img 03/06/21
img 72

10 CÔNG NGHỆ BIG DATA HÀNG ĐẦU 2021

Quản lý dữ liệu hiệu quả đang ngày càng trở nên quan trọng đối với các công ty trong thời đại công nghệ. Sự xuất hiện của AI đã tạo ra lĩnh vực phụ thiết yếu Big Data, xử lý nhiều bộ phân tích dữ liệu thời gian thực phức hợp. Việc chuyển đổi dữ liệu thành thông tin chi tiết về doanh nghiệp được thực hiện bởi một số công nghệ Big Data phổ biến cài đặt vào hệ thống máy tính hiện có. Công nghệ Big Data được chia thành bốn lĩnh vực sử dụng hiệu quả: lưu trữ dữ liệu, khai thác dữ liệu, trực quan hóa dữ liệu và phân tích dữ liệu. Công ty nào vẫn còn băn khoăn tìm kiếm Big Data phù hợp để quản lý sự bùng nổ dữ liệu thì có thể tham khảo bài viết này.

Đây là 10 công nghệ Big Data tăng trưởng hàng đầu vào năm 2021 do Analytics Insight bình chọn

Hadoop

Hadoop là một trong những phần mềm mã nguồn mở tốt nhất cho phép xử lý phân tán nhiều bộ dữ liệu thời gian thực trên một số cụm máy tính với các mô hình lập trình đơn giản. Nó giúp tăng khả năng mở rộng từ các máy chủ đơn lẻ đến hàng nghìn máy bằng cách phát hiện bất kỳ lỗi nào ở lớp ứng dụng. Có năm dự án hiện tại có sẵn trong các module: Hadoop Common, Hệ thống tệp phân tán Hadoop, Hadoop YARN, Hadoop MapReduce và Hadoop Ozone. Các khung được viết bằng ngôn ngữ Java có thể xử lý bất kỳ kích thước và định dạng dữ liệu thời gian thực nào. Nó giúp tiết kiệm chi phí và cung cấp dịch vụ hiệu quả ngay cả trong những điều kiện bất lợi nghiêm trọng như tấn công mạng hoặc sự cố máy.

MongoDB

MongoDB là cơ sở dữ liệu phân tán hướng tài liệu tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý dữ liệu thời gian thực không cấu trúc hoặc bán cấu trúc cho các nhà phát triển ứng dụng. Đây là một trong những công cụ phân tích dữ liệu nguồn mở phổ biến nhất được sử dụng để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo nhất trên thị trường toàn cầu. Nó giúp lưu trữ dữ liệu trong các tài liệu kiểu JSON, cho phép các lược đồ linh hoạt và động. Có một dịch vụ cơ sở dữ liệu đa đám mây cho MongoDB được là MongoDB Atlas, cung cấp các phương pháp tự động hóa và tích hợp hàng đầu để cung cấp tính khả dụng liên tục, khả năng mở rộng đàn hồi cũng như hỗ trợ tuân thủ quy định. Nó cũng cung cấp ngôn ngữ truy vấn mạnh mẽ nhằm tổng hợp, tìm kiếm dựa trên địa lý, tìm kiếm văn bản, tìm kiếm đồ thị, truy vấn đặc biệt, lập chỉ mục và nhiều tiện ích khác.

R

R là công nghệ Big Data sử dụng cho tính toán thống kê và đồ họa bằng ngôn ngữ lập trình. Phần mềm lập trình này cung cấp nhiều chức năng đa dạng cho các kỹ sư Big Data, nhà thống kê,… với mô hình tuyến tính, mô hình phi tuyến tính, kiểm tra thống kê cổ điển, phân tích chuỗi thời gian, phân cụm cũng như các kỹ thuật đồ họa. Đây là một nền tảng được thiết kế tốt với sự sẵn có của các ký hiệu và công thức toán học khác nhau. Nó tạo điều kiện cho việc quản lý dữ liệu hiệu quả với bộ sưu tập chặt chẽ và mạch lạc gồm những công cụ hiệu quả phân tích dữ liệu theo thời gian thực.

Tableau

Tableau là công nghệ Big Data mạnh mẽ có thể được kết nối với một số cơ sở dữ liệu mã nguồn mở. Máy chủ thậm chí còn cung cấp tùy chọn công khai miễn phí để tạo hình ảnh trực quan phù hợp. Nền tảng phân tích này bao gồm nhiều tính năng hấp dẫn khác nhau như tùy chọn chia sẻ với bất kỳ ai, tốc độ vừa phải để tăng cường hoạt động rộng rãi, tích hợp với hơn 250 ứng dụng và quan trọng nhất là hỗ trợ giải quyết các vấn đề lớn về phân tích dữ liệu thời gian thực. Đây là một trong những nền tảng phân tích dữ liệu thời gian thực end-to-end linh hoạt, an toàn và mạnh mẽ nhất. Nó tạo ra một loạt các dòng sản phẩm Tableau— Tableau Prep, Tableau Desktop, Tableau Server và Tableau Online cũng như Tableau Mobile.

Cassandra

Cassandra là cơ sở dữ liệu mã nguồn mở NoSQL chuyển đổi nhiều bộ dữ liệu thời gian thực thành phân tích chuyên sâu. Nó có thể mở rộng tuyến tính với khả năng chịu lỗi đã được chứng minh trên cả phần cứng thương mại và cơ sở hạ tầng đám mây. Cassandra đảm bảo không mất dữ liệu trong khi các node bị lỗi có thể được thay thế một cách hiệu quả. Nó đã được thử nghiệm với tính năng phát lại, làm mờ, dựa trên thuộc tính, truyền mã độc cũng như nhiều thử nghiệm hiệu suất để đảm bảo độ tin cậy. Nó có xu hướng cung cấp năng lượng cho những triển khai quan trọng với hiệu suất nâng cao và khả năng mở rộng trên đám mây.

QlikView

QlikView cung cấp tích hợp dữ liệu thô minh bạch một cách hiệu quả với liên kết dữ liệu được căn chỉnh tự động. Nó giúp các nhà phân tích Big Data phát hiện xu hướng thị trường tiềm năng bằng cách tích hợp phân tích dự đoán và nhúng. Nó hỗ trợ đầy đủ các phân tích dữ liệu thời gian thực với Công cụ liên kết và kiến trúc đa đám mây được quản lý. Công cụ liên kết đảm bảo cung cấp sự kết hợp không giới hạn của Big Data bằng cách lập chỉ mục mọi mối quan hệ trong dữ liệu. Nó giúp phát hiện thông tin chi tiết chuyên sâu để có quy trình làm việc tốt hơn. QlikView bao gồm nhiều sản phẩm hấp dẫn dành cho thị trường toàn cầu— Qlik Replicate, Qlik Compose, Qlik Gold Client, Qlik Enterprise Manager, Qlik Catalog và Qlik Gold Client for Data Protection.

Splunk

Splunk nhằm mục đích trao quyền cho các nhóm CNTT, DevOps và các nhóm khác để chuyển đổi nhiều bộ dữ liệu thời gian thực từ bất kỳ nguồn nào vào bất kỳ lúc nào. Công nghệ Big Data này đang cung cấp dịch vụ cho nhiều ngành khác nhau như hàng không vũ trụ, giáo dục, sản xuất, chăm sóc sức khỏe, bán lẻ và nhiều ngành khác. Nó giúp chuyển đổi dữ liệu thành các báo cáo, biểu đồ, trang tổng quan được cá nhân hóa và các phương tiện trực quan hóa dữ liệu khác với nhiều màu sắc.

ElasticSearch

ElasticSearch cũng là một máy chủ cơ sở dữ liệu mã nguồn mở được sử dụng để thực hiện tìm kiếm toàn văn bản và phân tích dữ liệu thời gian thực với giao diện web HTTP và các tài liệu JSON không có Schema. Đây là một trong những công nghệ Big Data tốt nhất do độ tin cậy và khả năng mở rộng với tốc độ cao. Nó cũng cung cấp cho các nhà phân tích một nền tảng thông minh được tối ưu hóa cao cho các tìm kiếm dựa trên ngôn ngữ. Nó cung cấp kết quả nhanh chóng với việc triển khai các chỉ số đảo ngược cho truy vấn toàn văn bản, cây BKD và kho lưu trữ cột để phân tích dữ liệu thời gian thực. Khả năng mở rộng có thể quản lý nhiều sự kiện mỗi giây trong một cụm 300 node.

KNIME

KNIME hay Konstanz Information Miner là một công nghệ phân tích dữ liệu thời gian thực mã nguồn mở khác được viết bằng Java. Nó bao gồm một số chức năng như trực quan hóa dữ liệu, thực hiện có chọn lọc các bước phân tích, phát hiện kết quả, quan điểm tương tác cũng như các mô hình dữ liệu được cá nhân hóa. Nó cũng cung cấp các hoạt động ETL với một loạt các công cụ tích hợp dễ dàng cài đặt trong các hệ thống máy tính hiện có.

RapidMiner

RapidMiner là nền tảng Big Data hàng đầu, thành thạo trong việc cung cấp những hiểu biết kinh doanh mang tính chuyển đổi cho các ngành khác nhau. Nó giúp nâng cao kỹ năng cho các tổ chức với tính di động và khả năng mở rộng. RapidMiner cung cấp môi trường tích hợp để chuẩn bị dữ liệu, học chuyên sâu, khai thác văn bản cũng như phân tích dự đoán. Nó phổ biến hơn đối với những người không phải là lập trình viên và các nhà nghiên cứu do khả năng tương thích với Apple, Android, NodeJS, flask và nhiều hơn nữa. Nó cũng cung cấp bộ sưu tập tập dữ liệu và cho phép người dùng tải dữ liệu thời gian thực từ Cloud, RDBMS, NoSQL,…

Tags: hi tech

Các bài viết khác