img 17/06/21
img 34

CAMERA GIÁM SÁT NỤ CƯỜI

Canon gắn camera AI tại văn phòng Trung Quốc, chỉ cho phép nhân viên tươi cười vào bên trong.

Công ty công nghệ Canon đã đưa ra biện pháp hết sức khó hiểu để giải quyết vấn đề tinh thần tại nơi làm việc: họ đã lắp đặt camera hỗ trợ AI với công nghệ “nhận dạng nụ cười” trong văn phòng công ty con Canon Information Technology tại Trung Quốc. Camera chỉ cho phép nhân viên tươi cười vào phòng làm việc hoặc cuộc họp, đảm bảo mọi nhân viên chắc chắn luôn vui vẻ 100%.

Thực tế đáng buồn về “nụ cười” này được nhấn mạnh trong một báo cáo của The Financial Times về cách các công ty Trung Quốc đang kiểm soát nhân viên ở mức độ đáng lo ngại với sự trợ giúp của AI và thuật toán. Các công ty đang theo dõi chương trình nhân viên sử dụng trên máy tính để đánh giá năng suất của họ, sử dụng camera CCTV để đo thời gian họ nghỉ trưa và thậm chí theo dõi chuyển động của họ bên ngoài văn phòng bằng ứng dụng di động.

Học giả Nick Srnicek của trường King’s College London trao đổi với FT: “Người lao động không bị thay thế bởi các thuật toán và trí tuệ nhân tạo. Thay vào đó, việc quản lý đang được tăng cường bởi những công nghệ này […] Công nghệ đang gia tăng tốc độ cho những người làm việc với máy móc thay vì điều ngược lại, giống như những gì đã xảy ra trong cuộc cách mạng công nghiệp vào thế kỷ 18.”

Canon Information Technology đã công bố camera “nhận dạng nụ cười” vào năm ngoái như một phần của bộ công cụ quản lý nơi làm việc, nhưng công nghệ này dường như không gây được nhiều thiện cảm. Thật vậy, đây là minh chứng rõ ràng cho thấy các công cụ giám sát như thế này đang ngày càng phổ biến – và không chỉ ở Trung Quốc.

Mặc dù độc giả ở phương Tây đôi khi có xu hướng không quan tâm đến kiểu giám sát được FT mô tả như một hiện tượng xảy ra tại nước ngoài, nhưng các quốc gia như Mỹ và Anh cũng đang có tình trạng như vậy. Amazon có lẽ là ví dụ điển hình cho điều này, được biết đến với việc vắt kiệt sức lực của nhân viên kho hàng và thậm chí xếp hạng năng suất của họ bằng cách sử dụng những thuật toán cũng như sa thải những người xếp cuối bảng.

Chủ nghĩa Taylor thời hiện đại (quản lý theo khoa học nhằm nâng cao năng suất lao động) như vậy không chỉ giới hạn đối với các công nhân mà còn áp dụng lên nhân viên văn phòng. Có nhiều bộ phần mềm hiện đại như Microsoft 365 đi kèm với các công cụ giám sát tích hợp sẵn. Với việc nhiều người làm việc tại nhà hơn do đại dịch, nhiều công ty đang triển khai các tính năng này vì sợ mất quyền kiểm soát đối với nhân viên của họ (hay chính đại dịch lại là lý do chính đáng để họ có cớ sử dụng những công cụ này?).

Dù sao đi nữa, camera hỗ trợ AI nhận dạng nụ cười là loại công nghệ giám sát ít nguy hiểm nhất, ít ra nó vẫn có ích. Các hệ thống kiểm soát khác tinh vi hơn nhiều sẽ có thể sớm có mặt tại văn phòng của bạn.

Tags: doanh nghiệp

Các bài viết khác