img 02/07/21
img 25

CÓ NÊN HỌC VÀ SỬ DỤNG LINUX?

Linux là gì và tại sao nó được sử dụng?

Linux® là một hệ điều hành mã nguồn mở. Hệ điều hành là phần mềm quản lý trực tiếp phần cứng và tài nguyên của hệ thống, chẳng hạn như CPU, bộ nhớ và bộ lưu trữ. Hệ điều hành nằm giữa các ứng dụng và phần cứng, tạo kết nối giữa tất cả phần mềm và các tài nguyên vật lý thực hiện công việc.

Ai sở hữu Linux?

Nhãn hiệu Linux thuộc sở hữu của Linus Torvalds. Có nguồn tin cho rằng những công ty sử dụng thuật ngữ “Linux” cho các bản phân phối thương mại phải trả cho anh một khoản phí cấp phép hàng năm từ 200 đến 5.000 USD để sử dụng tên này, nhưng cũng có một số ý kiến trái chiều về việc liệu họ có thực sự trả phí hay không.

Việc sử dụng phần mềm Linux là gì?

Ngày nay, các hệ thống Linux được sử dụng trong toàn bộ lĩnh vực tính toán, từ hệ thống nhúng đến hầu như tất cả các siêu máy tính, đảm bảo một vị trí trong các cài đặt máy chủ, ví dụ như ngăn xếp ứng dụng LAMP phổ biến. Việc sử dụng các bản phân phối Linux trong máy tính để bàn của gia đình và doanh nghiệp ngày càng tăng.

Lợi ích của Linux là gì?

Linux hỗ trợ mạnh mẽ cho mạng lưới. Hệ thống máy khách-máy chủ có thể dễ dàng được thiết lập thành hệ thống Linux. Nó cung cấp các công cụ dòng lệnh khác nhau như ssh, ip, mail, telnet,… để kết nối với các hệ thống và máy chủ khác. Các tác vụ, chẳng hạn như sao lưu mạng, có tốc độ nhanh hơn nhiều so với những tác vụ khác.

Linux có giá bao nhiêu?

Cộng đồng có thể truy cập Linux miễn phí. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp của Windows. Bạn sẽ không phải trả 100-250 USD để có được phiên bản Linux distro chính hãng (chẳng hạn như Ubuntu, Fedora). Vì vậy, nó hoàn toàn miễn phí.

Sự khác biệt giữa Linux và Unix là gì?

Linux là một bản sao của Unix, hoạt động giống như Unix nhưng không chứa mã của nó. Unix chứa một mã hóa hoàn toàn khác do AT&T Labs phát triển. Linux chỉ là hạt nhân. Unix là một gói hệ điều hành hoàn chỉnh.

Sự khác biệt giữa Linux và Windows là gì?

Linux và Windows đều là hệ điều hành. Linux là mã nguồn mở và được sử dụng miễn phí trong khi Windows là độc quyền. Hệ thống tệp Linux phân biệt chữ hoa chữ thường.

So sánh hiệu suất Linux và Windows

Linux nổi tiếng là nhanh và mượt mà trong khi Windows 10 được biết là đang dần trở nên chậm chạp theo thời gian. Linux chạy nhanh hơn Windows 8.1 và Windows 10 trên cùng môi trường máy tính để bàn hiện đại với phẩm chất của hệ điều hành, trong khi Windows chạy chậm trên phần cứng cũ hơn.

Hệ điều hành Linux trông như thế nào?

Đối với người dùng máy tính, hệ thống Windows và hệ thống Linux gần như giống hệt nhau và hoạt động theo cách tương tự. Bạn có thể tùy chỉnh cách màn hình Linux của bạn xuất hiện để làm nó trông gần giống Windows nếu thực sự muốn (mặc dù bạn không cần phải làm như vậy).

Tại sao Linux lại phổ biến như vậy?

Điều làm cho Linux trở nên hấp dẫn là mô hình cấp phép phần mềm nguồn mở và miễn phí (FOSS). Một trong những yếu tố hấp dẫn nhất mà hệ điều hành này cung cấp là giá của nó: hoàn toàn miễn phí. Người dùng có thể tải xuống các phiên bản hiện tại của hàng trăm bản phân phối. Doanh nghiệp có thể bổ sung giá miễn phí bằng dịch vụ hỗ trợ nếu cần.

Linux kiếm tiền bằng cách nào?

Các công ty Linux như RedHat và Canonical, công ty đứng sau bản phân phối Ubuntu Linux cực kỳ phổ biến, cũng kiếm được nhiều tiền từ các dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp. Thông thường, phần mềm được sử dụng để bán một lần (với một số nâng cấp), nhưng các dịch vụ chuyên nghiệp đi kèm có thể kiếm tiền liên tục.

Google có sở hữu Linux không?

Hệ điều hành máy tính để bàn của Google được lựa chọn là Ubuntu Linux. Hầu hết mọi người sử dụng Linux đều biết rằng Google sử dụng Linux trên máy tính để bàn cũng như máy chủ của mình. Một số người biết rằng Ubuntu Linux là máy tính để bàn lựa chọn của Google và nó được gọi là Goobuntu.

Linux có cần chống virus không?

Không cần thiết phải chống virus trên hệ điều hành dựa trên Linux, nhưng một số người vẫn khuyên bạn nên thêm một lớp bảo vệ bổ sung. Một lần nữa, trên trang chính thức của Ubuntu, họ tuyên bố rằng bạn không cần sử dụng phần mềm diệt virus trên đó vì virus rất hiếm và Linux vốn đã an toàn hơn.

Tôi có nên cài đặt Linux trên máy tính xách tay của mình không?

Linux có thể gặp sự cố và bị lộ ra ngoài giống như bất kỳ hệ điều hành nào khác, nhưng thực tế là một số phần mềm độc hại sẽ chạy trên nền tảng, và bất kỳ thiệt hại nào mà chúng gây ra cũng sẽ hạn chế hơn. Điều này có nghĩa là đây là một lựa chọn vững chắc cho những người có ý thức bảo mật.

Linux có khó học không?

Linux khá dễ học nếu bạn có một số kinh nghiệm về công nghệ và tập trung vào việc học cú pháp cũng như các lệnh cơ bản trong hệ điều hành. Phát triển các dự án trong hệ điều hành là một trong những phương pháp tốt nhất để củng cố kiến ​​thức Linux của bạn.

MX Linux có phải là tốt nhất không?

MX Linux chắc chắn là một distro tuyệt vời. Nó phù hợp nhất cho người mới bắt đầu, khi muốn tinh chỉnh và khám phá hệ thống. Bạn sẽ có thể thực hiện tất cả các cài đặt bằng các công cụ đồ họa nhưng cũng sẽ được giới thiệu một chút về các công cụ dòng lệnh.

Tags: faq

Các bài viết khác