO thì MU-MIMO vượt trội hơn hẳn việc gia tăng hiệu suất truy cập mạng không dây. Nếu như SU-MIMO đưa các gói dữ liệu đến từng thiết bị theo các khoảng thời gian khác nhau thì MU-MIMO lại  gửi gói dữ liệu cùng lúc tới nhiều thiết bị trong mạng mà không cần phải chờ đợi luân phiên nhau.

MU-MIMO còn giúp tăng khả năng phục vụ của mạng hơn SU-MIMO. Có nghĩa là nhiều thiết bị có thể vào mạng cùng một thời gian và không cần lo ngại tốc độ truyền bị giảm.

Thêm vào đó, MU-MIMO có thể dễ dàng đẩy lùi các sự cố về Wi-fi. Đồng thời, gia tăng công suất và hiệu suất cho router của bạn. Cho phép nó xử lý nhiều hoạt động Wi-fi hơn cũng như luôn đảm bảo sự vận hành nhịp nhàng của toàn bộ hệ thống Wi-fi.

Vì vậy, công nghệ MU-MIMO đang mang đến những trải nghiệm internet vượt trội cho chúng ta. Giờ đây, với MIMO bạn không cần phải lo lắng hay khó chịu khi mạng yếu hay chậm nữa!

Tags: hi tech

Các bài viết khác