img 06/06/21
img 65

CHIẾC CẦU THỐNG NHẤT

Nhóm kỹ sư thuộc Đại học Kỹ thuật Vilnius Gediminas (Vilnius Tech) vừa lắp đặt hệ thống “cổng thị giác” kiểu gương, kết nối hai thành phố Vilnius của Lithuania và Lublin của Ba Lan trong thời gian thực.

Cổng thị giác tương tự như điều bạn thấy trong phim khoa học viễn tưởng, được thiết kế để kết nối mọi người ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, trong những tháng cô lập do đại dịch gây ra và sự “phân cực xã hội” ngày càng tăng trong thời gian gần đây.

Thiết bị này trông giống những cánh cửa tròn nhìn vào một thế giới giả tưởng. Trên thực tế, nhóm nghiên cứu đằng sau dự án cho biết, họ đã chọn hình tròn vì nó là biểu tượng khoa học viễn tưởng nổi tiếng cho “cây cầu” tương tác. Trong khi đó, thiết kế tối giản với hệ thống đèn LED được lựa chọn để khắc họa hình ảnh của một thành phố trong tương lai.

Với công nghệ “cổng thị giác”, bạn không thể bước qua cổng để sang thế giới khác, nhưng những gì bạn nhận được mang đầy ý nghĩa nhân văn.

“Chiếc cầu thống nhất”

Dự án được thiết kế và xây dựng bởi các kỹ sư từ trung tâm LinkMenų fabrikas tại Đại học Kỹ thuật Vilnius, và đây không phải là dự án cho một lần; nhóm còn hướng tới mục tiêu cuối cùng là kết nối nhiều thành phố, tôn vinh sự hợp tác và hòa hợp toàn cầu.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định mang ý tưởng điên rồ CỔNG THỊ GIÁC vào cuộc sống: chiếc cầu nối thống nhất, vượt lên trên những định kiến và bất đồng thuộc về quá khứ, vượt lên trên ranh giới thực ảo giữa chúng ta và công nghệ thông minh” – Benediktas Gylys, chủ tịch của Benediktas Gylys Foundation, giải thích trong thông cáo báo chí.

Cổng tại Vilnius nằm gần nhà ga thành phố, trong khi cổng tại Lublin được lắp đặt giữa quảng trường trung tâm thành phố. Dự án mất 5 năm để tổ chức, thiết kế và xây dựng. Tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành dự án “chiếc cầu thống nhất” này tại Reykjavik, Iceland và London.

Mặc dù dự án không hoàn toàn đáp ứng được khả năng đáng kinh ngạc của những chiếc cổng viễn tưởng đã khơi nguồn cảm hứng, nhưng nó khẳng định rằng sự phát triển công nghệ của chúng ta ngày nay đang tiến dần đến thế giới khoa học viễn tưởng.

Tags: hi tech

Các bài viết khác