img 07/01/21
img 142

CÔNG NGHỆ BẢO MẬT WI-FI

NHỮNG CÁCH BẢO MẬT MẠNG WI-FI BẠN NÊN BIẾT

Với sự phát triển nhanh của thế giới, mạng không dây đã trở thành một phần không thể thiếu trong các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. Chính vì vậy, bảo mật mạng Wi-Fi luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của nhiều người hiện nay. Chắc hẳn, bạn không muốn dữ liệu quan trọng của bạn hay công ty bị đánh cắp đâu nhỉ? Sau đây là những cách bảo mật mạng Wi-fi mà bạn cần nên biết. Hãy theo dõi bài viết nhé!

Tại sao mạng Wi-Fi lại phổ biến đến vậy?

Mạng không dây hay còn gọi là Wi-Fi cung cấp tất cả các tính năng của công nghệ mạng LAN như là Ethernet và Token Ring mà không bị giới hạn về kết nối vật lý. Wi-Fi không có sự ràng buộc nào về khoảng cách và không gian như mạng có dây thông thường. Người dùng mạng có thể kết nối vào mạng trong khi di chuyển bất cứ nơi nào trong phạm vi phủ sóng.

Mạng Wi-Fi dùng sóng radio để truyền nhận dữ liệu. Và thông thường, sóng này có thể truyền xa hơn, lâu hơn, rộng hơn và băng thông cao hơn. Các thiết bị thông minh ngày nay hầu hết đều có khả năng truyền nhận và lưu trữ thông tin từ mạng Wi-Fi. Tính dễ dàng kết nối và thuận tiện trong sử dụng đã làm cho mạng không dây nhanh chóng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta.

Tuy nhiên, mạng Wi-Fi lại luôn là mục tiêu để hacker tấn công. Những dữ liệu được truyền tải qua sóng radio sẽ dễ bị lấy đi bởi kẻ xấu. Bất tiện hơn nữa là hàng xóm bất cứ lúc nào cũng có thể dùng “ké” mạng nhà bạn. Và việc này sẽ làm tốc độ đường truyền chậm đi nhiều. Thế nên, chú trọng bảo mật mạng Wi-Fi sẽ giúp bạn giữ thông tin cá nhân an toàn khi kết nối không dây. Đồng thời, cũng bảo vệ dữ liệu các thiết bị đang truy cập vào mạng.

Những cách bảo mật mạng Wi-Fi

Sử dụng mật khẩu Wi-Fi đủ mạnh

Một trong những cách bảo mật mạng Wi-Fi thông thường nhất mà người dùng hay làm. Bạn hãy đặt một mật mã đa dạng. Bao gồm hỗn hợp số, ký tự và ký hiệu để người khác không đoán ra được. Nếu khó quá mà bạn sợ quên mất, đừng ngần ngại ghi mật khẩu lại vào điện thoại hay chỗ nào kín đáo.

Ngoài ra, hãy chỉ trao mật mã Wi-Fi cho người đáng tin và quen biết, tránh để kẻ xấu biết được.

Chặn tính năng truy cập từ xa

Để chặn tính năng truy cập từ xa này, việc đầu tiên bạn cần thực hiện là mở giao diện web của router. Sau đó, chọn tùy chỉnh “Remote Access”,  “Remote Administration” hoặc “Remote Management”. Nếu tính năng này đang ở chế độ bật, bạn nên tắt đi.

Các modem router hiện nay đều sở hữu tính năng truy cập từ xa. Nó cho phép bạn truy cập mạng từ bất cứ nơi nào. Cũng như những người không có mật khẩu vẫn vào mạng của bạn được. Việc bạn tắt tính năng truy cập từ xa có thể bảo vệ thiết bị của mình tránh khỏi các vụ tấn công router từ Internet.

Sử dụng tính năng lọc theo địa chỉ MAC

Bạn có biết rằng, mỗi thiết bị công nghệ dùng để truy cập mạng đều sở hữu địa chỉ MAC (Media Access Control). Dùng tính năng lọc theo địa chỉ MAC là một cách bảo mật mạng Wi-Fi khá hiệu quả. Người lạ rất khó truy cập trái phép vào mạng của bạn. Hãy nhớ đưa các địa chỉ MAC vào trong danh sách không được truy cập mạng không dây của mình.

Đặt lại thiết lập an ninh cho Wi-Fi

Cuối cùng, việc thiết lập an ninh cho mạng Wi-Fi luôn là một việc bạn cần phải làm để tránh kẻ xấu truy cập và đánh cắp dữ liệu của bạn.

Bằng cách nhìn vào mục Thiết lập mạng không dây, bạn sẽ kiểm tra xem Wifi bạn đang sử dụng có sẵn biện pháp an ninh nào không. Nếu mạng được bảo vệ bởi WEP, WPA hoặc WPA2 thì tính năng bảo mật không hề cao. Bởi vì WEP hiện được xem là giao thức an ninh mạng không dây lâu đời nhất và đặc biệt kém hơn so với các giao thức còn lại. WPA bảo vệ an ninh tốt hơn WEP. Mặc dù vậy, WPA2 đang được xem là ổn định nhất. Vì thế, bạn nên cài đặt WPA2 cho mạng sử dụng.

Hi vọng với những cách bảo mật mạng Wi-Fi vừa chia sẻ ở trên, bạn sẽ tránh được những tấn công không mong muốn và bảo vệ thành công dữ liệu và tốc độ đường truyền mạng nhà mình. Chúc bạn thực hiện thành công!

Tags: hi techwi-fi

Các bài viết khác