img 14/07/21
img 21

25 XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ NÀY SẼ XÁC ĐỊNH THẬP KỶ TIẾP THEO

Chúng ta có thể không sống trên sao Hỏa hay đi làm bằng máy bay phản lực, nhưng chắc chắn thập kỷ tới sẽ được chứng kiến nhiều tiến bộ công nghệ thú vị. Trong bài viết này, Bernard Marr – một nhà tương lai học nổi tiếng – phác thảo 25 xu hướng công nghệ chính mà ông tin rằng sẽ định hình những năm 2020.

 1. Trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy

Khả năng ngày càng tăng của máy móc trong việc học hỏi và hành động thông minh sẽ hoàn toàn biến đổi thế giới của chúng ta. Nó cũng là động lực thúc đẩy nhiều xu hướng khác trong danh sách này.

 1. Internet vạn vật (IoT)

Điều này đề cập đến số lượng ngày càng tăng những thiết bị và đồ vật “thông minh” được kết nối với Internet. Các thiết bị như vậy liên tục thu thập và truyền dữ liệu, thúc đẩy sự phát triển của Dữ liệu lớn và AI.

 1. Thiết bị đeo và con người tăng cường

Những gì bắt đầu với thiết bị theo dõi thể dục giờ đây đã bùng nổ thành toàn bộ ngành công nghệ đeo được thiết kế để cải thiện hiệu suất của con người và giúp chúng ta sống khỏe mạnh, an toàn và hiệu quả hơn. Trong tương lai, chúng ta thậm chí có thể thấy con người hợp nhất với công nghệ để tạo ra “người tăng cường” hoặc “siêu nhân”.

 1. Dữ liệu lớn và phân tích tăng cường

Dữ liệu lớn đề cập đến sự tăng trưởng theo cấp số nhân về lượng dữ liệu được tạo ra trong thế giới của chúng ta. Nhờ phân tích tăng cường (phân tích dữ liệu tiên tiến cao, thường được thúc đẩy bởi các kỹ thuật AI), giờ đây chúng ta có thể hiểu và làm việc với các luồng dữ liệu vô cùng phức tạp và đa dạng.

 1. Không gian thông minh và địa điểm thông minh

Được liên kết chặt chẽ với IoT, xu hướng này đang chứng kiến ​​các không gian vật lý như nhà ở, văn phòng và thậm chí cả thành phố với những kết nối đang ngày càng trở nên thông minh.

 1. Blockchains và sổ cái phân tán

Phương pháp lưu trữ, xác thực và bảo vệ dữ liệu siêu an toàn này có thể cách mạng hóa nhiều khía cạnh của hoạt động kinh doanh, đặc biệt là khi nói đến việc tạo điều kiện cho các giao dịch đáng tin cậy.

 1. Điện toán đám mây và điện toán biên

Điện toán đám mây, nơi dữ liệu được lưu trữ trên các máy tính khác và được truy cập qua internet, đã giúp mở rộng dữ liệu và phân tích cho đông đảo công chúng. Điện toán biên, nơi dữ liệu được xử lý trên các thiết bị thông minh, sẽ đưa điện toán đâm mây lên cấp độ tiếp theo.

 1. Thực tế mở rộng kỹ thuật số

Bao gồm thực tế ảo, thực tế tăng cường và thực tế hỗn hợp. Xu hướng này làm nổi bật động thái hướng tới việc tạo ra nhiều trải nghiệm kỹ thuật số sống động hơn.

 1. Bản sao kỹ thuật số

Bản sao kỹ thuật số của một đối tượng vật lý, sản phẩm, quy trình hoặc hệ sinh thái thực tế. Công nghệ sáng tạo này cho phép chúng ta thử các thay đổi và điều chỉnh, mà nếu thử trên vật thể thực sẽ rủi ro và đắt đỏ.

 1. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Công nghệ này cho phép máy móc hiểu được ngôn ngữ của con người, đã thay đổi đáng kể cách con người tương tác với máy móc.

 1. Giao diện giọng nói và chatbots

Alexa, Siri, chatbots – nhiều người trong chúng ta hiện nay đã khá quen với việc giao tiếp với máy móc chỉ bằng cách nói hoặc nhập yêu cầu của mình. Trong tương lai, ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn tương tác với khách hàng của họ thông qua giao diện giọng nói và chatbots.

 1. Thị giác máy tính và nhận dạng khuôn mặt

Máy móc có thể nói chuyện, vậy tại sao chúng lại không “nhìn thấy”? Công nghệ này cho phép máy móc diễn giải thế giới xung quanh một cách trực quan, với nhận dạng khuôn mặt là một ví dụ điển hình.

 1. Robot và cobots

Robot ngày nay thông minh hơn bao giờ hết, chúng học cách phản ứng với môi trường của mình và thực hiện các nhiệm vụ mà không cần sự can thiệp của con người. Trong một số ngành nhất định, tương lai của công việc có khả năng liên quan đến việc con người làm việc liên tục với các đồng nghiệp robot – do đó có thuật ngữ “cobot” hoặc “robot hợp tác”.

 1. Xe tự lái

Những năm 2020 sẽ là thập kỷ mà các loại xe tự lái, như xe hơi, taxi, xe tải và thậm chí cả tàu, trở nên thực sự tự chủ và khả thi về mặt thương mại.

 1. 5G

Thế hệ thứ năm của công nghệ mạng di động sẽ cung cấp cho chúng ta mạng không dây nhanh hơn, thông minh hơn, ổn định hơn, do đó thúc đẩy những tiến bộ trong nhiều xu hướng khác (ví dụ: nhiều thiết bị được kết nối hơn và luồng dữ liệu phong phú hơn).

 1. Bộ gen và chỉnh sửa gen

Những tiến bộ trong điện toán và phân tích đã thúc đẩy những bước tiến đáng kinh ngạc trong hiểu biết của chúng ta về bộ gen người. Giờ đây, chúng ta đang tiến hành thay đổi cấu trúc di truyền của các sinh vật sống (ví dụ như “sửa” các đột biến DNA có thể dẫn đến ung thư).

 1. Đồng sáng tạo máy và thiết kế tăng cường

Nhờ AI, máy móc có thể làm nhiều việc, bao gồm cả việc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật và thiết kế. Do đó, chúng ta có thể mong đợi các quy trình sáng tạo và thiết kế chuyển sang hướng cộng tác nhiều hơn với máy móc.

 1. Các nền tảng kỹ thuật số

Facebook, Uber và Airbnb đều là những ví dụ điển hình về nền tảng kỹ thuật số – những mạng lưới tạo điều kiện kết nối và trao đổi giữa mọi người. Xu hướng này đang thay đổi các mô hình kinh doanh đã có tên tuổi, khiến nhiều doanh nghiệp truyền thống chuyển sang hoặc kết hợp mô hình dựa trên nền tảng kỹ thuật số.

 1. Drone và các phương tiện bay không người lái

Những chiếc máy bay được điều khiển từ xa hoặc tự động này đã thay đổi cục diện của các hoạt động quân sự. Nhưng tác động không chỉ dừng lại ở đó. Các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ, cứu hỏa, thực thi pháp luật và giao thông vận tải đều sẽ được chuyển đổi bằng công nghệ máy bay không người lái. Hãy sẵn sàng cho máy bay không người lái chở khách (taxi bay không người lái)!

 1. An ninh mạng và khả năng phục hồi

Khi các doanh nghiệp đối mặt với các mối đe dọa mới chưa từng có, khả năng tránh và giảm thiểu các mối đe dọa an ninh mạng sẽ là yếu tố quan trọng để thành công trong thập kỷ tới.

 1. Điện toán lượng tử

Máy tính lượng tử nhanh không thể tưởng tượng có khả năng giải quyết các vấn đề dường như không thể giải quyết sẽ làm cho công nghệ hiện đại của chúng ta giống như một thứ gì đó từ thời kỳ đồ đá. Tuy nhiên, công việc trong lĩnh vực điện toán lượng tử phần lớn bị hạn chế trong phòng thí nghiệm, nhưng chúng ta có thể thấy chiếc máy tính lượng tử thương mại đầu tiên trong thập kỷ này.

 1. Tự động hóa quy trình bằng robot

Công nghệ này được sử dụng để tự động hóa các quy trình kinh doanh có cấu trúc và lặp đi lặp lại, giải phóng người lao động để tập trung vào công việc phức tạp hơn, làm gia tăng giá trị. Đây là một phần của sự thay đổi rộng lớn hơn theo hướng tự động hóa sẽ tác động đến mọi ngành công nghiệp.

 1. Cá nhân hóa hàng loạt và khoảnh khắc vi mô

Cá nhân hóa hàng loạt là khả năng cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ được cá nhân hóa cao trên quy mô lớn. Trong khi đó, thuật ngữ “khoảnh khắc nhỏ” về cơ bản có nghĩa là đáp ứng nhu cầu của khách hàng vào đúng thời điểm. Cả hai đều có thể thực hiện được nhờ các công nghệ như AI, Dữ liệu lớn và phân tích.

 1. In 3D và 4D

Mặc dù công nghệ này có thể thấp hơn so với một số xu hướng khác, nhưng in 3D và 4D sẽ có ứng dụng rất rộng, và sẽ đặc biệt thay đổi khi kết hợp với các xu hướng như cá nhân hóa hàng loạt.

 1. Công nghệ nano và khoa học vật liệu

Khả năng ngày càng tăng của chúng ta trong việc hiểu vật liệu và kiểm soát vật chất ở quy mô nhỏ đang làm nảy sinh các vật liệu và sản phẩm mới thú vị, chẳng hạn như màn hình có thể uốn cong.

Tags: Chưa có Thẻ tags

Các bài viết khác