img 04/06/21
img 11

AI ĐANG TỰ HỌC CÁCH TẠO RA CHÍNH MÌNH

AI đang ngày càng thông minh hơn và có một lưu ý quan trọng. Trí thông minh hoàn toàn không phải là điểm cuối cho mục đích duy nhất là quá trình tiến hóa. Thay vào đó, nó xuất hiện dưới nhiều định dạng thay thế, từ vô số lựa chọn nhỏ tới những thách thức cho phép các vấn đề tồn tại và giải quyết những khó khăn trong tương lai. Thông minh là sự vượt mức hiện tại trong một quá trình liên tục và kết thúc mở. Theo nghĩa này, sự tiến hóa hoàn toàn khác với các thuật toán, cách mà mọi người thường coi là phương tiện để tạo ra.

Nhìn thoáng qua chuỗi thử thách dường như không có mục đích do POET tạo ra trong sự kết thúc mở này, Clune (Phó Giáo sư – Giám đốc Nghiên cứu OpenAI, Đại học British Columbia) và những người khác cho rằng có thể dẫn đến các loại AI mới. Trong một thời gian dài, các nhà nghiên cứu AI đã tìm cách xây dựng những thuật toán bắt chước trí thông minh của con người. Tuy nhiên, bước đột phá thực sự có thể đến từ việc xây dựng thuật toán để cố bắt chước sự khắc phục nhược điểm mở của quá trình tiến hóa và chờ xem điều gì sẽ xuất hiện.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng AI học trên chính nó, huấn luyện nó tự khám phá ra sự lựa chọn đối với một số vấn đề khó khăn nhất của môn học, tương ứng với cách chế tạo ra chiếc máy có thể được dạy một vài công việc tại một thời điểm hoặc giải quyết những điều kiện mà nó chưa gặp phải bao giờ. Một số người cho rằng, áp dụng chiến lược này và làm việc với nó có thể là con đường tốt nhất để dẫn đến trí thông minh nhân tạo tổng hợp (Artificial General Intelligence – AGI). Clune cho biết: “Chúng ta có thể bắt đầu một thuật toán mà ban đầu không có nhiều trí thông minh bên trong, và xem nó tự khởi động và hoạt động đến mức có khả năng đạt được AGI”.

Trên thực tế, ở thời điểm hiện tại, AGI vẫn còn là một ảo tưởng. Nhưng điều đó phần lớn là do không ai biết cách tạo ra nó. AI được con người nâng cao từng phần một, với sự tiến triển đôi khi liên quan đến việc điều chỉnh các phương pháp hoặc thuật toán hiện tại, mang lại những bước nhảy vọt về hiệu quả hoặc độ chính xác. Clune mô tả những nỗ lực này là sự cố gắng khám phá những khối xây dựng cho trí thông minh tổng hợp, với việc tìm ra thứ mà bạn đang tìm kiếm hoặc số lượng khối mà bạn muốn. Và đó chỉ đơn giản là sự khởi đầu. “Tại một thời điểm nào đó, chúng tôi phải nhận nhiệm vụ Herculean là tập hợp tất cả lại với nhau,” anh nói.

Yêu cầu AI khám phá và lắp ráp các khối xây dựng này đối với chúng ta là một sự thay đổi mô hình. Người ta nói rằng, chúng ta muốn tạo ra một cỗ máy thông minh, tuy nhiên chúng ta không quan tâm nó trông như thế nào, mà chỉ cần cung cấp cho chúng ta bất cứ hoạt động nào.

Ngay cả khi AGI không thể đạt được, chiến lược tự dạy học sẽ thay đổi loại AI được tạo ra. Clune nói rằng, thế giới mong muốn nhiều hơn một người chơi cờ vây xuất sắc. Đối với ông, tạo ra một cỗ máy siêu thông minh có nghĩa là xây dựng một hệ thống phát minh ra những thách thức cá nhân của nó, giải quyết chúng, sau đó phát minh ra những thách thức mới. POET là một cái nhìn thoáng qua về điều này trong sự vận động. Clune tưởng tượng ra một cỗ máy dạy bot đi dạo, sau đó nhảy lò cò, rồi có lẽ chơi cờ vây. “Rồi thì, có thể nó sẽ học các câu đố toán học và bắt đầu phát minh ra những thách thức của riêng mình,” ông nói. “Hệ thống liên tục đổi mới và bầu trời là giới hạn về nơi nó có thể đi đến.”

Tags: hi tech

Các bài viết khác