img 29/03/21
img 53

CÔNG NGHỆ MẠNG KHÔNG DÂY WI-FI

Thế giới đang phát triển với một tốc độ đáng ngạc nhiên. Những mối liên kết giữa con người giờ đây không chỉ đơn giản ở hiện thực nữa mà còn có một không gian ảo với vô vàn ứng dụng đặc biệt. Kết nối không dây Wi-Fi trên điện thoại, máy tính, tivi trở thành phương tiện không thể thiếu để giao tiếp, giải trí hằng ngày. Vậy Wi-Fi là gì? Những chuẩn Wi-Fi đang được sử dụng hiện nay? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Wi-Fi là gì?

Wi-Fi là tên viết tắt của Wireless Fidelity. Đây là một hệ thống truy cập internet không dây bằng sóng vô tuyến. Có những điểm tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và radio.

Điện thoại, laptop, máy tính bảng hay một số thiết bị thông minh khác như smartwatch đều được kết nối bởi công nghệ mạng Wi-Fi.

Kết nối Wi-Fi tiêu chuẩn hiện nay là IEEE 802.11, chủ yếu hoạt động trên băng tần 54 Mbps. Tín hiệu đạt mức độ tối đa trong khoảng cách 100 feet (gần 31 mét).

Wi-Fi hoạt động theo nguyên tắc nào?

Cũng giống như điện thoại di động, Wi-Fi sử dụng sóng radio (sóng vô tuyến) để truyền những thông tin theo yêu cầu thông qua hệ thống mạng. Vì vậy, để tạo được một kết nối Wi-Fi thì ít nhất phải có Router (bộ thu phát).

Router sẽ lấy thông tin từ mạng Internet qua kết nối hữu tuyến rồi chuyển nó sang tín hiệu vô tuyến và gửi đi. Bộ chuyển tín hiệu không dây (adapter) trên các thiết bị di động sẽ thu nhận các tín hiệu này, mã hóa nó sang những dữ liệu cần thiết. Quá trình này cũng có thể thực hiện ngược lại. Khi Router nhận tín hiệu vô tuyến từ Adapter rồi giải mã chúng, sau đó gửi qua Internet.

Dữ liệu được “bay qua” không khí trong sóng radio, nó sẽ bị nhiễu sóng. Và trở thành “nạn nhân” từ các tín hiệu Wi-Fi khác đến sóng vô tuyến phát ra từ lò vi sóng. Đó là nơi mà 2 tần số Wi-Fi 2.4 GHz và 5 GHz đi vào. Wi-Fi có thể phát sóng trên cả hai tần số. Việc này sẽ giúp cắt giảm tín hiệu của mình, tránh bị nhiễu và cung cấp tín hiệu nhanh từ Router không dây đến thiết bị của chúng ta.

Một số chuẩn kết nối Wi-Fi hiện nay

Lúc đầu, Wi-Fi được phát triển như một cách để thay thế cáp Internet vốn gây bất tiện khi sử dụng. Đến thời điểm hiện tại, Wi-Fi đã trở thành một công nghệ phổ biến cung cấp kết nối giữa các thiết bị. Sự tiện lợi và hiệu quả của Wi-Fi đã nhanh chóng trở thành phương tiện quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của con người. Hầu hết đều có Router không dây tại nhà và nơi làm việc.

Bàn về bản chất kỹ thuật, tín hiệu Wi-Fi hoạt động gửi và nhận dữ liệu ở tần số 2.4 GHz đế 5 GHz. Những tần số này cao hơn khá nhiều so với tần số của điện thoại di động, radio… Do vậy, tín hiệu Wi-Fi có thể chứa nhiều dữ liệu hơn nhưng lại bị hạn chế trong phạm vi truyền – khoảng cách.

Sóng Wi-Fi sử dụng chuẩn kết nối 802.11 trong thư viện IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers). Chuẩn này bao gồm  4 chuẩn nhỏ hơn là a/b/g/n. Trong đó:

+ Chuẩn 802.11b là phiên bản yếu nhất. Bản này chủ yếu hoạt động ở mức tần số 2.4 GHz và xử lý khoảng 11 megabit/giây.

+ Chuẩn 802.11g nhỉnh hơn đôi chút so với chuẩn b. Cùng hoạt động ở tần số 2.4 GHz, nhưng chuẩn g có thể xử lý được 54 megabit/giây.

+ Chuẩn 802.11a phát ở tần số cao hơn là 5 GHz. Tốc độ xử lý của nó có thể đạt đến 54 megabit/giây.

+ Cuối cùng, chuẩn mạnh nhất 802.11n với tốc độ xử lý tầm 300 megabit/giây mặc dù hoạt động ở tần số 2.4 GHz.

Ngoài ra, còn có một số chuẩn Wi-Fi mới được giới thiệu như chuẩn 802.11ac (hoạt động ở băng tần 5 GHz, tốc độ cao nhất lên đến 1730 Mpbs), chuẩn 802.11ad (băng tần 60 GHz/ 70 Gbps), chuẩn 802.11ax (Wi-fi 6)…

Chuẩn Wi-Fi nào đang phổ biến ở Việt Nam?

Tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam đang sử dụng tất cả các chuẩn Wi-Fi. Tuy vậy, vẫn có hai chuẩn vượt lên và trở nên phổ biến hàng đầu. Đó là 802.11g và 802.11n.

802.11n với tốc độ xử lý cao chính là chuẩn Wi-Fi được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Các chuẩn hoạt động chủ yếu ở 2 dải tần số là 2.4 GHz và 5 GHz.

Ngày nay, một số thiết bị mới được sản xuất ở Việt Nam đã bắt đầu sử dụng các chuẩn 802.11ac. Số lượng đang ngày càng được nhân rộng khi hạ tầng mạng nước ta có những sự thay đổi lớn khi xuất hiện mạng 4G hay mới nhất là 5G.

Công nghệ kết nối mạng không dây Wi-Fi đang trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống. Hi vọng với một số thông tin cơ bản trên, bạn đã hiểu rõ hơn về Wi-Fi. Những sóng vô hình đang tồn tại quanh chúng ta hằng ngày!

Tags: access point

Các bài viết khác