img 01/06/21
img 100

BITCOIN: ĐÀO HAY KHÔNG ĐÀO?

Theo Coindesk, tính đến thời điểm viết bài này, tiền điện tử bitcoin đang được giao dịch với giá 38.062USD, tuột dốc từ mức cao nhất mọi thời đại là 64.829USD đạt được vào ngày 16/4/2021. Nếu bạn có thể tạo bitcoin một cách dễ dàng, điều đó sẽ rất có lợi cho bạn.

Trên thực tế, bạn có thể tạo bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác bằng cách khai thác chúng, nhưng việc khai thác tiền điện tử không đơn giản như lên đồi với một cái cuốc và một cái chảo đãi vàng.

Bitcoin được khai thác như thế nào?

Thợ đào kiếm bitcoin bằng cách xác minh những giao dịch bitcoin trên blockchain, chẳng hạn như mua và bán. Blockchain là một sổ cái điện tử và một khi các thợ đào đảm bảo rằng cùng một đồng tiền chưa được mua hoặc bán hai lần, thì họ có thể hoàn thành các “khối” giao dịch.

Quá trình khai thác được khơi nguồn vào năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto, người sáng lập ẩn danh của Bitcoin. Các giao dịch nằm trong những khối 1 megabyte (MB) và tùy thuộc vào lượng thông tin được chứa trong một giao dịch, 1MB đó có thể chứa ít nhất một giao dịch hoặc nhiều nhất là vài nghìn giao dịch.

Việc xác minh các giao dịch trị giá 1MB chỉ làm cho người khai thác bitcoin đủ điều kiện để kiếm bitcoin, người khai thác cũng phải là người đầu tiên khám phá ra giải pháp cho “hàm hash”.

Trong quy trình được gọi là “bằng chứng công việc”, người khai thác phải là người đầu tiên tìm thấy một số nhỏ hơn hoặc bằng số thập lục phân 64 chữ số được gọi là “mục tiêu hash”.

Hệ thống số quen thuộc của chúng ta là cơ số 10, nghĩa là khi chúng ta đếm mười số từ 0 đến 9 thì số tiếp theo không còn là chữ số đơn mà là chữ số đôi (10). Hệ thống đánh số thập lục phân sử dụng cơ số 16 thay vì cơ số 10, và nó bao gồm mười số từ 0 đến 9, tiếp theo là sáu số bổ sung được ký hiệu A, B, C, D, E và F.

Một số thập lục phân có 64 chữ số điển hình trông giống như sau:
0000000000000000057fcc708cf0130d95e27c5819203e9f967ac56e4df598ee
và thực sự có hàng nghìn tỷ con số có thể nhỏ hơn, nhưng gần bằng con số này. Để giải các hàm hash, cần phải có cả đơn vị xử lý đồ họa (GPU) hoặc các mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC).

Để đạt được đúng con số trong số hàng nghìn tỷ, một người khai thác cần rất nhiều sức mạnh tính toán, được xem là có “tỷ lệ hash” cao. Tốc độ hash được đo bằng megahashes trên giây (MH/s), gigahashes trên giây (GH/s) và terahashes trên giây (TH/s). Mega có nghĩa là 106, giga có nghĩa là 109 và tera có nghĩa là 1012.

Nhiều thợ đào tiền điện tử chọn tham gia nhóm khai thác, điều này cho phép họ kết hợp sức mạnh hash của mình với hàng nghìn thợ đào khác trên khắp thế giới.

Vào năm 2009, phát minh của Nakamoto đã chỉ ra số lượng bitcoin tối đa có thể đạt được là 21.000.000. Đến năm 2012, hơn một nửa số đó đã được khai thác và chỉ còn 10.500.000 bitcoin chưa được khai thác. Đến năm 2016, con số đó đã giảm xuống còn 5.250.000 và vào năm 2020, chỉ còn 2.625.000 bitcoin chưa được khai thác. Mỗi khi số lượng bitcoin có thể khai thác giảm xuống, đồng tiền này sẽ trở nên khó khai thác hơn.

Khi độ khó của việc khai thác Bitcoin tăng lên theo thời gian, phần thưởng cho việc khai thác cũng giảm xuống, cụ thể là giảm một nửa sau mỗi bốn năm. Khi Bitcoin lần đầu tiên được khai thác vào năm 2009, khai thác một khối sẽ giúp bạn kiếm được 50 BTC. Đến năm 2012, con số này đã giảm một nửa xuống còn 25 BTC và đến năm 2016, con số này lại giảm một nửa xuống còn 12,5 BTC. Vào ngày 11 tháng 5 năm 2020, phần thưởng lại giảm một nửa xuống chỉ còn 6,25 BTC.

Điều đó có nghĩa là, với mức giá hiện tại của bitcoin là 38.062USD, bạn sẽ kiếm được 236.022USD (6,25 x 38.062USD) cho việc hoàn thành một khối.

Tại sao mọi người không khai thác Bitcoin?

Khai thác tiền điện tử là một đề xuất tốn kém và nó tốn kém theo những cách khác ngoài tài chính, mà chúng ta sẽ thấy bên dưới. Nếu việc xây dựng giàn khoan khai thác của riêng bạn hấp dẫn bạn, bạn sẽ cần những điều sau:

• Một bo mạch chủ, giá khoảng $450
• Một CPU (đơn vị xử lý trung tâm, giá khoảng $125
• RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), giá xấp xỉ $65
• Một ổ SSD để lưu trữ, giá khoảng $95
• Một PSU (bộ cấp nguồn), giá khoảng $100
• Một PCI-e Riser, giá xấp xỉ $60
• Một card đồ họa, Nvidia hoặc AMD, giá khoảng 550USD đến 1.100USD

Nếu tính trung bình chi phí card đồ họa là 800USD, bạn sẽ mất khoảng 1.695USD chỉ để bắt đầu khai thác và đó là chỉ với một card đồ họa. Trên thực tế, hầu hết các thợ đào sử dụng nhiều card đồ họa, do đó, chi phí khai thác tăng lên nhanh chóng.

Nhà sản xuất bo mạch chủ Asus đã công bố hướng dẫn cho việc thêm GPU 11, 13 và 19 vào bo mạch chủ Asus B250 Mining Expert. Với giá khoảng 1.100USD mỗi chiếc, 19 GPU phổ biến của AMD, PowerColor RED DEVIL Radeon RX 5700 XT, sẽ khiến bạn mất khoảng 21.000USD!

Nếu bạn đang nghĩ ASIC có thể là một giải pháp thay thế rẻ hơn thì hãy nghĩ lại. Giá ASIC dao động từ khoảng 2.000USD và tăng lên trong năm con số.

Gây ô nhiễm môi trường

Chi phí thực sự của việc khai thác Bitcoin đến từ năng lượng điện cần thiết cho các thiết bị khai thác. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Cambridge ước tính mạng Bitcoin sử dụng hơn 121 terawatt-giờ (TWh) mỗi năm. Nếu Bitcoin là một quốc gia, nó sẽ được xếp hạng là một trong 30 quốc gia tiêu thụ điện hàng đầu thế giới. Theo BBC, đó là năng lượng nhiều hơn toàn bộ đất nước Argentina sử dụng.

Các thợ đào bitcoin có xu hướng tìm kiếm loại điện rẻ nhất. Tại Hoa Kỳ, các bang có lượng điện năng cao nhất là Alaska, Hawaii, California, New York và Connecticut. Điện rẻ nhất có thể được thấy ở Washington State, Nevada, Idaho, Utah, Wyoming và Texas.

Một nghiên cứu năm 2018 đã xác định rằng trên toàn thế giới, điện có giá trị rẻ nhất ở Venezuela, Paraguay, Kuwait và Ai Cập.

Việc tạo ra điện được sử dụng để khai thác tiền điện tử từ nhiên liệu hóa thạch như than đá là một vấn đề đối với các công ty ủng hộ các sáng kiến về khí hậu, chẳng hạn như PayPal, Square và Tesla. Vào cuối năm 2020, PayPal đã tiết lộ kế hoạch cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch bằng bitcoin. Square, có Giám đốc điều hành là Jack Dorsey, đồng thời là Giám đốc điều hành của Twitter, không chỉ thực hiện các giao dịch bằng bitcoin mà còn nắm giữ khoảng 5% dự trữ tiền mặt của mình bằng bitcoin.

Tesla, người có toàn bộ lý do để tồn tại là phải giảm lượng khí thải carbon, đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào bitcoin. Tuy nhiên, vào ngày 12/5/2021, Elon Musk đã tweet rằng Tesla sẽ không còn chấp nhận bitcoin để thanh toán cho ô tô của mình, nhưng họ cũng sẽ không bán bất kỳ bitcoin nào của mình.

Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu thế giới về khai thác bitcoin, chiếm hơn 75% tổng lượng khai thác. Trung Quốc cũng sản xuất hầu hết các thiết bị khai thác tiền điện tử trên thế giới. Tuy nhiên, rất nhiều điện của Trung Quốc cũng được tạo ra từ than đá.

Chỉ 9 ngày sau tuyên bố của Musk, vào ngày 21/5/2021, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tuyên bố rằng chính phủ Trung Quốc sẽ “kiểm soát hoạt động khai thác và kinh doanh bitcoin.” Người ta dự đoán rằng vào năm 2024, hoạt động khai thác bitcoin ở Trung Quốc sẽ tạo ra hơn 130 triệu tấn khí thải carbon.

Ngày hôm sau, công ty Trung Quốc HashCow, chủ sở hữu các trang trại khai thác tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã ra thông báo rằng họ sẽ không bán máy khai thác cho khách hàng ở Trung Quốc nữa. Và một công ty khai thác của Trung Quốc, BIT.TOP, đã thông báo ý định chuyển trụ sở của mình “Tiếp theo, chúng tôi sẽ chủ yếu khai thác ở Bắc Mỹ”.

Vào tháng 2/2021, Nội Mông đã tuyên bố cấm các hoạt động khai thác tiền điện tử vì quốc gia đó đã trở thành một trung tâm khai thác do giá rẻ, chạy bằng điện chạy bằng than đá.

Tương lai của khai thác tiền điện tử

Vào tháng 2/2021, nhà sản xuất card đồ họa Nvidia thông báo rằng họ sẽ thiết kế giảm 50% hiệu suất cho đơn vị xử lý đồ họa (GPU) mới nhất là card GeForce RTX 3060, khi nó được sử dụng để khai thác tiền điện tử Ethereum.

Khi được BBC hỏi tại sao họ lại chọn Ethereum, Nvidia trả lời rằng họ “tập trung vào Ethereum vì nó có năng suất khai thác toàn cầu cao nhất đối với bất kỳ đồng tiền có thể khai thác bằng GPU nào vào thời điểm hiện tại và do đó có khả năng là động lực chính cho nhu cầu về GPU trong khai thác.”

Vào tháng 2/2021, Nvidia thông báo rằng họ đang tạo ra một bộ xử lý khai thác tiền điện tử chuyên dụng (CMP) vốn sẽ yêu cầu ít điện năng hơn so với GPU. Các CMP mới sẽ “có điện áp và tần số lõi đỉnh thấp hơn, giúp cải thiện hiệu quả khai thác điện năng.”

Vào tháng 3/2021, AMD – nhà sản xuất GPU đã theo chân với một thông báo về CMP của riêng họ.

Và như trên đã nói, vào ngày 22/5/2021, Elon Musk đã tweet ủng hộ tất cả các loại tiền điện tử:

Cuộc chiến thực sự là giữa tiền pháp định và tiền điện tử. Sau khi cân nhắc mọi điều, tôi ủng hộ cái sau.

Trên thực tế, tiền điện tử là hệ thống lưu trữ và chuyển giao giá trị toàn cầu an toàn và có thể thực sự là tương lai của nền tài chính toàn cầu. Câu hỏi duy nhất là chúng ta sẽ phải hy sinh những gì để đạt được điều đó?

Tags: faqtiền ảo

Các bài viết khác