img 29/12/20
img 83

CÔNG NGHỆ WIFI MESH

CÔNG NGHỆ WIFI MESH LÀ GÌ? CÓ NÊN NÂNG CẤP LÊN HAY KHÔNG?

Hiện nay, tốc độ phủ sóng Wi-Fi đang tăng chóng mặt. Hầu hết mọi nơi từ công sở, trường học, bệnh viện cho đến nhà của chúng ta đều có mạng không dây. Tuy vậy, có một vấn đề thường gặp đó là sóng Wi-Fi không thể phủ khắp mọi ngóc ngách được. Và đó là lý do để công nghệ Wi-Fi Mesh ra đời. Vậy Wi-Fi Mesh này hoạt động như thế nào và có đáng để nâng cấp lên hay không?

Công nghệ Wi-fi Mesh là gì?

Khi gặp trường hợp sóng Wi-Fi không thể phủ khắp như mình mong muốn, chúng ta thường tìm đến các công cụ kích sóng Wi-Fi. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các hệ thống Wi-Fi Mesh thời gian gần đây đã nhận được sự quan tâm của người dùng phổ thông. Bởi hệ thống này có hiệu quả đặc biệt và nhất là dễ dàng lắp đặt sử dụng.

Wi-Fi Mesh (Wi-Fi Whole Home) là hệ thống bao gồm một bộ định tuyến chính được kết nối trực tiếp với modem và nhiều các modem vệ tinh khác. Cũng có thể là các điểm phát sóng Wi-Fi được cài đặt xung quanh nhà.

Đây là một kiến trúc mạng dùng để kết nối các điểm truy cập Wi-Fitrong một phạm vi rộng với nhau. Và phạm vi này có thể lên đến hàng km. Các điểm truy cập sẽ kết nối với nhau nhằm cung cấp một mạng lưới những điểm truy cập thống nhất. Nó có thể phủ sóng toàn bộ khu vực nhất định nhờ vào việc các dữ liệu được tự động định tuyến để tối ưu hóa việc kết nối và độ ổn định.

Có thể nói, hệ thống Wi-Fi Mesh là một mạng lưới của nhiều bộ kích sóng Wi-Fi. Nhưng không hề khó khăn trong việc cài đặt hay yêu cầu nhiều tên mạng, bất kì đòi hỏi nào khác. Việc duy nhất bạn cần làm là cắm điện cho các router trong hệ thống. Sau đó, làm theo một số bước đơn giản trong ứng dụng đi kèm. 

Wi-Fi Mesh hoạt động như thế nào?

Với mạng Wi-Fi truyền thống, các điểm truy cập thường được kết nối với Internet để phát tín hiệu. Do đó, nếu như sử dụng quy mô lớn thì lượng cáp Ethernet cần sử dụng sẽ rất nhiều. Điều này đồng nghĩa với chi phí bỏ ra cũng phải tăng lên. Lượng cáp cũng cần được che (làm ẩn) trong trần hoặc tường nhà, nơi công cộng cũng xuất hiện dây cáp khắp nơi gây mất thẩm mỹ và dễ xuất hiện lỗi.

Tuy nhiên, những vấn đề này sẽ không xảy ra khi sử dụng Wi-Fi Mesh. Hệ thống này chỉ cần một điểm phát sóng kết nối trực tiếp với thiết bị mạng (tương tự như modem Internet DSL). Sau đó, tín hiệu từ điểm phát sóng này sẽ được kết nối với các thiết bị mạng không dây khác cùng các điểm phát sóng lân cận.

Ở đây, chúng ta sẽ thấy được ưu điểm của Wi-Fi Mesh so với Wi-Fi truyền thống. Bởi càng nhiều điểm phát sóng thì kết nối mạng càng rộng. Tất cả tạo nên “đám mây kết nối” không dây để phục vụ việc cung cấp Internet cho cả một văn phòng. Thậm chí là một thành phố lớn với hàng triệu người dùng.

Ưu điểm vượt trội của Wi-Fi Mesh

Đặc biệt dễ dùng

Mạng Mesh được ưa chuộng không chỉ vì độ phủ sóng rộng mà còn đi kèm với khả năng thiết lập dễ dàng. Bạn chỉ cần tạo hub chính mà không cần phải cài đặt từng hub. Phần việc còn lại sẽ do hệ thống tự thiết lập.

Từ đó, nếu như bạn muốn mở rộng mạng của mình thì việc trở nên vô cùng đơn giản. Chỉ cần thêm một node khi cần là được chứ không giống như sử dụng bộ mở rộng thì sẽ phải thiết lập lại từ đầu.

Dễ dàng chuyển tiếp giữa các thiết bị

Trong một mạng Mesh, các hub được thiết kế để hoạt động như một mạng Wi-Fi thống nhất. Việc chuyển tiếp khi di chuyển từ vùng phủ sóng của thiết bị này sang thiết bị khác sẽ rất nhanh. Để bạn có thể di chuyển khắp hệ thống mà không lo kết nối bị mất. Như thể bạn chỉ kết nối vào duy nhất một thiết bị vậy.

Ngoài ra, Wi-Fi Mesh còn có những ưu điểm đáng kể như:

+ Tính bảo mật cao nhờ vào ứng dụng công nghệ mới nhất.

+ Không cần đi dây mạng qua từng Access point như Wi-Fi truyền thống.

+ Phạm vi phủ sóng cực rộng, có thể lên đến hàng km.

+ Kết hợp công nghệ điện toán đám mây cùng hàng loạt tính năng cao cấp như Wi-Fi Marketing, chỉ định điểm phát Wi-Fi.

Wi-Fi Mesh tính tới thời điểm hiện tại thực sự là một hệ thống vô cùng tiện ích. Nhưng nó chưa phải là công nghệ dành cho mọi nhà vì chi phí đắt đỏ của mình. Với những chia sẻ trên, bạn đã có được cái nhìn khái quát về công nghệ Wi-fi mới này cũng như có thêm lựa chọn mua sắm thiết bị Wi-Fi sử dụng cho gia đình, văn phòng làm việc cho mình.

Tags: hi tech

Các bài viết khác