img 26/05/21
img 34

CHƯƠNG TRÌNH CHUYỂN ĐỔI SỐ QUỐC GIA PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VÀ NHIỀU LĨNH VỰC

Ngày 30/4, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp với Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Về công tác tổ chức, cán bộ, Thủ tướng nêu quan điểm một việc chỉ có một đơn vị, một cá nhân chịu trách nhiệm chính, một người có thể làm nhiều việc. Bộ Tài nguyên và Môi trường cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, tiến tới Chính phủ số; mở ra môi trường đổi mới, sáng tạo, khuyến khích người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó Giáo dục đào tạo là 1 trong 8 lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong triển khai thực hiện.

Chuyển đổi số trong giáo dục là việc chuyển đổi cách dạy, cách học, quản trị và quản lý giáo dục dựa trên công nghệ số, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trước những yêu cầu và thách thức mới trong xu thế hội nhập quốc tế cũng như giảm chi phí, tăng tiếp cận cho toàn dân.

Theo thống kê, ngành giáo dục đã số hóa cơ sở dữ liệu ngành của 53.000 trường học, hồ sơ của 24 triệu học sinh và 1,4 triệu giáo viên. Kho học liệu số, học liệu mở phục vụ cho e-Learning đã được xây dựng với 7.000 bài giảng điện tử, 200 đầu sách giáo khoa phổ thông, thí nghiệm ảo. Đặc biệt, giữa lúc đại dịch Covid đang hoành hành, với phương châm “dừng đến trường, không ngừng học”, có đến 80% trường học đã nhanh chóng chuyển sang dạy học trực tuyến.

Trên cơ sở đó, để đảm bảo việc cung cấp sóng Wi-Fi, cơ sở hạ tầng cần được đầu tư phát triển tương xứng. Ngoài hệ thống mạng 4G đang phục vụ các lĩnh vực trong cả nước, cho đến nay mạng 5G cũng đã được triển khai thử nghiệm và phát sóng, bước đầu thương mại hoá với 17.500 thuê bao. Số lượng máy hỗ trợ 5G dự báo chắc chắn sẽ tăng mạnh trong năm 2021 (dự kiến khoảng 1,5 triệu đến 2 triệu máy), do đó Access Point chia sóng phục vụ hàng trăm thiết bị cùng một lúc là vô cùng cần thiết.

Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trên thế giới xây dựng chương trình Chuyển đổi số quốc gia, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội. Đây là cuộc chuyển đổi toàn diện từ không gian thực lên không gian số theo ba trụ cột: Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Chuyển đổi số tác động sâu rộng, bao trùm lên tất cả các ngành, các lĩnh vực kinh tế – xã hội, góp phần tăng năng suất lao động, chuyển đổi mô hình hoạt động, kinh doanh theo hướng đổi mới sáng tạo, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia.

Ở cấp độ quốc gia, chuyển đổi số là chuyển đổi chính phủ số, kinh tế số và xã hội số quốc gia. Ở cấp độ địa phương, chuyển đổi số là chuyển đổi sang chính quyền số, kinh tế số và xã hội số trên địa bàn của địa phương đó.

Hạ tầng số đóng vai trò quyết định trong phát triển kinh tế số, xã hội số. Để đáp ứng nhu cầu phát triển, hạ tầng viễn thông sẽ chuyển dịch thành hạ tầng số bao gồm hạ tầng viễn thông và điện toán đám mây. Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ công nghệ di động 5G, làm chủ hạ tầng điện đám mây, trong đó thiết bị quan trọng hỗ trợ cho công cuộc chuyển đối và ứng dụng là Access Point công nghệ Wi-Fi 6 tích hợp 5G, trang bị phần cứng nền tảng điện toán đám mây biên, vận hành bằng trí tuệ nhân tạo, giúp nhiều người truy cập cùng lúc và tối ưu hiệu suất lưu thông thiết bị.

Phát triển nền tảng số là giải pháp đột phá để thúc đẩy chính phủ số. Việc dùng chung các nền tảng sẽ giúp xử lý nhanh gọn hơn, hiệu quả hơn và giảm chi phí, từ đó thúc đẩy kinh tế số, xã hội số phát triển.

Điển hình trong năm nay, mỗi người dân sẽ có cơ hội sở hữu một danh tính số và được xác thực khi tham gia vào các dịch vụ trực tuyến để bảo đảm an toàn và nâng cao mức độ tin cậy của các dịch vụ. Phổ cập định danh và xác thực điện tử sẽ góp phần tạo ra một không gian mạng quốc gia an toàn, văn minh và rộng khắp.

Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử chủ trương Chính phủ số Việt Nam hình thành vào năm 2025. Trong thời gian 3 năm triển khai Chiến lược Chuyển đổi số, quá trình đã góp phần giảm đáng kể giấy tờ, giúp công tác quản lý các vấn đề xã hội thuận lợi hơn, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, đưa Việt Nam thăng hạng quốc gia trong bảng xếp hạng Chính phủ điện tử của thế giới.

Tags: chính phủ sốgiáo dục

Các bài viết khác